Hiến máu

Đại học Quốc gia Philippines chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện

Sáng ngày 08/5/2019, đoàn chuyên gia Trường Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng - Đại học Quốc gia Philippines và Đại học Y tế Công cộng đã có buổi làm việc, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động công tác xã hội tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.
 
Chương trình làm việc với đoàn chuyên gia Trường Đại học Quốc gia Philippines và Đại học Y tế Công cộng diễn ra tại Viện sáng 08/5/2019

Chương trình có sự tham dự của ThS. Lê Lâm, Phó Viện trưởng, đại diện phòng Điều dưỡng - Kỹ thuật viên trưởng, phòng Công tác xã hội, Văn phòng Hội Hemophilia, các đơn vị điều trị, Khoa Khám bệnh và điều trị ngoại trú. Về phía đoàn chuyên gia trường Đại học Quốc gia Philippines có Giáo sư Amar Torres, nguyên Trưởng khoa Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng, Giáo sư Aleli Bawagan, nguyên Thư ký khoa Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng cùng 15 nghiên cứu sinh. Đại diện trường Đại học Y tế Công cộng có TS. Phạm Tiến Nam – Trưởng Bộ môn Công tác xã hội, Khoa Khoa học xã hội, Hành vi và Giáo dục sức khỏe và các giảng viên của trường.
 
Các chuyên gia và nghiên cứu sinh lắng nghe phần trình bày từ đại diện hai bên
 
Phát biểu tại chương trình, ThS. Lê Lâm nhấn mạnh: Chúng ta nhận ra rằng người bệnh ngoài việc điều trị bệnh còn cần một chỗ dựa lớn về tinh thần, đặc biệt là những bệnh hiểm nghèo nói chung và bệnh ung thư máu nói riêng. Mỗi quốc gia có những đặc điểm khác nhau nhưng đều hướng tới nền tảng chung là sự hài lòng của người bệnh. ThS. Lê Lâm đánh giá cao sự trao đổi kinh nghiệm giữa các nước không chỉ giữa Việt Nam – Philippines mà các nước trong khối ASEAN về lĩnh vực này.
 
ThS. Lê Lâm phát biểu tại chương trình
 
Hai bên đã có những chia sẻ về mô hình công tác xã hội trong bệnh viện tại Philippines cũng như tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.
 
Trình bày tại buổi làm việc, bà Rosalie T. Quilicol, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Quốc gia Philippines đem đến cái nhìn tổng quan về thực tiễn công tác xã hội trong lĩnh vực y tế tại Philippines. Tại đất nước có lượng dân số đứng thứ 13 trên thế giới, hoạt động công tác xã hội được áp dụng trong tất cả các khía cạnh của hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe; bệnh viện, cơ sở y tế, cơ quan phúc lợi, các cơ quan phi Chính phủ cung cấp dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tinh thần. Đại diện đoàn Đại học Quốc gia Philippines cũng đưa ra 6 tiêu chí phân loại người bệnh để áp dụng trong quy trình thực hành công tác xã hội. 
 
Bà Rosalie T. Quilicol, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Quốc gia Philippines đem đến cái nhìn tổng quan về thực tiễn công tác xã hội trong lĩnh vực y tế tại Philippines
 
Báo cáo tại chương trình, ThS. Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội, Viện Huyết học - Truyền máu TW đã có những chia sẻ thực tế về hoạt động công tác xã hội tại Viện. Báo cáo giới thiệu khái quát về Viện, hoạt động công tác xã hội tại Viện Huyết học - Truyền máu TW và một số kết quả nổi bật trong thời gian qua.
 
Các hoạt động trợ giúp về mặt tinh thần cho người bệnh như tọa đàm tâm lý; chương trình mang âm nhạc đến bệnh viện; cắt tóc cho người bệnh; lớp vẽ "Hy vọng xanh”; lớp tập Yoga và Thiền cho người bệnh; tổ chức thăm hỏi, tặng quà dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày Thương binh liệt sỹ... tại Viện Huyết học - Truyền máu TW đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các đại biểu tham dự.

 
Trao quà lưu niệm giữa Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Đại học Quốc gia Philippines

Sau buổi thảo luận, đoàn chuyên gia đã thăm quan thực tế mô hình công tác xã hội tại Khoa Bệnh máu trẻ em. 
Chương trình thăm quan là hoạt động hữu ích giúp các đơn vị đào tạo, cơ sở y tế có dịp trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động thực tế, cùng nhau xây dựng mô hình công tác xã hội phát triển một cách đồng đều. 
 
Đoàn thăm quan Phòng đa năng - Thư viện của bệnh nhi tại khoa Bệnh máu trẻ em
 
Đoàn chuyên gia và cán bộ, nhân viên Viện chụp ảnh lưu niệm
 
Hải Yến, ảnh Công Thắng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)