Hiến máu

Những đóa hoa vươn mình trước gió

Vào những dịp lễ, tết, có lẽ ai cũng mong muốn được quây quần bên gia đình và người thân để được nhận được lời chúc, những món quà nho nhỏ hay giản đơn là được hưởng không khí yêu thương ấm áp bên gia đình, thế nhưng với đa phần người bệnh đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thì ước mơ đó lại vô cùng khó để trở thành hiện thực. Thấu hiểu điều đó, dịp 20/10 năm nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã phối hợp với các nhà hảo tâm dành tặng những món quà tinh thần mang đến nguồn động viên, khích lệ bệnh nhân nữ vượt qua bạo bệnh, vươn lên sống mạnh mẽ. 

Ước mơ dang dở của cô giáo mầm non tuổi đôi mươi

Trong nỗi xúc động nghẹn ngào, chị Đặng Thị Thu Hường (23 tuổi) chia sẻ với chúng tôi về ước mơ trở thành giáo viên mầm non chưa một ngày trở thành hiện thực. Cô gái biết mình mắc căn bệnh ung thư máu quái ác khi bước vào những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ nhất đời người.
 
Chị Đặng Thị Thu Hường trải lòng về gia đình và những kỷ niệm dịp 20/10 ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
 
Con trai gần 1 tuổi thì người mẹ phát hiện mình có bệnh. Đến nay, cậu bé sắp tròn 3 tuổi, phần lớn thời gian con ở nhà với ông bà, lại không thường xuyên được gần mẹ nên cứ đến lớp lại tỏ ra sợ sệt. Đồng hành cùng chị mỗi đợt điều trị hóa chất là người chồng hết mực yêu thương, có những đêm vợ sốt cũng thức trắng theo cùng. Chồng chị làm lái xe nhưng suốt gần 2 năm trời theo chăm sóc vợ là từng ấy thời gian công việc luôn ngắt quãng. Bố mẹ cũng đã già yếu, bệnh tật nay mai. Nhiều lúc chị ngậm ngùi: Sao mọi thứ không may mắn cứ đổ dồn hết vào mình như vậy?

Bên cạnh những nốt trầm trong bản nhạc cuộc sống, niềm vui nho nhỏ của chị Hường trong mỗi dịp lễ, tết là người chồng luôn chu đáo mua tặng khi thì cái áo, chiếc quần, lúc là đôi dép, chẳng bao giờ anh để lỡ dịp nào. 

Hỏi chị có thích những món quà do chồng chuẩn bị không, chị lại nhoẻn miệng cười, đôi mắt nheo nheo rồi gật đầu ngượng nghịu. Năm ngoái, chị cũng điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vào đúng dịp 20/10. Chị nhớ tấm thiệp do Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương gửi tặng và cả chiếc khăn mà của các nhà hảo tâm dành tặng, bên cạnh đó chị còn rất vui vì được nhận những bông hoa, quà bánh mà nhóm sinh viên tình nguyện mang đến tận phòng tối hôm ấy. Còn 20/10 năm nay, chị không mong gì hơn là nhanh kết thúc đợt điều trị để trở về với gia đình, nơi có cậu con trai bé nhỏ đang ngóng trông mẹ từng ngày.

Người phụ nữ gắn với căn bệnh máu cả đời
Khác với hoàn cảnh của cô giáo trẻ Thu Hường, chị Nguyễn Thị Thu Hiền (23 tuổi) phát hiện căn bệnh Thalassemia (bệnh Tan máu bẩm sinh) từ khi mới chào đời. Ngay từ khi lên 5 tuổi, chị đã theo khắp các bệnh viện để truyền máu và điều trị. Đến nay, chị đã kết hôn và sinh con, nhưng cứ cách 2-3 tháng, chị Hiền vẫn phải xa gia đình, đều đặn đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để điều trị. 
 
Chị Nguyễn Thị Thu Hiền nói về niềm ước ao chung của các bệnh nhân Tan máu bẩm sinh (Thalassemia)
 
Chị hay nhắc về bé con: Bé ngoan lắm, biết mẹ đi điều trị nên cũng không đòi mẹ. Ngày 20/10 này, chị Hiền chỉ mong được sớm trở về nhà, nghe lời chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam từ cậu con trai còn đang học mẫu giáo. Mơ ước một điều gì đó cao xa hơn, những người như chị Hiền mong có phương pháp điều trị để kéo dài hơn khoảng cách giữa các lần điều trị, để được dành nhiều thời gian hơn bên gia đình và yên tâm công tác. 

Ước mơ cho ngày 20/10 dường như là đơn giản với người bình thường, nhưng lại thật khó khăn với những người bệnh đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. 

Hàng năm, Phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với các nhà hảo tâm dành tặng những món quà tinh thần mang đến những niềm vui nho nhỏ để động viên khích lệ bệnh nhân nữ vượt qua đau bệnh, sống mạnh mẽ hơn.

Ngày 20/10/2018 cũng vậy, sau một thời gian ngắn kêu gọi, Phòng Công tác xã hội đã nhận được sự chia sẻ đầy nghĩa tình từ các mạnh thường quân như: Nhóm Sinh tồn; Nhóm Mua có tầm - Bán có tâm; Nhóm Tiến Đạt và những người bạn và cá nhân chị Trần Phương Tâm (Hà Nội).

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trân quý những tình cảm mà cộng đồng đã dành cho người bệnh. Dự kiến, chương trình tặng quà trực tiếp cho các bệnh nhân nữ tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ diễn ra vào đúng dịp 20/10. Chúc những bệnh nhân nữ tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có thêm nghị lực để sống để nuôi dưỡng ước mơ, trở thành những bông hoa tươi thắm tô đẹp cho đời.

Hải Yến – Vương Tuấn, ảnh Công Thắng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)