Hiến máu

Hai mươi năm dạy học… vẫn mong được làm thầy

Đã đứng trên bục giảng hơn hai mươi năm, cô giáo Nguyễn Thị H. hiện đang điều trị tại khoa Điều trị hóa chất, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ mong khỏe lại để có thể tiếp tục được lên lớp, giảng bài.
 
Nghẹn ngào khi nghe tin bạo bệnh 
Chỉ sau hơn một tháng khai giảng, cô giáo Nguyễn Thị H. biết tin mình bị bệnh ung thư máu. Đó thật sự là một cú sốc với cô. Cô phải xa gia đình, xa trường lớp đi viện, rồi truyền hóa chất. Đang vừa làm chủ nhiệm, vừa phụ trách đội tuyển thi học sinh giỏi Toán của trường, cô cảm thấy bao tâm huyết của mình bỗng nhiên dang dở: "Tôi tiếc lắm vì đây là lứa học trò tôi đã theo dạy suốt 4 năm qua. Kỳ thi học sinh giỏi sắp đến gần và năm nay các em lại thi chuyển cấp. Bây giờ nghỉ dạy nằm đây, mọi công việc của mình đồng nghiệp phải gánh vác”.
 
Cô Nguyễn Thị H. trong đợt điều trị hóa chất đầu tiên
 
"Đừng nhắn tin, gọi điện cho cô nữa...!”

Rất nhiều học trò biết tin cô nằm viện đã gọi điện, nhắn tin thăm hỏi, mong cô về dạy. Cảm động về sự quan tâm của các em, nhưng cô phải nhờ đồng nghiệp dặn các em "Đừng nhắn tin, gọi điện cho cô nữa...!” để các em tập trung học tập, ôn thi. Và cũng bởi chính cô không kiềm chế được những cảm xúc hỗn độn và nỗi nhớ trường, nhớ học trò.
 
Vẫn mong được làm thầy

Khi mới tốt nghiệp ra trường, cô đã giảng dạy tại một huyện đặc biệt khó khăn. Bốn năm công tác ở nơi điện chưa về xã, học sinh bỏ học vì cơm không đủ ăn, áo chưa đủ ấm. Ký ức về một thời khó khăn luôn hiện hữu để nhắc nhở cô cố gắng từng ngày vì tương lai của các em học sinh.
  
Ngôi trường hiện tại cô đã gắn bó hơn 20 năm. Đã có không biết bao nhiêu lứa học trò theo cô từ đó cho đến bây giờ. Giờ đây, người thầy đang phải chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo vẫn không thôi lo lắng cho lũ trẻ mà cô chủ nhiệm suốt những năm tháng cấp II.

Ước mơ của những nhà giáo như cô thật giản dị nhưng cũng không khỏi khiến ai nấy chạnh lòng. "Ước mơ lớn nhất của tôi là dù không khỏi được bệnh nhưng có thể duy trì sức khỏe để tiếp tục lên lớp. Dù khả năng lao động không được như trước đây nhưng tôi vẫn mong được làm thầy, dạy trò”, suốt buổi trò chuyện, hơn một lần cô H. nhắc đến khát khao được trở lại mái trường.
 
 
Ngày 20/11 không ở bên đồng nghiệp

Trong dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam - 20/11, các thầy, cô giáo lẽ ra sẽ rộn ràng bên đồng nghiệp, học trò với nhiều tình cảm ấm áp. Chia sẻ với cảm xúc của những thầy, cô giáo đang nằm viện, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với nhiều nhà hảo tâm đã tổ chức những chương trình kỷ niệm Ngày Nhà giáo tại Viện trong suốt 3 năm vừa qua. Khi được nghe về hoạt động ý nghĩa này, cô giáo H. bày tỏ hy vọng sẽ được tham dự chương trình do Viện tổ chức chừng nào còn nằm ở khoa điều trị
  
Ngày 16/11/2018, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ phối hợp với Hội Phúc thiện D3 (trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành - Đại học sư phạm Hà Nội) tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam dành cho các thầy, cô giáo đang điều trị tại Viện với mong muốn đem lại nguồn động viên tinh thần cho người bệnh, qua đó bày tỏ lòng tri ân đến những người đã và đang góp sức mình cho ngành giáo dục.
 
*Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi.


Hải Yến - Trương Hằng, ảnh Công Thắng

Đánh giá

Tuyệt!

Đánh giá: 4.9 (1 bình chọn)