Hiến máu

Hội thảo quản lý chất lượng và cung cấp sản phẩm có nguồn gốc từ Huyết tương khu vực Châu Á lần thứ IV

Hôm nay 6/3/2019, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Hiệp hội Chiết tách huyết tương Quốc tế - IPFA tổ chức Hội thảo quản lý chất lượng và cung cấp sản phẩm có nguồn gốc từ Huyết tương khu vực Châu Á lần thứ IV. Hội thảo đã hội tụ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Truyền máu và Huyết tương đến từ các nước trên thế giới. Dự kiến Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 6 đến 7/3/2019 tại Hà Nội.
 
 Hội thảo đã hội tụ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Truyền máu và Huyết tương đến từ các nước trên thế giới.

Như chúng ta đã biết, máu và chế phẩm máu là một loại thuốc đặc biệt, chỉ được lấy từ người và chưa có sản phẩm sinh học thay thế. Các chế phẩm huyết tương lại càng là dược phẩm đặc biệt, có giá trị về phòng bệnh, chữa bệnh.
 
 TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phát biểu khai mạc hội nghị

Hội thảo lần này sẽ có các báo cáo rất quan trọng liên quan đến vấn đề Huyết tương và đối tượng sử dụng là các bệnh nhân mắc bệnh máu như: Xây dựng các nguyên tắc chính đối với hệ thống quản lý chất lượng/GMP trong thu thập huyết tương; Xây dựng văn hóa quản lý chất lượng ở các trung tâm máu; Kinh nghiệm và thực trạng Hệ thống quản lý chất lượng ở Việt Nam; Hemophilia; Suy giảm miễn dịch; Các quy định pháp lý về sản phẩm có nguồn gốc từ Huyết tương tại Việt Nam – bao gồm định hướng và triển vọng trong tương lai; Các yêu cầu cụ thể đối với nguyên liệu Huyết tương sử dụng trong sản xuất; Kinh nghiệm về chương trình quản lý chất lượng/GMP của các nước trong khu vực… được các báo cáo viên và các đại biểu quốc tế, khu vực có uy tín trong lĩnh vực cung cấp máu, thành phần máu và sản xuất chế phẩm tinh chế có nguồn gốc từ Huyết tương trình bày.
 
Dự kiến Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày từ 6 đến 7/3/2019 tại Hà Nội.
 
Hội thảo là cơ hội để những người làm công tác truyền máu trên cả nước được thảo luận trao đổi và chia sẻ về khía cạnh quản lý chất lượng và cung cấp sản phẩm có nguồn gốc từ Huyết tương người, một lĩnh vực mà Việt Nam đang rất cần được cập nhật và hội nhập quốc tế. 
 
Hội thảo lần này sẽ có các báo cáo rất quan trọng liên quan đến vấn đề Huyết tương và đối tượng sử dụng là các bệnh nhân mắc bệnh máu

Theo số liệu thống kê của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, năm 2018, lượng máu tiếp nhận trên cả nước đạt khoảng 1,55 triệu đơn vị, tương đương khoảng 370.000 lít máu toàn phần. Lượng máu này được điều chế thành các chế phẩm máu gồm có khối hồng cầu, khối tiểu cầu, tủa lạnh được sản xuất và sử dụng hết trong điều trị lâm sàng và ước tính đáp ứng được khoảng trên 90% nhu cầu của điều trị lâm sàng. 

Bên cạnh đó Huyết tương cũng được điều chế và sử dụng trên lâm sàng, nhưng do nhu cầu không cao nên số Huyết tương điều chế và sử dụng trong điều trị chiếm dưới 50%. Lượng Huyết tương chưa được tận dụng thật sự là một nguồn nguyên liệu vô cùng quý giá để sản xuất các chế phẩm Huyết tương như albumin, gamma globulin, yếu tố VIII, yếu tố IX,… phục vụ cho công tác điều trị bệnh mà hiện nay các loại chế phẩm này phần lớn đang phải nhập từ nước ngoài.
 
  
Ông Paul Strengers – Giám đốc điều hành Hiệp hội Chiết tách Huyết tương Quốc tế (IPFA) cho biết: Hiệp hội Chiết tách Huyết tương Quốc tế là tập hợp các tổ chức thu thập và chiết tách Huyết tương từ người hiến máu tình nguyện. Chúng tôi tập hợp các tổ chức này lại với nhau và hỗ trợ xây dựng các quy định, quy tắc trong việc sản xuất và sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc từ Huyết tương cho bệnh nhân ví dụ như các bệnh nhân mắc bệnh rối loạn đông máu di truyền (Hemophilia) suy giảm miễn dịch, nên việc điều trị của họ phụ thuộc vào các chế phẩm nói trên.
 
Ông Paul Strengers – Giám đốc điều hành Hiệp hội Chiết tách Huyết tương Quốc tế (IPFA) 

Tôi đánh giá cao Việt Nam trong khoảng 20 năm trở lại đây đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong ngành truyền máu. Tuy nhiên về lĩnh vực Huyết tương, Việt Nam cần phát triển hệ thống truyền máu theo hướng tập trung hóa đồng thời hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng để đảm bảo máu và huyết tương của Việt Nam đủ tiêu chuẩn và chất lượng đưa vào sản xuất, nó là những yếu tố then chốt cần triển khai hiện nay.

Trong những năm qua, chuyên khoa Truyền máu của Việt Nam đã có những tiến bộ đáng ghi nhận. Trong đó phải kể đến việc chuyển đổi nguồn người hiến máu từ người bán máu sang người hiến máu tình nguyện, nâng cấp kỹ thuật sàng lọc, cải thiện kỹ thuật sản xuất chế phẩm máu và thay đổi dần sang phương thức cung cấp máu trực tiếp cho các bệnh viện. 

Việt Nam cũng đang trên đường tiến hành quy hoạch hệ thống truyền máu theo hướng tập trung hóa. Tuy đã có nhiều tiến bộ, song công tác truyền máu vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó phải kể đến việc các cơ sở truyền máu còn phân tán; năng lực cung cấp còn thấp; còn sử dụng máu toàn phần ở nhiều cơ sở bệnh viện nhỏ lẻ tự cung, tự cấp và đặc biệt là công tác quản lý chất lượng trong truyền máu chỉ mới được triển khai ở một vài cơ sở và chưa đạt yêu cầu mong muốn. Hiện nay, việc ban hành tiêu chuẩn GMP trong hoạt động truyền máu và mới bắt đầu có hiệu lực thực hiện, tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn về chính sách, tiêu chuẩn, nguồn lực và cơ sở vật chất. 
 
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 
 
Vương Tuấn, ảnh Công Thắng     

Đánh giá

Tuyệt!

Đánh giá: 4.9 (1 bình chọn)