Hiến máu

Lợi ích của Thiền đối với tâm lý, sức khỏe người bệnh

Nhằm hỗ trợ tâm lý, tinh thần cho người bệnh trong quá trình điều trị, vừa qua, tại Viện Huyết học – Truyền máu TW đã diễn ra lớp học Thiền dành cho người bệnh do phòng Công tác xã hội phối hợp với Câu lạc bộ Thiền OZen Hà Nội tổ chức. Lợi ích mà thiền mang lại sẽ phần nào giúp cho người bệnh có tâm lý ổn định, tinh thần thoải mái, thư giãn, nâng cao thể chất để tăng hiệu quả điều trị. Lớp thiền được tổ chức định kỳ, thường xuyên vào các buổi chiều thứ tư hằng tuần và nhận được sự quan tâm, tham gia của đông đảo người bệnh và người nhà người bệnh.
 

Người bệnh và người nhà chăm chú trong lớp học Thiền

CLB Thiền Ozen Hà Nội là một nhóm Thiền phi lợi nhuận và phi tôn giáo. Ozen ứng dụng các kỹ thuật thiền tĩnh và thiền động dựa trên nền tảng khoa học về não, giúp chúng ta tiến bộ đều đặn trong việc thực hành thiền, yêu thiền và đưa thiền trở thành "món ăn tinh thần số 1” cho sức khỏe và sự hạnh phúc vào cuộc sống.

Chị Phạm Diệp Anh - Đại diện Câu lạc bộ  Thiền Ozen Hà Nội chia sẻ lợi ích của Thiền cho người bệnh hiểu ,trước khi bước vào buổi tập

Chị Phạm Diệp Anh – Đại diện cho CLB - là người đã tham gia hiến máu 13 lần, cũng là người thường xuyên tới Viện làm các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ những người bệnh khó khăn, chia sẻ: "Thiền giúp mọi người sống tại đây, từng phút giây. Khi mọi người tập Thiền thì sẽ có quan niệm về cuộc sống được sáng tỏ và nhẹ nhàng, lúc nào cũng sống hết mình. Thiền có rất nhiều công dụng: Nâng cao sức khỏe, cải thiện trí tuệ, cải thiện cảm xúc… Mỗi lần tập thiền từ 5 - 10 phút, kiên trì luyện tập hằng ngày, rồi người bệnh sẽ nhận được kết quả rất tích cực sau 6 tháng”.

Tập thiền kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp tạo ra năng lượng tốt cho cơ thể

Trong buổi học đầu tiên, người bệnh được dạy về Thiền Vipassana đó là cách học quan sát ý nghĩ và cảm xúc thông qua tư thế ngồi thẳng và thư giãn cơ thể kết hợp với tiếng nhạc du dương. Người bệnh tập trung đếm hơi thở để trú tâm nơi hơi thở.

Anh Bùi Văn Thế (giữa) cùng vợ tham gia lớp học

Anh Bùi Văn Thế (Sinh năm 1989, Hưng Yên) đang điều trị tại Khoa Ghép tế bào gốc rất hào hứng: " Theo suy nghĩ của tôi Thiền chỉ là ngồi thảm và ngồi tĩnh tâm, nhưng đến hôm nay tôi mới biết nhiều tác dụng của việc tập Thiền đến vậy. Đây là một lớp học bổ ích, ý nghĩa và tốt cho sức khỏe, tôi sẽ cố gắng tham gia những buổi học tiếp theo.”

Hiện nay, Viện Huyết học – Truyền máu TW thường xuyên có trên 1.200 bệnh nhân nội trú và họ phải đối mặt với nhiều nỗi lo về: bệnh tật, kinh tế, gia đình… nên khi duy trì hoạt động tập Thiền sẽ phần nào giúp người bệnh ổn định tâm lý, khi tâm đã an thì cách nhìn nhận mọi sự việc sẽ sáng suốt và lạc quan hơn.

Lê Xuân - Trương Hằng, Ảnh Công Thắng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)