Hiến máu

Những bác sỹ đón Tết trong bệnh viện

Tết đến, xuân về, là người Việt Nam ai cũng mong muốn được sum vầy bên gia đình người thân, đặc biệt là trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, tuy nhiên nghề y nói chung và đội ngũ cán bộ y tế tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nói riêng luôn xem việc trực Tết và đón Tết trong bệnh viện bên bệnh nhân là trách nhiệm và niềm vui mỗi dịp năm mới.

ThS.BS. Hoàng Chí Cương, Phó trưởng khoa Miễn dịch có 10 năm công tác tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và có tới 8 năm tham gia trực Tết cùng với những đồng nghiệp khác bên cạnh người bệnh. BS. Cương chia sẻ: Nghề đã chọn chúng tôi và với tôi Viện là ngôi nhà thứ hai, ở đó bệnh nhân là những người thân yêu của mình. Năm mới đến ai cũng muốn ở bên gia đình và người thân, tuy nhiên chúng tôi ý thức được rằng ở Viện còn có nhiều người kém may mắn phải ở lại đón Tết trên giường bệnh, và họ đang cần chúng tôi hơn bao giờ hết.
ThS.BS. Hoàng Chí Cương chuẩn bị sẵn sàng cho ca trực tết của mình

Được biết, ThS.BS. Hoàng Chí Cương sau ca trực Tết, ngày đầu tiên của năm mới, BS. Cương luôn tự nguyện đến tham gia hiến máu vào đúng sáng mồng một Tết, và việc làm đó đã thành thói quen của người bác sỹ trẻ này. Tính đến nay BS. Cương đã tham gia hiến máu và các thành phần máu trên 90 lần, và vào những thời điểm đặc biệt như Tết hoặc lúc khan hiếm máu trong năm.
Sau khi Trực tết xong, như thường lệ BS Cương lại tham gia hiến máu trước khi kết thúc ca mình

Nữ bác sỹ trẻ Nguyễn Mai Phương, Khoa bệnh máu trẻ em chia sẻ: Mặc dù không được ở bên gia đình trong những ngày Tết nhưng với tôi, trực tết luôn mang lại nhiều cảm xúc khó tả, ở đó chúng tôi vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc, được cùng với bệnh nhân đón Tết, và góp sức của mình để cứu chữa cho các con. Mỗi một bệnh nhân khỏe bệnh được ra viện về với gia đình, quả thật đó là niềm hạnh phúc, là món quà quý giá của người bác sỹ. Năm 2018 tôi được phân trực vào đêm giao thừa, thời khắc thiêng liêng đó, chúng tôi lại đến bên người bệnh thăm hỏi, động viên các con và các phụ huynh đi chăm con trong những ngày Tết, những giây phút đó cũng không khác gì không khí trong một gia đình.
BS. Nguyễn Mai Phương rất được lòng các bệnh nhân nhi của mình

Không chỉ có các bác sỹ, đội ngũ điều dưỡng cũng là lực lượng vô cùng quan trọng tham gia trực Tết. Có lẽ người tiếp xúc nhiều nhất với bệnh nhân không phải là bác sỹ mà chính là những điều dưỡng của Viện.

Hằng ngày gắn bó chăm sóc người bệnh và từ bao giờ họ đã trở thành những người thân của mình, chính vì vậy trong những ngày Tết người bệnh lại càng cần được động viên, chia sẻ hơn bao giờ hết.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Duyên công tác tại khoa Ghép tế bào gốc cho biết: Những bệnh nhân khi vào phòng cách ly và phải lưu lại trung bình khoảng 2 tháng để tiến hành ca ghép Tế bào gốc, khoảng thời gian đó, chỉ có điều dưỡng và bác sỹ và điều dưỡng là những người được tiếp xúc với người bệnh. 
Điều dưỡng Nguyễn Thị Duyên đang chăm sóc người bệnh trong phòng cách ly

Hằng ngày chúng tôi tiếp xúc với người bệnh, chăm sóc họ như chăm sóc người thân của mình. Chúng tôi hiểu được cảm giác của người bệnh khi phải nằm một thời gian dài không được tiếp xúc với người thân và thế giới bên ngoài. 

Điều dưỡng Duyên cho biết thiêm: Nhiều bệnh nhân không có việc gì cũng bấm chuông gọi điều dưỡng vào đôi khi chỉ để nói chuyện cho vui vì lâu không được tiếp xúc với người ngoài. Nhiều bệnh nhân bức xúc, bức bối vì phải nằm cách ly lâu ngày nên tâm lý bất ổn, những lúc đó, người điều dưỡng chúng tôi lại trở thành những "người bạn”, người thân để trò chuyện chia sẻ với họ giúp họ vơi đi nỗi buồn. Ngày thường đã buồn rồi, những ngày Tết bệnh nhân của chúng tôi càng tủi thân hơn, chính vì vậy trong những ngày này chúng tôi luôn cố gắng động viên để làm cho người bệnh được vui, yên tâm điều trị.
Vương Tuấn, ảnh Công Thắng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)