Hiến máu

Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Thủ đô năm 2019

Ngày 10/6/2019, tại Viện Huyết học - Truyền máu TW, Ban chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội tổ chức tôn vinh người hiến máu tiêu biểu Thủ đô năm 2019. Nhân dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen cho 25 gia đình và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng trào Hiến máu tình nguyện (HMTN) của Thủ đô, UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 05 gia đình và 05 cá nhân, Thường trực BCĐ vận động HMTN Thành phố tặng Giấy khen cho 60 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia phong trào HMTN.

Phát biểu tại chương trình tôn vinh, ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Hà Nội cho biết: "Hà Nội tự hào là địa phương đầu tiên phát động phong trào HMTN vào năm 1994. Trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, số lượng người hiến máu tăng hàng năm. Năm 2018, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện, đạt tỷ lệ dân số hiến máu là trên 2,6%. 6 tháng đầu năm 2019 toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 120 nghìn đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện".

Ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Hà Nội phát biểu khai mạc chương trình

Tại Hà Nội đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu, nhiều gia đình, cá nhân đã hiến máu nhiều lần như: Gia đình ông Nguyễn Văn Khương xã Tân Lập, huyện Đan Phượng đã hiến máu trên 20 lần, bản thân ông đã hiến máu 6 lần; Gia đình ông Đỗ Đức Tuyên, xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên bản thân đã hiến máu 19 lần, đã vận động vợ và các con tích cực tham gia hiến máu; Về cá nhân: Ông Chu Văn Kiêu - Tổ 48 thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh bản thân đã hiến máu 28 lần, ông Bùi Hồng Quân - Tổ dân phố số 5, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm đã hiến máu 26 lần, ông Phạm Thế Anh, trường THCS Phan Đình Giót, quận Thanh Xuân đã hiến máu 22 lần ngoài ra còn tích cực vận động mọi người tham gia hiến máu...

Bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp của phong trào HMTN Thủ đô: "Trong hơn 10 năm qua, Thành phố đã vận động và tiếp nhận hơn 1,4 triệu đơn vị máu, quy đổi là gần 1,7 triệu đơn vị. Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp của cá nhân, gia đình và tập thể tiêu biểu của TP. Hà Nội. Mong rằng các anh, chị và các bạn tiếp tục gương mẫu đi đầu trong phong trào HMTN, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và mọi người dân có điều kiện tham gia hiến máu cứu người bệnh”.

 

Bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô

Tại chương trình tôn vinh, quý đại biểu cũng được giao lưu với những người hiến máu tiêu biểu của Thủ đô và người bệnh được nhận máu. Là một trong 25 gia đình hiến máu tiêu biểu được tôn vinh, ông Đỗ Đức Tuyên (Xã Bạch Hạ, Phú Xuyên, Hà Nội) đã hiến máu 19 lần và trong gia đình có vợ ông cùng nhiều người thân cũng tham gia hiến máu. Ông luôn trăn trở: làm thế nào để thúc đẩy phong trào hiến máu, ông đã đi đến từng hộ gia đình để vận động người dân hiến máu với mong muốn "Dòng máu không bao giờ ngừng chảy trong tim người bệnh”.

Ông Đỗ Đức Tuyên - đại diện gia đình hiến máu tiêu biểu và bà Bùi Thị Toan - đại diện người bệnh giao lưu tại chương trình

Bà Bùi Thị Toan (62 tuổi, Thái Bình) là một người bệnh tan máu bẩm sinh điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu TW. Bà có một người em cũng mắc căn bệnh này nhưng đã mất vì không được điều trị và truyền máu. Đã 7 năm qua, cứ 1-2 tháng bà lại vào viện, lần nào cũng phải truyền 3-4 đơn vị máu.

Xúc động trước tấm lòng của những người hiến máu, bà bày tỏ lòng biết ơn: Nếu không có những giọt máu của người hiến máu có lẽ ngày hôm nay tôi đã không còn ngồi đây nữa. Cảm ơn các cô bác, các cháu tình nguyện viên đã chia sẻ những giọt máu quý giá của bản thân để cứu sống chúng tôi.

Hiến máu tình nguyện đang dần trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn của mỗi người dân Thủ đô. Những nghĩa cử cao đẹp của người hiến máu không chỉ mang lại sự sống cho hàng trăm nghìn người bệnh mỗi năm, mà nó còn góp phần xây dựng lối sống nhân ái, nghĩa tình, phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam.

Những hình ảnh tại lễ tôn vinh:

Bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW trao Bằng khen tôn vinh các gia đình hiến máu tiêu biểu

 

 

105 gia đình và cá nhân người hiến máu tiêu biểu Thủ đô được tôn vinh năm 2019

Trương Hằng - Công Thắng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)