Hiến máu

Người bệnh thực hiện thủ tục ra vào viện trực tiếp tại khoa điều trị

Từ ngày 01/7/2019, Viện Huyết học - Truyền máu TW chính thức triển khai thực hiện thủ tục vào viện, thanh toán ra viện cho người bệnh tại khoa điều trị. Đây là một bước cải tiến quy trình khám, chữa bệnh quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh và góp phần giảm quá tải tại khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú.

Trước đây, người bệnh tại tất cả các khoa điều trị đều làm thủ tục nhập viện và thanh toán ra viện tại tầng 1, Khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú nên người bệnh phải đi lại nhiều và chờ đợi tương đối lâu.

Với quan điểm "lấy người bệnh làm trung tâm”, trong cuộc họp ngày 17/4/2019, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng đã chính thức chỉ đạo các đơn vị có liên quan gấp rút xây dựng kế hoạch cải tiến quy trình khám, chữa bệnh nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo mọi thuận lợi cho người bệnh trong khả năng, điều kiện cơ sở vật chất của Viện.

Chỉ trong vòng hơn 2 tháng, các phòng chức năng và các khoa điều trị đã phối hợp xây dựng kế hoạch, quy trình thực hiện, sửa chữa, sắp xếp phòng làm việc, lắp đặt trang thiết bị và bố trí nhân lực tại các khoa lâm sàng để thực hiện thủ tục ra vào viện cho người bệnh.

Từ ngày 01/7/2019, người bệnh vào điều trị nội trú theo hẹn (trong giờ hành chính) bắt đầu chính thức làm thủ tục vào viện cũng như thanh toán ra viện tại các khoa điều trị

Là một trong những người bệnh đầu tiên nhập viện trong ngày 01/7, bác Phạm Văn Du (quê ở Hải Phòng) là người nhà bệnh nhân khoa Điều trị Hóa chất cho biết: "Tôi rất vui và bất ngờ khi Viện triển khai làm thủ tục nhập viện trực tiếp tại khoa điều trị, điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh khi đến viện điều trị. Bình thường khi bệnh nhân đến nhập viện phải rút số thứ tự ở tầng 1, sau đó chờ đến lượt mình vào làm thủ tục, rất mất thời gian, đặc biệt là với những bệnh nhân ung thư máu ở các tỉnh xa đến điều trị. Tôi thấy đây là một bước cải cách hành chính rất phù hợp dành cho người bệnh”.

Bác Phạm Văn Du (đội mũ) đang làm thủ tục nhập viện cho người nhà tại khoa Điều trị Hóa chất

Như vậy, từ ngày 01/7/2019, người bệnh vào điều trị nội trú (theo hẹn trong giờ hành chính) sẽ thực hiện thủ tục hành chính tại các khoa lâm sàng nơi bệnh nhân đang điều trị, sau đó hoàn thiện thủ tục về bảo hiểm y tế, ký quỹ, thanh toán ra viện theo quy định như sau:

- Người bệnh khoa Bệnh máu lành tính, khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú, Trung tâm Hemophilia và Thalassemia: Thực hiện tại tầng 4;

- Người bệnh khoa Bệnh máu tổng hợp và khoa Bệnh máu trẻ em: Thực hiện tại tầng 5;

- Người bệnh khoa Điều trị hóa chất và khoa Ghép tế bào gốc: Thực hiên tại tầng 7;

Người bệnh vào điều trị lần đầu, người bệnh cũ vào điều trị theo hẹn nhưng trong tình trạng cấp cứu (phải nằm lưu tại phòng khám cấp cứu trước khi lên các khoa lâm sàng) và người bệnh vào viện trong giờ trực sẽ làm thủ tục hành chính tại khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú, làm thủ tục về BHYT và ký quỹ tại bộ phận viện phí tầng 1.

Trương Hằng, ảnh Vương Tuấn

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)