Hiến máu

Mắc bệnh máu 10 năm vẫn đi làm từ thiện

Chị Diệu Thơm ở nhóm Thiện nguyện Trái tim hồng đã từng một người bệnh của Viện, tuy sống ở tận Lào Cai nhưng hầu như tuần nào cũng có mặt ở Viện Huyết học - Truyền máu TW để làm từ thiện. Mới đây chị đã tặng một người bệnh chiếc máy khâu và máy vắt sổ, đó là câu chuyện thật cảm động từ cả phía người trao và người nhận.

Người trao
Năm 2007, chị Diệu Thơm bị chẩn đoán mắc bệnh suy tủy xương. Có thời điểm, chị chỉ muốn nằm viện một mình vì không muốn người thân phải chứng kiến nỗi đau bệnh tật của mình. Năm năm sau, chị được ghép tế bào gốc thành công, trở lại cuộc sống bình thường.

Chị Diệu Thơm trong những ngày nằm viện

Giờ đây, dù không còn phải nằm viện nhưng lòng chị luôn hướng về những người bệnh máu. Chị cảm thấy những người bệnh cùng nằm viện với mình như những người ruột thịt, các chị cùng chia sẻ với nhau từ điều đơn giản nhất trong cuộc sống.

Chị cùng với bạn bè gom góp từng chút một đến chia sẻ với người bệnh của Viện Huyết học - Truyền máu TW. Ban đầu có khi chỉ là gói bánh kẹo ngày Tết hay chục chiếc bánh mì.

Đến nay chị và các bạn đã thành lập Nhóm thiện nguyện Trái tim Hồng. Mặc dù sống tại Lào Cai nhưng hầu như tuần nào chị cũng có mặt ở Viện Huyết học - Truyền máu TW để giúp đỡ người bệnh. Khi thì hàng trăm suất quà sáng, khi thì 100 suất cơm trưa và đồng hành cùng một số người bệnh đặc biệt khó khăn…

 
Định kỳ hàng tháng chị Diệu Thơm (đứng bên trái) cùng nhóm thiện nguyện Trái tim hồng đều đi trao suất ăn từ thiện cho người bệnh

Định kỳ hàng tháng chị Diệu Thơm (đứng bên trái) cùng nhóm thiện nguyện Trái tim hồng đều đi trao suất ăn từ thiện cho người bệnh

Vừa mới đây, chị đã tặng em Phạm Văn Tiến - một người bệnh máu khó đông chiếc máy khâu và máy vắt sổ để mong em có thể vừa đi viện, vừa làm việc để kiếm sống.

Người nhận
Em Phạm Văn Tiến có hai anh em cùng mắc bệnh Hemophilia (máu khó đông) phải đi viện điều trị suốt đời, gánh nặng kinh tế đè cả lên vai bố mẹ Tiến. 
Thương bố mẹ vất vả, Tiến đã cố gắng học hành và tốt nghiệp cao đẳng Kỹ thuật May. Sau khi ra trường Tiến xin vào giảng dạy tại một trường Trung cấp nghề. 
Nhưng do thường xuyên đi viện điều trị nên Tiến phải nghỉ việc. Cầm tấm bằng Cao đẳng trên tay vậy mà em xin việc ở đâu cũng khó chỉ vì bệnh tật.
Chiếc máy may và máy vắt sổ mà chị Diệu Thơm tặng em là món quà rất ý nghĩa để em có thể nhận hàng may tại nhà, có thêm thu nhập trang trải viện phí và vơi bớt gánh nặng cho gia đình.

Chị Diệu Thơm (đứng bên trái) tặng em Tiến một chiếc máy khâu và máy vắt sổ

Đã mắc bệnh máu, dù là bệnh máu ác tính hay bệnh máu lành tính nhưng phải sống gắn liền với bệnh viện đều rất khó khăn. Với sự sẻ chia của cộng đồng và của chính những người bệnh với nhau, những người bệnh máu đã và đang cố gắng sống tốt hơn và sống có ích cho đời.
 
Trương Hằng, ảnh NVCC

Đánh giá

Tuyệt!

Đánh giá: 4.9 (1 bình chọn)