Hiến máu

Chuyên gia nước ngoài tập huấn về chăm sóc toàn diện trong Hemophilia

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ chương trình Liên minh toàn cầu vì sự phát triển (GAP) của Liên đoàn Hemophilia Thế giới (WHF), từ ngày 01/4 - 05/4/2019, các chuyên gia quốc tế sẽ tập huấn về chăm sóc toàn diện trong Hemophilia tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

 

Các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Viện Huyết học - Truyền máu TW

Tham gia chương trình tập huấn có Bà Marie Ann Fernandez - Quản lý khu vực Châu Á và Tây Thái Bình Dương cùng các chuyên gia đến từ bệnh viện Alfred Melbourne, Australia: PGS. Trần Anh Huyền - Giám đốc Trung tâm Hemophilia; Bà Frankie Mullen - Chuyên gia phục hồi chức năng; Ông Mathew Lim - Nha sĩ, Giám đốc Trung tâm chăm sóc răng miệng và Bà Debbie Green - Hội Hemophilia Ireland.

Học viên của khóa Tập huấn gồm có các bác sĩ huyết học trực tiếp điều trị Hemophilia và các bác sĩ răng hàm mặt, bác sĩ phục hồi chức năng, bác sĩ cơ xương khớp tham gia vào công tác chăm sóc người bệnh Hemophilia tại Hà Nội, Huế, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh.

Ông Mathew Lim - Nha sĩ, Giám đốc Trung tâm chăm sóc răng miệng, BV Alfred Melbourne, Australia tập huấn về chăm sóc răng miệng cho người bệnh rối loạn đông máu

Chương trình tập huấn tại Hà Nội diễn ra từ ngày 01/4 - 03/4/2019 với các nội dung: Phục hồi chức năng trong chăm sóc Hemophilia; Chăm sóc răng miệng cho người bệnh Hemophilia; Điều trị dự phòng liều thấp; Phẫu thuật cho người bệnh Hemophilia; Điều trị bằng yếu tố bán hủy kéo dài… Bên cạnh đó, Bà Debbie Green - Hội Hemophilia Ireland sẽ tập huấn, cung cấp kỹ năng hoạt động hội cho các trưởng nhóm, câu lạc bộ và người bệnh, người nhà người bệnh Hemophilia nhằm phát triển hoạt động hội.

Hemophilia là một bệnh chảy máu di truyền gây ra do giảm hoặc bất thường chức năng yếu tố VIII (Hemophilia A) hoặc yếu tố IX (Hemophilia B). Đặc điểm nổi bật của bệnh là chảy máu khó cầm ở bất kì vị trí nào trên cơ thể nhưng hay gặp nhất là chảy máu khớp, cơ. Chảy máu cơ khớp tái phát nhiều lần dẫn tới biến dạng khớp, teo cơ.

Do vậy, việc chăm sóc người bệnh Hemophilia cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, lý tưởng nhất là bệnh nhân được chăm sóc toàn diện bởi các cán bộ y tế được đào tạo chuyên nghiệp bao gồm: bác sĩ huyết học, điều dưỡng, bác sĩ phẫu thuật, phục hồi chức năng, nha sĩ, nhân viên công tác xã hội… 

Tại Việt Nam ước tính có khoảng 6.000 người bệnh trong đó chỉ có khoảng trên 40% người bệnh được chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, công tác chăm sóc, điều trị Hemophilia mới được triển khai ở một số thành phố lớn, đặc biệt công tác chăm sóc toàn diện còn hạn chế.

Chương trình tập huấn về chăm sóc toàn diện trong Hemophilia được thực hiện bởi các chuyên gia nước ngoài sẽ góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ y tế chăm sóc toàn diện cho người bệnh Hemophilia trên toàn quốc, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. 

Các hình ảnh về khóa tập huấn:

PGS. Trần Anh Huyền - Giám đốc Trung tâm Hemophilia,  BV Alfred Melbourne, Australia chia sẻ kiến thức  và kinh nghiệm điều trị Hemophilia

Bà Frankie Mullen - Chuyên gia phục hồi chức năng hướng dẫn về phục hồi chức năng trong chăm sóc Hemophilia

 Bà Debbie Green - Hội Hemophilia Ireland tập huấn kỹ năng hoạt động Hội cho các trưởng nhóm, câu lạc bộ người bệnh 

Ban lãnh đạo Viện, Trung tâm Hemophilia và các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia

Trương Hằng (tổng hợp), ảnh Công Thắng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)