Hiến máu

Đoàn công tác của Viện làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên

Từ ngày 3 - 4/10/2019, đoàn công tác của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương do TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng làm trưởng đoàn đã làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên. 

Điện Biên là một tỉnh miền núi Tây Bắc, điều kiện giao thông, kinh tế - xã hội, y tế tương đối khó khăn với nhiều dân tộc sinh sống như: Kinh, Thái, H’mông, Dao, Giáy, Tày…; Trong đó có những dân tộc có tỷ lệ mang gen bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh) tương đối cao.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên là bệnh viện hạng I với 452 cán bộ, nhân viên. Tại đây, các xét nghiệm huyết học - truyền máu được thực hiện tại khoa Xét nghiệm, bệnh nhân bệnh máu được điều trị tại khoa Nhi, khoa Nội tổng hợp và chủ yếu là bệnh nhân thalassemia, thiếu máu thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu… 

Đoàn công tác của Viện làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên và lãnh đạo khoa Xét nghiệm của bệnh viện

Từ tháng 1/2017 đến 30/9/2019, bệnh viện đã thực hiện 460.222 xét nghiệm huyết học - truyền máu và sử dụng 16.367 đơn vị chế phẩm máu (bao gồm cả hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương...). Năm 2018, Bệnh viên đa khoa tỉnh Điện Biên đã điều trị 725 lượt bệnh nhân bệnh máu, trong đó có trên 400 lượt bệnh nhân tan máu bẩm sinh. 

Sau khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh và Đề án 1816 (từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 9/2019), Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên đã triển khai được các kỹ thuật: Huyết đồ và quản lý chất lượng trong xét nghiệm tế bào tổ chức học; Hóa học tế bào và huyết tủy đồ nâng cao; Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý suy tủy xương, xuất huyết giảm tiểu cầu; Chẩn đoán và điều trị các trường hợp thiếu máu do thiếu các chất tạo máu; Chẩn đoán, điều trị thalassemia.

TS. Bạch Quốc Khánh khảo sát tình hình hoạt động của khoa Xét nghiệm

Qua khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động huyết học - truyền máu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng nhấn mạnh: Viện Huyết học - Truyền máu TW luôn ưu tiên hỗ trợ các địa phương vùng sâu, vùng xa, có tỷ lệ mang gen tan máu bẩm sinh cao để triển khai các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe, phát hiện sớm, sàng lọc trước sinh, sàng lọc trước hôn nhân và quản lý, điều trị bệnh. Hoạt động chẩn đoán, điều trị bệnh thalassemia của Bệnh viên đa khoa tỉnh Điện Biên đã có những chuyển biến tích cực và hoạt động cung cấp máu, chế phẩm máu đã đáp ứng được 70 - 80% nhu cầu điều trị.

TS. Bạch Quốc Khánh cũng cho biết: Mục tiêu của Đề án bệnh viện vệ tinh là hướng tới giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ các bệnh viện tuyến tỉnh lên các bệnh viện tuyến Trung ương. Do vậy, trong thời gian tới, Viện Huyết học - Truyền máu TW sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên trong công tác đào tạo về các nội dung như: Chẩn đoán, điều trị bệnh thalassemia và một số bệnh máu lành tính; điều chế các chế phẩm máu (khối tiểu cầu Pool từ máu toàn phần, tủa lạnh giàu yếu tố VIII)… Bên cạnh đó, Sở Y tế và Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên có thể xem xét ưu tiên đầu tư một số trang thiết bị cần thiết để triển khai các kỹ thuật điện di huyết sắc tố, điện hóa phát quang nhằm đẩy mạnh hoạt động chẩn đoán bệnh thalassemia và chất lượng xét nghiệm sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường truyền máu.
 
Đoàn công tác của Viện chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám đốc và các cán bộ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên

Thực hiện kế hoạch Chỉ đạo tuyến, Dự án Đảm bảo máu an toàn và phòng, chống một số bệnh lý huyết học, Viện Huyết học - Truyền máu TW sẽ tiếp tục triển khai hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để nâng cao chất lượng chuyên khoa huyết học - truyền máu trên toàn quốc.

Tin: Trương Hằng (tổng hợp); ảnh: BVĐK tỉnh Điện Biên cung cấp

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)