Hiến máu

Hội nghị giao ban Công tác phối hợp tổ chức hiến máu và đảm bảo cung cấp máu an toàn

Chiều ngày 11/1/2018, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác phối hợp tổ chức hiến máu và đảm bảo cung cấp máu an toàn.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự và chủ trì hội nghị có PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế; ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện; TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; BSCKII. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng.

Năm 2017, Viện đã tiếp nhận được 303.082 đơn vị máu, trong đó tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện được 297.545  đơn vị máu, tăng 6% so với năm 2016. 62,7% lượng máu tiếp nhận được là tại Hà Nội, 31,2% (92.821 đơn vị máu) được tiếp nhận từ 19 tỉnh, thành phố khác khu vực phía Bắc và 6,1% lượng máu (18.101 đơn vị máu) được tiếp nhận từ các tỉnh miền Trung, miền Nam. Để tiếp nhận được lượng máu trên, Viện đã tổ chức 1.752 buổi tiếp nhận máu tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Đối với công tác cung cấp máu, trong năm 2017, Viện đã cung cấp 307.436 đơn vị máu; trong đó sử dụng cho bệnh nhân tại Viện là 67.332 đơn vị và cung cấp cho 151 bệnh viện tại 25 tỉnh/thành phố là 240.104 đơn vị.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhấn mạnh: "Năm 2003, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương được đầu tư xây dựng với công suất 90.000 đơn vị máu và cung cấp máu cho 5 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, cho đến nay, do nhu cầu sử dụng máu ngày càng tăng, Viện đã phải nâng công suất lên 300.000 đơn vị máu để cung cấp máu cho 25 tỉnh, thành phố. Phong trào hiến máu những năm vừa qua đã có được nền tảng phát triển tương đối vững chắc, nhưng để phát triển ngày càng bền vững thì phong trào cần sự chuyển mình mạnh mẽ hơn, cần sự phối hợp đa chiều, nhịp nhàng giữa Viện, Hội Chữ thập đỏ và ngành y tế các địa phương”.

TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng nhấn mạnh cần đảm bảo công tác hiến máu chất lượng - hiệu quả - bền vững và đảm bảo cung cấp máu an toàn - kịp thời - ổn định

Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ: "Tôi rất vui mừng, phấn khởi với kết quả tiếp nhận của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương năm 2017. Đây là dịp hiếm có mà đông đủ các thành phần từ Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Hội Chữ thập đỏ nhiều địa phương cả miền Bắc, miền Trung, miền Nam đều tham dự. Hội nghị là cơ hội để Trung ương Hội Chữ thập đỏ lắng nghe ý kiến của các địa phương trước thềm Hội nghị tổng kết 10 năm phong trào hiến máu tình nguyện vào tháng 3/2018”.

Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ VN phát biểu tại hội nghị

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cảm ơn sự phối hợp của Ban Chỉ đạo Vận động hiến  máu tình nguyện các cấp đã hỗ trợ, phối hợp với ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. PGS. Khuê khẳng định: "Việc tập trung hóa các ngân hàng máu sẽ góp phần đảm bảo chất lượng các chế phẩm máu, nhờ đó người bệnh tại tất cả các cơ sở y tế ở các địa phương khác nhau đều được thụ hưởng những chế phẩm máu với chất lượng như nhau”.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê đánh giá cao kết quả của phong trào hiến máu tình nguyện

Nhiều ý kiến tại hội nghị đã thảo luận về các nội dung tuyên truyền, vận động hiến máu, quy chế tôn vinh, khen thưởng cho người hiến máu, nguồn lực cho phong trào hiến máu tình nguyện tại các địa phương…
 
Thanh Hằng, ảnh tổng hợp

Đánh giá

Tuyệt!

Đánh giá: 4.9 (1 bình chọn)