Hiến máu

Gặp mặt cán bộ Đoàn và Hội qua các thời kỳ đã tham gia công tác vận động hiến máu tình nguyện

Chiều ngày 16/3/2017, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức chương trình Gặp mặt cán bộ Đoàn và Hội qua các thời kỳ đã tham gia công tác vận động hiến máu tình nguyện. Đây là hoạt động nhằm tri ân cán bộ Đoàn, Hội của thành phố Hà Nội có nhiều đóng góp với phong trào hiến máu thủ đô nhân kỷ niệm ngày 26/3 và cũng là cơ hội để các thế hệ Đoàn viên, thanh niên qua các thời kỳ trao đổi, chia sẻ, đóng góp ý kiến với hoạt động hiến máu và xây dựng Hội Người hiến máu Việt Nam.
 
Tham dự chương trình có ông Nguyễn Thế Toàn – Phó Ban thường trực Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Sỹ Trường – Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Hà Nội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Việt – Phó Bí thư Thành Đoàn. Về phía Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng, GS.TSKH Đỗ Trung Phấn – Nguyên Viện trưởng cùng nhiều lãnh đạo các đơn vị nguyên là cán bộ Đoàn, Hội qua các thời kỳ.

Đây là lần đầu tiên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình gặp mặt cán bộ Đoàn và Hội qua các thời kỳ tham gia công tác vận động hiến máu tình nguyện

Phát biểu tại lễ khai mạc, GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ: "Đến năm 2016, cả nước đã tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu được tiếp nhận, đạt 1,52% dân số tham gia hiến máu. Trong đó, có tới 97% máu được tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện. Có thể nói về cơ bản chúng ta đã tiếp nhận được một lượng máu, thay đổi nhận thức của người dân tham gia hiến máu, thay đổi nhận thức của người dân, tạo ra phong trào cách mạng mới trong hoạt động tình nguyện, đặc biệt giáo dục thế hệ trẻ. Thành công của phong trào hiến máu tình nguyện đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao, chỉ trong hơn 20 năm, Việt Nam đã đưa phong trào hiến máu tình nguyện phát triển lớn mạnh. Có được thành công đó là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của nhiều ban, ngành, đoàn thể và trong đó, có sự đóng góp to lớn của những anh, chị đang ngồi đây. Từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, từ Trung ương Đoàn, Thành Đoàn, Hội Chữ thập đỏ…sinh viên, các bạn trẻ mà chúng ta đã đạt được những thành công đó”. GS.TS Nguyễn Anh Trí cũng nhấn mạnh thêm việc Viện tổ chức chương trình gặp mặt này với muốn thể hiện tấm lòng, tri ân, cảm ơn sự đóng góp của các thế hệ đã tham gia hoạt động Đoàn, Hội trong thời gian qua. Những đóng góp đó là bệ phóng thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện phát triển và tiến tới đạt 100% lượng máu tiếp nhận được từ nguồn người hiến máu tình nguyện.
 
GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết đây là chương trình tri ân các thế hệ đã đóng góp tích cực cho phong trào hiến máu tình nguyện

Cũng tại chương trình gặp mặt, TS.Ngô Mạnh Quân – Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã có báo cáo Tóm tắt kết quả công tác vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương từ năm 1994 – 2016. Trong báo cáo nhấn mạnh ngày 24/1/1994 đã trở thành dấu mốc đặc biệt, góp phần thúc đẩy toàn diện hoạt động truyền máu của Viện, từ công tác vận động, tổ chức hiến máu, tiếp nhận máu, sàng lọc máu, sản xuất chế phẩm máu, lưu trữ - cung cấp máu cũng như quản lý chất lượng truyền máu. Nét chung nhất đó là: chủ động, sáng tạo, vừa làm vừa học hỏi và rút kinh nghiệm, cải tiến liên tục, góp phần hoàn thiện cả về cơ sở lý luận và phát triển các mô hình hiệu quả trong vận động, tổ chức hiến máu phù hợp với tình hình nước ta. Không chỉ đóng góp cho sự phát triển bền vững của Viện, cho phát triển của ngành y tế và công tác hiến máu tình nguyện trên phạm vi cả nước, đông thời từng bước hội nhập quốc tế”. 
 
TS. Ngô Mạnh Quân báo cáo tóm tắt kết quả công tác vận động và tổ chức hiến máu từ năm 1994 - 2016

Bên cạnh đó, TS. Ngô Mạnh Quân cũng cho biết: "Thực hiện thành công việc chuyển đổi nguồn người HM: Cơ cấu nguồn người hiến máu của Viện đã có sự thay đổi mạnh mẽ, hiện nay lượng máu thu được chủ yếu từ người HMTN không nhận tiền, từ 90% năm 1994 giảm còn 2,5% năm 2016, giảm sự phụ thuộc vào người cho máu lấy tiền và từng bước hạn chế việc lấy máu từ người nhà của bệnh nhân. Thực hiện tốt việc điều tiết lượng máu giữa các tỉnh/thành phố và trung tâm truyền máu: Các TTTM, các bệnh viện đã có sự phối hợp, điều phối trong các hoạt động tiếp nhận máu, phân phối các chế phẩm máu. Điều này đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm máu ở các vùng, miền và góp phần thúc đẩy công tác HMTN ở các địa phương”.


Trước những thành công của phong trào hiến máu tình nguyện trong hơn 20 năm qua, GS.TSKH Đỗ Trung Phấn – Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã khẳng định: "Phong trào hiến máu tình nguyện phát triển được là dựa vào lực lượng thanh niên là nòng cốt. Bên cạnh việc thanh niên là lực lượng có sức khỏe tốt, sẵn sàng tham gia hiến máu tình nguyện thì đây là lực lượng tiên phong trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Đến nay, hiến máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là hoạt động thể hiện tinh thần nhân đạo mà đây còn là trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội”.
 
GS.TSKH Đỗ Trung Phấn chia sẻ tại chương trình

Với những đóng góp to lớn của những thế hệ cán bộ Đoàn, Hội qua các thời kỳ (từ 1994 – 2016), chương trình gặp mặt đã nhận được sự quan tâm của nhiều cán bộ, lãnh đạo các đơn vị và họ đã có những chia rất chân tình. Ông Nguyễn Hồng Dân – Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ứng Hòa cho biết: "Mục tiêu của chúng ta là phát triển phong trào hiến máu tình nguyện, đưa hiến máu tình nguyện đến với mọi tầng lớp nhân dân. Chình vì vậy, trong công tác tổ chức hiến máu tại huyện Ứng Hòa, chúng tôi đã phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức các chương trình hiến máu về tận các xã để người dân có điều kiện tham gia. Chúng ta không chỉ chăm sóc những người đã hiến máu, mà những người không được hiến máu cũng cần có sự quan tâm, động viên để lần khác họ quay lại hiến máu. Chính vì vậy, phong trào hiến máu của huyện đã ngày một phát triển và vượt kế hoạch”.
 
Ông Nguyễn Hồng Dân - Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ứng Hòa đã chia sẻ cách thức triển khai và phát triển phong trào hiến máu của huyện Ứng Hòa trong thời gian qua

Chương trình Gặp mặt cán bộ Đoàn và Hội qua các thời kỳ đã tham gia công tác vận động hiến máu tình nguyện đã tạo điều kiện cho các thế hệ có cơ hội giao lưu, trao đổi và ôn lại những kỷ niệm của một thời tuổi trẻ hết mình vận động hiến máu tình nguyện. Những đóng góp của họ đã góp phần nâng cao hiểu biết của cộng đồng về máu, an toàn truyền máu, bệnh lây qua đường máu, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng về hiến máu tình nguyện, góp phần thúc đẩy phong trào Thanh niên tình nguyện, các hoạt động Đoàn, Hội và đây cũng là môi trường để mỗi cá nhân rèn luyện cho một bộ phận lớn thanh niên, sinh viên. 

Một số hình ảnh tại chương trình:
 
 Niềm vui của các thế hệ tham gia vận động hiến máu, của những người thủ lĩnh tình nguyện khi được gặp lại nhau.

 GS. TS Nguyễn Anh Trí vui mừng khi chương trình nhận được sự tham gia của nhiều người Nguyên là cán bộ Đoàn và Hội đã tham gia công tác vận động hiến máu

 GS. TS Nguyễn Anh Trí và GS.TSKH Đỗ Trung Phấn những người đã đưa phong trào hiến máu tình nguyện phát triển trong nhiều năm qua

 Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo khách mời và Đoàn viên, thanh niên Viện

 Các thế hệ Hội viên Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội hát vang ca khúc Dưới ánh mai hồng

 Khúc ca truyền thống khuấy động không khí chương trình gặp mặt

 PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng - Viện Lâm sàng Nhiệt đới, Nguyên Bí thư Đoàn trường ĐH Y Hà Nội chia sẻ tại chương trình

 Bà Phạm Trần Hồng Hà - Giảng viên trường CĐ Sư phạm TW, Nguyên Chủ tịch Hội Sinh viên trường CĐ Sư phạm TW cũng chia sẻ về những kỷ niệm khi tham gia công tác vận động hiến máu

 GS.TS Nguyễn Anh Trí tặng biểu trưng của Viện cho PGS. Nguyễn Lân Trung

 GS. Trí tặng biểu trưng cho ông Nguyễn Thế Toàn

Ông Nguyễn Phước Lộc - Ủy viên thường trực các vấn đề xã hội của Quốc hội, Nguyên Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam chia sẻ: "Một trong những giá trị lớn lao của phong trào hiến máu tình nguyện là tạo môi trường rất tuyệt vời cho mọi người thể hiện lòng tốt của mình với mọi người".

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 
 
Mai Ly. Ảnh Công Thắng

Đánh giá

Tuyệt!

Đánh giá: 4.8 (1 bình chọn)