Hiến máu

Hòa Bình: Nhiều người dân chưa từng nghe tới bệnh Tan máu bẩm sinh

Bà Phạm Thị Liệu, 65 tuổi ở TP Hòa Bình chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi nghe tới bệnh Tan máu bẩm sinh. Khi đến đây được các bác sỹ tư vấn về bệnh Tan máu bẩm sinh này tôi cảm thấy rất hoang mang, vì lâu nay một căn bệnh nguy hiểm thế này mà chúng tôi không hề được biết đến. Hôm nay, tôi đưa cháu đến xét nghiệm và chắc chắn tôi sẽ về chia sẻ thông tin cũng như đông viên các con, cháu trong gia đình đi làm xét nghiệm để kiểm tra xem mình có mang gene hay mắc bệnh không còn có phương án phòng tránh.

Bà Phạm Thị Liệu cùng cháu nội của mình đến tham gia xét nghiệm tầm soát thalassemia

Thalassemia là một bệnh về máu có tính di truyền. Người mắc phải căn bệnh này cơ thể bị giảm trầm trọng khả năng sản xuất ra hemoglobin (một thành phần quan trọng của hồng cầu đảm nhiệm việc vận chuyển oxy trong cơ thể), làm cho cơ thể bị thiếu máu trầm trọng và ứ đọng sắt.

Khi được hỏi về sự hiểu biết đến bệnh Tan máu bẩm sinh, rất bất ngờ là nhiều người dân của tỉnh Hòa Bình chia sẻ, đây là lần đầu tiên được tiếp nhận thông tin về căn bệnh di truyền nguy hiểm này.

Dẫn hai con trai đến làm xét nghiệm, chị Mai Thị Hiên dân tộc Tày cho biết: Đến đây tôi mới biết là có một loại bệnh nguy hiểm và nhiều người mắc bệnh đến thế. Tôi cảm thấy rất sợ mà lo cho tương lai của hai con trai, hi vọng các con tôi không mang gene bệnh. Tôi cũng mong muốn sẽ có nhiều người dân biết và tham gia làm các xét nghiệm liên quan tới bệnh Tan máu bẩm sinh để chủ động phòng tránh trước khi quá muộn.

 Chị Mai Thị Hiên cùng 2 con trai của mình

Cháu Đinh Thi Thảo học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thái Bình, thành phố Hòa Bình cho biết: Qua thông tin, cháu cũng từng nghe đến về bệnh Tan máu bẩm sinh, tuy nhiên giờ cháu mới thực sự thấy được sự nguy hiểm của nó với những con số người mang gene bệnh và người mắc bệnh ơ Việt Nam thật đáng sợ. Cháu hi vọng sẽ có những buổi tư vấn về bệnh Tan máu bẩm sinh ở trường học để những học sinh như chúng cháu hiểu hơn về bệnh và có cách phòng tránh cho tương lai.

 Cháu Đinh Thi Thảo học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thái Bình, thành phố Hòa Bình đang đăng ký làm xét nghiệm tầm soát gene bệnh thalassemia

Theo kết quả bước đầu khảo sát tình trạng mang gen bệnh thalassemia trên toàn quốc, hiện nay ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh thalassemia. Người bị bệnh và mang gen bệnh có ở tất cả các tỉnh/thành phố, ở tất cả các dân tộc trên toàn quốc. 

Hiện nay có trên 20.000 người bị thalassemia cần phải điều trị cả đời và mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh, trong đó có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai.

Chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Mỗi năm cần có trên 2.000 tỷ đồng để cho tất cả bệnh nhân có thể được điều trị (tối thiểu) và cần có khoảng 500.000 đơn vị máu an toàn.

Chiều 10/8/2019, Bệnh viện đa khoa Medlatec phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tổ chức chương trình "Gala khởi động Tầm soát và quản lý thalassemia tại Hòa Bình”. Trong dịp này, Bệnh viện đa khoa Medlatec đã hỗ trợ tỉnh Hòa Bình số kinh phí 3 tỷ đồng để triển khai chương trình tầm soát, sàng lọc bệnh lý thalassemia miễn phí cho khoảng 2.000 người dân nơi đây.

Ngoài ra, tại chương trình, "Gala khởi động Tầm soát và quản lý thalassemia tại Hòa Bình”, Bệnh viện đa khoa Medlatec đã triển khai lấy mẫu máu xét nghiệm tầm soát gene thalassemia miễn phí cho khoảng 400 người dân đến tham dự. Cụ thể người dân được xét nghiệm sàng lọc thalassemia gồm: Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, định lượng sắt huyết thanh, định lượng Ferritin. Đồng thời, được cung cấp kiến thức về bệnh thalassemia trước khi xét nghiệm và tư vấn  sau khi có kết quả.

Theo GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam: Đây là căn bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và giống nòi, ảnh hưởng đến người bệnh và toàn xã hội. Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể phát hiện và phòng ngừa dễ dàng thông qua xét nghiệm máu để phát hiện gene bệnh.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam

Chính vì vậy, "Gala khởi động Tầm soát và quản lý thalassemia tại Hòa Bình” lần này, chúng tôi mong muốn đưa chương trình tới cộng đồng để nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm bệnh tan máu bẩm sinh, từ đó có trách nhiệm hơn với chính mình.

Một số hình ảnh người dân Hòa Bình tham gia làm xét nghiệm tầm soát gene bệnh thalassemia

Người dân tỉnh Hòa Bình đang đăng ký làm xét nghiệm gene bệnh thalassemia
Một bà mẹ trẻ dẫn theo hai con nhỏ của mình đến tham gia chương trình
Các cán bộ y tế đang tư vấn cho người dân về bệnh Tan máu bẩm sinh


Bệnh viện đa khoa Medlate triển khai lấy mẫu xét nghiệm miễn phí tầm soát gene thalassemia cho người dân tỉnh Hòa Bình
Vương Tuấn

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)