Hiến máu

Làm điều dưỡng như làm dâu trăm họ nhưng vẫn yêu nghề

Những người mắc bệnh máu điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đều có thời gian điều trị bệnh kéo dài nên đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại Viện đóng vai trò như người thân trong gia đình người bệnh.

Áp lực rất nhiều, nhọc nhằn không ít

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là viện chuyên khoa đầu ngành. Mỗi ngày có 1.000 – 1.200 người bệnh điều trị nội trú tại Viện. Số lượng người bệnh ngày càng đông nên áp lực công việc của người điều dưỡng viên ngày càng lớn. Vai trò của người điều dưỡng viên vô cùng quan trọng vì ngoài thời gian được các bác sĩ khám và kê đơn điều trị thì phần lớn thời gian người bệnh nằm viện là tiếp xúc với điều dưỡng viên.

Người điều dưỡng viên có tác động không nhỏ tới quá trình điều trị của người bệnh. Điều dưỡng viên không chỉ thực hiện chăm sóc, phục vụ người bệnh, từ các kỹ thuật chuyên môn, tiêm thuốc, cho uống thuốc, thay băng… mà còn động viên chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người bệnh, giúp bệnh nhân làm quen với môi trường bệnh viện để an tâm điều trị…

Đã có 18 năm trong nghề điều dưỡng, chị Trương Thị Diệp Linh (sinh năm 1975, điều dưỡng viên khoa Bệnh máu tổng hợp II) chia sẻ: "Nghề điều dưỡng như làm dâu trăm họ, người bệnh và người nhà, người dễ tính, người khó tính, người già, người trẻ, ứng xử với mỗi người lại khác nhau. Cường độ làm việc cao, người bệnh ngày càng đông cũng là áp lực lớn với điều dưỡng. Hơn nữa, người điều dưỡng cũng phải nâng cao trình độ để phù hợp với sự phát triển xã hội.” Áp lực nhiều, nhọc nhằn không ít nhưng chị vẫn muốn gắn bó với nghề vì "đơn giản là yêu nghề điều dưỡng, muốn được chăm sóc không chỉ người nhà mình mà cả người bệnh.”

Điều dưỡng Trương Thị Diệp Linh trong công việc thường ngày

Dù là người điều dưỡng mới vào nghề hay đã công tác lâu năm, điều dưỡng viên của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đều kiên cường vượt qua những áp lực để tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Nhưng vẫn luôn là "người thân” của người bệnh

Bệnh về máu thường là bệnh điều trị lâu dài và có cả những bệnh máu di truyền phải điều trị suốt đời như bệnh thalassemia, hemophilia… Vì thế, nhiều người bệnh dành một khoảng thời gian không nhỏ của cuộc đời tại Viện từ khi phát hiện bệnh. Người điều dưỡng đã trở thành "người thân” của người bệnh.

"Người điều trị bệnh máu có nhiều người không chỉ điều trị 1 – 2 đợt mà là 1, 2 năm, thậm chí nhiều năm, thế nên họ như những người thân. Đặc biệt những người bệnh trẻ, chăm sóc họ đến những phút cuối cùng, khi họ ra đi cảm giác rất hụt hẫng, đau xót rớt nước mắt.” – Chị Linh chia sẻ về người bệnh.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của người điều dưỡng viên trong đánh giá chất lượng của bệnh viện. Chuyên môn, thái độ, sự tận tâm của tập thể điều dưỡng viên làm tăng chất lượng của Viện. Theo kết quả khảo sát ý kiến của người bệnh những năm gần đây, tỷ lệ hài lòng với dịch vụ chăm sóc của điều dưỡng viên tại Viện Huyết học – Truyền máu trung ương luôn đạt trên 95%.

Ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5/2019 đang tới gần, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương với hơn 500 điều dưỡng kỹ thuật viên, chiếm trên 50% tổng số cán bộ nhân viên trong toàn Viện đều háo hức trước ngày hội lớn. Toàn thể đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Viện luôn ghi nhớ và làm theo thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắn nhủ tới các cán bộ y tế: "Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng!”.

Nhiều khoa phòng thuộc Viện vui mừng đón ngày hội lớn - Quốc tế điều dưỡng 12/5:

 Khoa Khám bệnh và Điều trị ngoại trú

Điều dưỡng khoa Điều trị hóa chất vui mừng đón ngày Quốc tế điều dưỡng 

Điều dưỡng khoa nhi đón chào ngày vui chung 

Không khí tươi vui đón ngày Quốc tế điều dưỡng 

 

Người khai sinh ra ngành Điều dưỡng là bà Florence Nightingale (1820 - 1910). Sinh ra trong một gia đình người Anh quyền quý, nề nếp, khi 20 tuổi, Florence đã chọn con đường chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, mỗi khi ngỏ ý với cha mẹ, Florence lại gặp sự phản đối quyết liệt vì nghề chăm sóc bệnh nhân tại thời điểm đó bị xã hội coi thường, không một gia đình danh giá nào chịu cho con theo nghề này. Cha mẹ Florence rất thất vọng vì cô con gái xinh đẹp và có học của họ lại không chọn cho mình một nghề cao quý, xứng với truyền thống gia đình mà lại muốn làm nghề điều dưỡng, một nghề được coi là thấp hèn.

Từ năm 1854 - 1856, chiến tranh xảy ra giữa nước Nga với các nước Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ. Bị quân đội Nga chống cự kịch liệt, gần 5.000 binh sĩ Anh bị thương, tử trận hoặc chết vì nhiễm trùng trong bệnh viện (BV). Thêm vào đó, dịch tả bùng phát trong quân đội Anh, hàng nghìn lính Anh được đưa vào BV Barack, một BV dã chiến của quân đội Anh ở Scutari. Những người lính Anh lâm vào tình cảnh bị thương không có người chăm sóc, BV dã chiến hỗn độn, vô tổ chức và thiếu thốn mọi thứ. Báo chí từ mặt trận gửi về làm chấn động dư luận nước Anh nên chính quyền Anh đã mời Florence giúp đỡ. Florence đã tuyển 38 phụ nữ tình nguyện cùng cô ra mặt trận. Cô được giao nhiệm vụ toàn quyền chỉ huy các nữ điều dưỡng ở BV dã chiến. Trong đêm tối, Florence thường cầm đèn đi chăm sóc cho từng thương bệnh binh từ mặt trận chuyển về. Vì thế, các thương binh đã đặt cho cô danh hiệu "Nữ công tước với cây đèn”. Florence đã cứu được hàng nghìn mạng sống của thương bệnh binh và được mọi người yêu mến gọi là "Thiên thần trong BV”.

Sau chiến tranh, khi không còn khả năng làm việc, Florence được nhân dân và các chiến sĩ Anh tặng số tiền 50.000 bảng Anh để chăm sóc sức khỏe. Florence đã dùng số tiền có được để vận động thành lập trường đào tạo điều dưỡng đầu tiên trên thế giới tại BV Saint Thomas ở London khi bà bước vào tuổi 40. Sau này, BV Saint Thomas trở thành chiếc nôi để bà Florence nuôi dưỡng, truyền thụ mọi kỹ năng và niềm say mê cho những ai muốn trở thành điều dưỡng.

  Hải Hà, ảnh Công Thắng


Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)