Hiến máu

Công trình nghiên cứu của Viện đạt giải cao tại Hội nghị di truyền người khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Từ ngày 06-10/11/2019, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã cử cán bộ tham dự Hội nghị di truyền người khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ XIII tại Philippines. (13th Asia – Pacific Conference on Human genetics).

Chủ đề của Hội nghị lần này chuyên về ứng dụng di truyền phân tử vào lâm sàng, chẩn đoán trước sinh, hợp tác nghiên cứu hệ gene (Genomic networking). 

Hội nghị có hơn 500 chuyên gia đến từ hơn 20 nước như:  Mỹ, Anh, Israel, Italy, Nhật và các nước Châu Á, với hơn 90 báo cáo và 160 poster về các nghiên cứu di truyền, sinh học phân tử. 

Đoàn Việt Nam với 15 người tham dự đến từ các bệnh viện như: Huyết học – Truyền máu Trung ương; Bênh viện Phụ sản Hà Nội; Bệnh viện Nhi Trung ương; Bệnh viện Từ Dũ; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trong đó, đoàn công tác của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tham dự hội nghị với poster về "Phối hợp các kỹ thuật sinh học phân tử để phát hiện đột biến hiếm gây bệnh Hb H tại Việt Nam” (một ca bệnh về tan máu bẩm sinh hiếm gặp tại Việt Nam) của tác giả Ngô Thu Hằng và nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Di truyền sinh học phân tử - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Poster của tác giả Ngô Thu Hằng và nhóm nghiên cứu đã vinh dự nằm trong số 10 poster xuất sắc nhất trong tổng số 160 poster tham dự. 

Tác giả Ngô Thu Hằng bên công trình của nhóm nghiên cứu

Tại Hội nghị, tác giả Ngô Thu Hằng và nhóm nghiên cứu được GS. Carmencita Padilla (Chủ tịch Hội di truyền người khu vực Châu Á – Thái Bình Dương) và GS. Mary Anne Chiong (Chủ tịch hội đồng khoa học) trao tặng chứng nhận và phần thưởng có giá trị. 

 
Tác giả Ngô Thu Hằng, đại diện nhóm nghiên cứu lên nhận giải thưởng từ ban tổ chức

Poster của các cán bộ đến từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có ý nghĩa thiết thực, qua đó có thể áp dụng và triển khai đối với ngành/đơn vị như: Nâng cao kiến thức về các bệnh di truyền; cập nhập các kỹ thuật di truyền – sinh học phân tử đang được nghiên cứu, ứng dụng trên thế giới đối với các bệnh di truyền.

Hai cán bộ của Viện tham dự Hội nghị di truyền người khu vực Châu Á – Thái Bình Dương
lần thứ XIII tại Philippines 

Công trình của nhóm tác giả đến từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã khẳng định được giá trị cũng như vị trí của mình trong vấn đề phát triển ứng dụng di truyền phân tử tại Việt Nam, sánh ngang tầm với các nước trong khu vực.
Vương Tuấn (tổng hợp), ảnh: Đoàn công tác cung cấp

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)