Hiến máu

“Căng thẳng tinh thần - cách xử trí” cho người bệnh

Ngày 28/3/2019, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Trung tâm Inner Space (Làm giàu thế giới nội tâm) và Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoàng Giang tổ chức tọa đàm "Khơi sáng sức mạnh tinh thần” với chủ đề "Căng thẳng tinh thần – cách xử trí”. 
 
Chị Diệu Oanh - Trung tâm Inner Space là người gắn bó với nhiều chương trình tư vấn tâm lý cho người bệnh tại Viện

Tham dự chương trình, về phía Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có ThS. Lê Lâm - Phó Viện trưởng, Chủ tịch Công đoàn. Chương trình được thực hiện dưới sự dẫn dắt của TS. Đặng Kim Nhung, và sự góp mặt của đại diện các đơn vị đồng tổ chức. Tọa đàm tâm lý thu hút sự quan tâm của hơn 100 người bệnh và người nhà người bệnh đang tham gia điều trị tại Viện.
 
Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo người bệnh và người nhà người bệnh

Phát biểu tại chương trình, ThS. Lê Lâm nhấn mạnh: "Người bệnh cần sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng. Bên cạnh đó, một yếu tố vô cùng quan trọng đó là sự nỗ lực của chính bản thân người bệnh. Điều đó quyết định đến khả năng chống chọi và vượt qua những khó khăn mà chúng ta đang gặp phải. Tôi cho rằng chương trình này đây là những ý tưởng hết sức sáng tạo và có ý nghĩa lớn trong việc giúp các thầy thuốc đẩy lui căn bệnh hiểm nghèo”.
 
ThS. Lê Lâm đánh giá cao những hoạt động trị liệu tinh thần cho người bệnh
 
Hoạt động không chỉ dừng lại ở những chia sẻ từ chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, người bệnh điều trị tại các khoa có dịp được gặp gỡ giao lưu cùng nhau. Người bệnh được chia thành nhiều nhóm thảo luận về căng thẳng và những lo lắng của bản thân hiện tại. 
 
TS. Đặng Kim Nhung dẫn dắt khán giả vào những hoạt động thảo luận thực tế
 
Chị Vân Anh 22 tuổi, sinh viên năm cuối Trường Đại học Ngoại thương, sau 6 tháng điều trị, căn bệnh ung thư máu đã dần đi vào ổn định. Chị đã đến chia sẻ những khó khăn và cách mình vượt qua bệnh tật. Áp lực của cô gái trẻ là sự hoang mang, đặt ra trong lòng câu hỏi vì sao căn bệnh này lại đến với mình, bản thân phải làm thế nào. Có một câu nói rất hay của dịch giả Đặng Hoàng Giang trong cuốn Điểm đến của cuộc đời - tác giả Viktor Frankl mà Vân Anh luôn tâm niệm: "Người ta không có tự do để khước từ bất hạnh hay chạy trốn khỏi bi kịch nhưng có tự do lựa chọn thái độ của mình trước những gì xảy ra”. Trong khoảnh khắc nhận bản án của cuộc đời mình, Vân Anh đã nghĩ mình sẽ kiên trì đến cùng với số phận ông trời đã sắp đặt để nếu một ngày không may thua cuộc thì cô cũng không hối hận. 
 
Chị Vân Anh 22 tuổi, sinh viên năm cuối Trường Đại học Ngoại thương, cô gái mạnh mẽ chiến thắng căn bệnh ung thư máu sau 6 tháng điều trị đã đến chia sẻ những khó khăn và cách mình vượt qua bệnh tật
 
Bác Phạm Thị Hoa (sinh năm 1958, Bắc Ninh) chia sẻ về sự quan tâm của những người xung quanh trong thời gian đi điều trị một mình.
 
Nên sống lạc quan, vui vẻ, trao nụ cười cho những người xung quanh. Để làm được điều đó, sự thay đổi bắt đầu từ trong suy nghĩ của bản thân mỗi người. Đó cũng chính là điều mà người bệnh tự suy ngẫm sau buổi trò chuyện, tư vấn cùng các chuyên gia. 
 
Người bệnh chăm chú lắng nghe bài giảng
 
Người bệnh ngồi thành từng nhóm trao đổi
 
Tọa đàm tâm lý "Căng thẳng tinh thần – cách xử trí” nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm ngày Công tác xã hội (25/3/2019), Trước đó, người bệnh đã tham gia chuỗi hoạt động bao gồm chương trình "Giai điệu yêu thương” - mang âm nhạc tới bệnh viện, "Tóc đẹp” – cắt tóc miễn phí phục vụ người bệnh. Chuỗi chương trình được tổ chức với mong muốn giúp người bệnh được sống vui, sống khỏe, được lắng nghe, có tinh thần thoải mái để tham gia điều trị tích cực.
 
Từ tháng 2/2019, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoàng Giang và Trung tâm Inner Space tổ chức tọa đàm "Khơi sáng sức mạnh tinh thần”. Chương trình dự kiến được tổ chức định kỳ hàng tháng với đa dạng những chủ đề và thiết thực với người bệnh trong quá trình điều trị. 
 
 Hải Yến, ảnh Công Thắng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)