Hiến máu

Tư vấn Công tác xã hội và Dinh dưỡng cho bệnh nhân mới

Đầu năm 2017, được sự cho phép của Ban Lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phòng Công tác xã hội và Khoa Dinh dưỡng cùng phối hợp để tư vấn công tác xã hội và dinh dưỡng cho 100% bệnh nhân lần đầu nhập viện.

Năm 2016, Viện đã tổ chức tư vấn cho bệnh nhân định kỳ hàng tháng. Tuy nhiên, nhận thấy vai trò đặc biệt quan trọng của tư vấn công tác xã hội và dinh dưỡng trong quá trình điều trị cả về tinh thần và thể chất cho bệnh nhân; Đầu năm 2017, Viện triển khai các buổi tư vấn thường xuyên hàng ngày dành cho gần 200 bệnh nhân mới của viện.

 

Đây là một trong nhiều buổi tư vấn tập trung được Phòng Công tác Xã hội và Khoa Dinh dưỡng thường xuyên tổ chức dành cho các bệnh nhân mới đến điều trị tại Viện.

Tâm lý chung của người bệnh khi lần đầu vào viện đều cảm thấy có nhiều lo lắng, bỡ ngỡ. Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất để người bệnh yên tâm điều trị, buổi tư vấn tập trung vào các nội dung: Nhiệm vụ của Công tác xã hội trong bệnh viện, các thủ tục ra – vào viện, giải đáp các băn khoăn thắc mắc của người bệnh và vai trò của dinh dưỡng trong điều trị, chế độ ăn uống hợp lý cho từng bệnh cụ thể. Nhân viên Công tác xã hội luôn sẵn sàng hỗ trợ khi người bệnh thực sự gặp vấn đề khó khăn về tâm lý, tinh thần; về chi phí điều trị; tư vấn cho người bệnh về các thủ tục hành chính, bảo hiểm…

Sau khi tham gia buổi tư vấn, bệnh nhân Nguyễn Văn Nè ( 62 tuổi), quê ở Nam Định, chia sẻ: "Lần đầu đến Viện, tôi đã được đón tiếp ngay tại sảnh tầng một và được hướng dẫn lên Trung tâm Thalassemia. Tôi rất ngạc nhiên về buổi tư vấn, đúng là có nghe có khác. Tôi cảm động vì được quan tâm, hiểu rõ về các thủ tục ra vào viện cũng như chế độ ăn uống. Tôi thấy yên tâm rất nhiều khi điều trị tại Viện”.

Tư vấn công tác xã hội và dinh dưỡng thực sự có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong bệnh viện và một điều cần được hiểu đúng là Công tác xã hội không đơn thuần chỉ là công tác từ thiện, hay dinh dưỡng không đơn thuần chỉ là những bữa ăn no mà quan trọng hơn, đó là sự hỗ trợ, đồng hành cùng bệnh nhân để bệnh nhân yên tâm điều trị.

                                                                                                                                          Quỳnh Anh

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)