Hiến máu

Hạnh phúc nhận lại từ sự cho đi

Chị Trần Thị Mai Hương (29 tuổi, Hà Nội) vừa vượt qua cửa tử sau khi bị tai biến sản khoa "nhau cài răng lược”, thủng động mạch chủ, mất máu nặng. Điều cảm động là chị đã có những năm tháng gắn bó, hết mình với hoạt động vận động hiến máu, đã từng hiến máu gần 30 lần và trong giây phút sinh tử lại được cứu sống nhờ các y bác sĩ và truyền 8 đơn vị máu.

Ranh giới sinh tử

Đến bây giờ nhắc lại, chị Hương vẫn không giấu nổi sự xúc động, nghẹn ngào khi kể lại giây phút sinh tử trong ca mổ sinh đôi của mình. Khi cơn đau chuyển dạ co cứng bụng xuất hiện, chị được bác sĩ chỉ định sinh mổ. Nhưng rồi chị gặp tai biến sản khoa "nhau cài răng lược” ăn sâu vào tử cung, thủng động mạch chủ khiến máu chảy ồ ạt, không cầm được máu, phải truyền máu gấp.

Trong suốt gần 3 tiếng đồng hồ "đấu tranh” giành giật lại sự sống, chị Hương đã được nhận 8 đơn vị máu. Vượt cạn thành công, tự nhiên nước mắt chị cứ ứa ra không ngừng. Có lẽ chính bản thân chị cũng không nghĩ rằng ranh giới sinh tử nó lại mong manh đến thế.

"Trong đầu tôi nghĩ nếu chết thật, thì hóa ra chết dễ dàng nhỉ, chẳng có gì đáng sợ. Rồi lại nghĩ nếu không qua khỏi, có gì hối tiếc không? Hình như chỉ tiếc là chưa nhìn thấy mặt hai con thôi”, chị Hương kể về suy nghĩ của mình lúc đó.

 

Hai em bé sinh đôi đáng yêu của chị Mai Hương

Hạnh phúc "nhận lại” từ sự "trao đi”

Được cứu sống chính nhờ những đơn vị máu, chị Hương nhớ ngay đến những năm tháng gắn bó, sống hết mình với hoạt động vận động hiến máu (Chị là nguyên Phó Chủ nhiệm CLB hiến máu Đại học Văn hóa). Chị chia sẻ: "Cả thanh xuân đi hiến máu gần 30 lần, giữ được có chục tờ giấy chứng nhận hiến máu vì nghĩ chẳng bao giờ dùng đến. Nhưng đến lúc quan trọng nhất mới thấy nó ý nghĩa”. Số giấy chứng nhận ấy cũng đủ để chị hoàn trả lại số máu mà chị đã sử dụng của bệnh viện. Và điều ý nghĩa hơn, nhân văn hơn chính là: Một người đã từng hiến máu gần 30 lần lại được hồi sinh nhờ những đơn vị máu ai đó đã tình nguyện "trao đi".

Những tờ giấy chứng nhận hiến máu mà chị Hương còn giữ lại

Chị Mai Hương khi còn là tình nguyện viên vận động hiến máu

Sau khi chia sẻ câu chuyện của mình trên facebook, bạn bè chị đều không khỏi bàng hoàng, xúc động trước câu chuyện "vượt cạn” khó khăn của chị nhưng cũng không quên gửi những lời chúc mừng tốt đẹp cho bà mẹ trẻ mạnh mẽ. 

Cuộc sống là một chuyến hành trình với đầy đủ mọi cung bậc cảm xúc. Hạnh phúc từ sự trao đi, sợ hãi trong khoảnh khắc sinh tử rồi lại vỡ òa khi nhận lại những điều tốt đẹp. Cái kết đẹp của chị Hương chính là minh chứng sống cho câu nói "Điều kỳ diệu sẽ xảy đến với những người biết yêu thương: Họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều”.

Minh Nguyệt - Trương Hằng, ảnh do NV cung cấp

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)