Hiến máu

Họp bàn về xây dựng Quy trình Quản lý và Điều trị Hemophilia tại y tế tuyến cơ sở

Ngày 15/5/2019, tại Viện Huyết học - Truyền máu TW đã diễn ra họp bàn về xây dựng Quy trình quản lý và điều trị hemophilia tại y tế tuyến cơ sở. 

Tham dự cuộc họp về phía Bộ Y tế có Ông Đào Nguyên Minh, Phó trưởng phòng Quản lý chất lượng bệnh viện, Cục Quản lý khám chữa bệnh và Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, chuyên viên Vụ Bảo hiểm y tế; Về phía Viện Huyết học -  Truyền máu TW có TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng và TS. Nguyễn Thị Mai - Giám đốc Trung tâm Hemophilia. 

Ngày 06/06/2018, Bộ Y tế đã ký quyết định số 3407/QĐ - BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn "Hướng dẫn, quản lý và điều trị hemophilia tại tuyến cơ sở”. Đây là căn cứ quan trọng để triển khai điều trị chảy máu sớm cho người bệnh hemophilia.

Trên cơ sở Quyết định 3407/QĐ-BYT ngày 06/6/2018 và thực hiện theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Viện Huyết học - Truyền máy TW đã xây dựng dự thảo Quy trình quản lý và điều trị hemophilia tại y tế tuyến cơ sở, trong đó hướng dẫn cụ thể các bước điều trị tại y tế cơ sở, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia điều trị hemophilia tại y tế tuyến cơ sở...

Nội dung họp bàn tập trung điều chỉnh và hoàn thiện dự thảo Quy trình quản lý và điều trị hemophilia tại y tế tuyến cơ sở để tiến tới trình Bộ Y tế phê duyệt Quy trình này. 

Hiện nay, điều trị chảy máu sớm cho người bệnh hemophilia đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Điều trị chảy máu sớm tại y tế tuyến cơ sở sẽ giúp người bệnh được cầm máu nhanh nhất, làm giảm đau đớn, giảm biến chứng lâu dài và số ngày phải nghỉ làm, nghỉ học, từ đó giúp tiết kiệm chi phí, tăng tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

Một em bé hemophilia bị chảy máu phải đi một quãng đường dài, chịu nhiều đau đớn mới đến được viện để điều trị (ảnh Công Thắng)

Tuy nhiên, ở Việt Nam mới chỉ triển khai điều trị hemophilia tại các bệnh viện, chủ yếu là ở những bệnh viện lớn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Huế và một số ít tỉnh, thành khác. Đa số người bệnh phải di chuyển một quãng đường dài mới đến bệnh viện và khi đó thì tình trạng chảy máu đã kéo dài và nặng, gây đau đớn và tổn thương khớp, cơ.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW cho biết: Nếu điều trị chảy máu sớm tại y tế tuyến cơ sở được triển khai sẽ "vừa ích nước, vừa lợi nhà”, vừa rất thuận tiện cho người bệnh đồng thời cũng tiết kiệm chi phí điều trị, giảm gánh nặng đối với quỹ bảo hiểm y tế.

Trương Hằng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)