Hiến máu

Nghẹn lòng nghe mong ước bệnh nhi ung thư máu: “Cho cháu đến trường xem các bạn khai giảng”

Đối với những bệnh nhi không đủ sức khoẻ để đến trường, ngày khai giảng là một thời khắc quý giá, thiêng liêng đến vô cùng.

Bé Nguyễn Phạm Kim Hằng (bên trái) và bé Nguyễn Thị Hoa (ở giữa) đang điều trị tại Khoa Nhi (Viện Huyết học Truyền máu TW)

Chuẩn bị sách vở, đồng phục mới thì phát hiện ung thư máu

Trong ngày hôm nay, cả nước có hơn 22 triệu học sinh, sinh viên chính thức khai giảng năm học mới 2019-2020.

Lúc này, các em học sinh đang đứng trước sân trường trong không khí hân hoan cùng lắng nghe thư chúc mừng gửi tới ngành Giáo dục trong dịp khai giảng năm học mới của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nghe tiếng trống khai giảng bước vào năm học mới.

Hình ảnh ấy chính là ước mơ của nhiều bệnh nhi đang điều trị ung thư máu (máu trắng) tại Khoa Nhi - Viện Huyết học Truyền máu TW, ước mong mỗi năm học mới có đủ sức khoẻ để đến trường với đám bạn cùng trang lứa.

Có một kỳ nghỉ hè đầy vui vẻ, vừa nghỉ mát trở về nhà, bé Nguyễn Phạm Kim Hằng được bố mẹ mua cho đồng phục mới, sách vở mới. Tưởng như năm nay đến trường đón năm học với một niềm vui và lòng phấn khởi, thế những chỉ sau lần ốm, được gia đình đưa đến bệnh viện khám, cả gia đình em bất ngờ với kết quả em mắc ung thư máu.

Vào viện Huyết học Truyền máu TW để chuẩn bị cho đợt truyền hoá chất đầu tiên, Hằng vẫn còn khá nhanh nhẹn, khoẻ mạnh so với những bệnh nhi khác trong phòng.

Ngồi bên góc giường bệnh, Hằng chia sẻ: "Cháu mọi năm vẫn đi khai giảng bình thường, năm nay cháu cũng bảo bố mẹ sắm quần áo hết rồi những mà lại phải đi chữa bệnh, cháu buồn lắm vì chưa bao giờ cháu vắng mặt trong ngày khai giảng cả. Hôm qua cô giáo có gọi cháu, hỏi thăm sức khoẻ, cô chúc cháu sớm khỏi bệnh về với cô với bạn bè”.

Không được như Hằng, bé Nguyễn Thị Hoa (thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) vừa trải qua 5 đợt điều trị hoá chất, đã hơn 1 năm qua cô bé 9 tuổi với thân hình nhỏ bé phải dừng việc học để điều trị ung thư máu. Mới chỉ học hết lớp 2, Hoa luôn mong muốn được trở lại đi học, đi khai giảng với những bạn cùng trang lứa.

Bà Nguyễn Thị Đáo (bà bé Hoa) chia sẻ: "Cháu thích đi học lắm, cứ mỗi lần khoẻ là lại xin bà cho đi học, cháu thích đi học nhưng do sức khoẻ nên cứ về nhà độ 10 ngày là 2 bà cháu lại chuẩn bị để lên viện chữa bệnh, thế nhưng cứ nói đến đi học là cháu thích, sách truyện ai cho cũng nghiền ngẫm ngồi đọc hết.

Đợt khai giảng năm nay cháu hào hứng lắm, dù không đi học được nhưng cháu vẫn xin tôi, bảo cho cháu đến trường xem các bạn khai giảng. Tôi đã hứa cho cháu đi rồi mà trước ngày khai giảng cứ ngỡ cháu được ra viện, nhưng rồi cháu lại có dấu hiệu mệt mỏi nên bác sĩ yêu cầu ở lại để theo dõi, vậy là cháu lại lỡ một năm khai giảng”.

May mắn ra viện trước ngày khai giảng

Trước ngày khai giảng em Vũ Hồng Hạnh (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) háo hức chuẩn bị dọn đồ để cùng mẹ bắt chuyến xe liên tỉnh cuối cùng trong ngày về quê.

Hơn 2 năm điều trị ung thư máu, cứ hơn 20 ngày Hạnh lại phải đến viện để điều trị, việc học vì thế cũng nhiều lần gián đoạn. "Em năm nay 14 tuổi, đáng nhẽ sẽ lên lớp 9, nhưng do em phải đi điều trị liên tục trong 2 năm liền nên em bị học chậm một năm. Nhưng năm nay em lại được đi học trở lại là em vui rồi", Hạnh vui vẻ kể.

Em Vũ Hồng Hạnh vui vẻ khi có đủ sức khoẻ để kịp về nhà trong ngày khai giảng.

Đã 2 mùa khai giảng qua đi trong bệnh viện, cũng là 2 năm lỡ hẹn với hội bạn thân cùng nhau đến trường vào buổi sớm đầu Thu, Hạnh kể, những năm trước thấy mọi người đi học, mình vẫn phải điều trị bệnh không về được cảm thấy tủi thân lắm, chính vì thế hôm nay em đã gọi về hẹn những người bạn thân của em đến trường cùng nhau. 

Với chiếc áo đồng phục mới, trên vai là chiếc cặp sách, chắc hẳn giờ đây Hạnh đang rất vui khi đã có ngày khai giảng đầu tiên sau 3 năm ngày khai giảng phải nằm trong bệnh viện. 

Chí Hiếu (theo báo Tin tức VN)

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)