Hiến máu

Những lời ca người bệnh viết tặng GS. Nguyễn Anh Trí

Cảm kích trước tấm lòng của các y bác sĩ Viện Huyết học - Truyền máu TW đã không chỉ tận tình chăm sóc mà còn nỗ lực từng ngày để kêu gọi, vận động người hiến máu cũng như tự mình hiến máu cho người bệnh, anh Hoàng Ngọc Chấn - một người bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) đã viết ca khúc "Người thầy thuốc nhân dân" và những lời tri ân tới GS.TS. Nguyễn Anh Trí cùng các y bác sỹ của Viện:

"Từ khi cất tiếng khóc chào đời, thiếu may mắn hơn so với các bạn, tôi mắc phải căn bệnh tan máu bẩm sinh thalassemia. Cha mẹ là người sinh ra tôi và nuôi tôi khôn lớn đến ngày hôm nay, còn duy trì sự sống và sức khỏe của là tôi là Viện Huyết Học - Truyền Máu TW và tập thể cán bộ y bác sĩ của viện.  Tôi không biết nói gì, hay cảm ơn gì. Tôi viết tặng Giáo Sư, Tiến Sĩ, Anh Hùng Lao Động, Thầy Thuốc Nhân dân Nguyễn Anh Trí,  Viện Trưởng Viện Huyết Học - Truyền Máu TW một ca khúc như gửi lời tri ân tới ông và các y bác sỹ... Chúc toàn thể y, bác sĩ của viện sức khỏe, thành công, luôn yêu bệnh nhân như người thân của mình".

 

  
  
Bài hát "Người thầy thuốc nhân dân" viết về GS. Nguyễn Anh Trí được viết theo giai điệu dân tộc vùng núi với lời ca giản dị như chính con người nơi quê hương anh 

"Tôi kể chuyện bản làng lắng nghe nhé…  Một người Thầy thuốc hết lòng vì người bệnh, một nhà khoa học uy tín lớn đó, một nhà quản lý giỏi đó là vị kiến trúc trong ngành y Việt Nam… Ông thắp ngọn lửa hồng dẫu bao gian nan ông không lùi bước giúp cho đời cứu sống bao nhiêu người qua cơn bệnh hiểm nghèo.

Ơi… Bản làng ơi! Ông truyền bao nhiệt huyết cho lớp lớp đàn em noi theo, ơi… đó là Anh hùng Nguyễn Anh Trí, người  Thầy thuốc nhân dân, người Thầy thuốc Việt Nam Nam"

Kính tặng chú: Nguyễn Anh Trí nhân ngày 27/2

Bệnh nhân Hoàng Ngọc Chấn


 

Anh Hoàng Ngọc Chấn (dân tộc Nùng - Yên Bái), đã có hơn 20 năm điều trị bệnh tan máu bẩm sinh, nếu không bị căn bệnh này, chắc chắn anh đã là một nghệ sĩ tài năng. Bởi anh đã mang sẵn trong mình đam mê nghệ thuật, lại được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật (Cha anh là Nghệ nhân ưu tú Hoàng Nừng - Hội viên hội nhạc sĩ Việt Nam), cùng đó là nghị lực vượt lên khó khăn bệnh tật. Anh Chấn đã tốt nghiệp trường Cao đẳng nghệ thuật Tây Bắc, đã từng có việc làm ổn định tại đoàn nghệ thuật của Huyện… Nhưng vì bệnh tật nên anh đã phải dang dở công việc để chữa bệnh, cuộc sống rất khó khăn.

Anh mong ước có một cây đàn Organ để có thể dựa vào chính khả năng và sức lao động của mình, tự trang trải cuộc sống và chi phí điều trị. Qua sự kết nối của Phòng Công tác xã hội, anh đã được nhà hảo tâm (bà Trần Xuân Hạnh và bạn đọc báo Vietnamnet) hỗ trợ để mua được một chiếc đàn organ mới. Từ đó, nhiều cơ hội tốt lành đã mở ra với anh, anh chia sẻ: "Tết này em có nhiều việc hơn, em đã đi làm nhạc trong các đám cưới, mở lớp dạy đàn tại nhà cho các cháu nhỏ…”. Cuộc sống của anh chủ động hơn và hơn hết là anh tiếp tục được sống với niềm đam mê âm nhạc, viết nên những giai điệu đẹp từ chính tiếng lòng mình.

Một ca khúc khác do anh Hoàng Ngọc Chấn sáng tác

Mỗi lần xuống viện điều trị, chàng trai của núi rừng Tây Bắc ấy lại mang đàn đi để đàn hát cho những người bệnh cùng khoa nghe sau mỗi khi truyền máu và thải sắt. 
Chi Mai - Trương Hằng (tổng hợp). Ảnh Nhân vật cung cấp

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)