Hiến máu

Vai trò của yếu tố VIIa tái tổ hợp (rFVIIa) trong điều trị một số rối loạn đông máu.

Ngày 11/4/2017, tại Viện Huyết học - Truyền máu TW đã diễn ra chương trình tập huấn vai trò của yếu tố VIIa tái tổ hợp (rFVIIa) trong điều trị một số rối loạn đông máu.

 

Các học viên tham gia chương trình tập huấn


Tới dự chương trình có TS. Bạch Quốc Khánh – Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, ThS. Nguyễn Thị Mai – Giám đốc Trung tâm Hemophilia và khoảng 70 học viên là các bác sỹ chuyên khoa Huyết học - Truyền máu, Xét nghiệm và khoa Sản của các bệnh viện.

 

TS. Bạch Quốc Khánh – Phó viện trưởng cập nhật hướng dẫn Lâm sàng, chẩn đoán, xử trí Hemophilia có chất ức chế và hemophilia mắc phải

Chương trình tập huấn tập trung vào các nội dung: Hemophilia có chất ức chế và hemophilia mắc phải: Lâm sàng, chẩn đoán, xử trí và trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt là kinh nghiệm lâm sàng liên quan đến các trường hợp bệnh nhân hemophilia có chất ức chế và hemophilia mắc phải.

Biến chứng sinh kháng thể ức chế yếu tố đông máu ở người hệnh hemophilia là biến chứng nặng của quá trình điều trị bệnh hemophilia. Tại Viện Huyết học - Truyền máu TW, tỷ lệ bệnh nhân hemophilia có chất ức chế có xu hướng ngày càng tăng (tỷ lệ năm 2008 là khoảng 1,5%, năm 2015 là 6,69%) và đa số gặp ở bệnh nhân hemophilia mức độ nặng. 

Hemophilia mắc phải là bệnh ít gặp nhưng mức độ khá trầm trọng và chủ yếu gặp ở người cao tuổi. Theo một nghiên cứu tại Anh, tần suất hemophilia mắc phải là 1,48/ 1 triệu người/năm, với khoảng 43% bệnh nhân là nam giới. Bệnh có thể đe dọa tính mạng nhưng người bệnh thường đáp ứng tốt với điều trị. Có rất nhiều yếu tố góp phần vào sự xuất hiện kháng thể ức chế Yếu tố VIII hoặc yếu tố IX.

Yếu tố VIIa là cứu cánh trong những trường hợp chảy máu nặng ở bệnh nhân Hemophilia (cả di truyền và mắc phải) có ức chế hiệu giá cao và nên sử dụng sớm, đủ liều để đạt được hiệu quả cao.

https://www.nihbt.org.vn/

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)