Hiến máu

“Bất cứ ai cũng đều có thể mang gen thalassemia”

Là một người đã có 7 năm đồng hành với hoạt động truyền thông, tư vấn, sàng lọc bệnh thalassemia trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, bà Trương Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận cho biết: "Tôi nhận thấy thalassemia đã tàn phá trong nhiều gia đình, tỷ lệ người mang gen ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội khá cao. Không trừ một ai, không phân biệt nghề nghiệp, đẳng cấp, bất cứ ai trong cộng đồng, dù là công chức, giáo viên, học sinh, người lao động… cũng đều có thể mang gen thalassemia”.

Ngày 9/10/2019, Viện Huyết học - Truyền máu TW phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hoàn Kiếm tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) tại Trường THCS Chương Dương. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch của UBND quận Hoàn Kiếm về việc phối hợp truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh tại các trường THCS, THPT… trên địa bàn quận.

Tổ chức lấy máu xét nghiệm để phát hiện gen bệnh tan máu bẩm sinh cho học sinh khối lớp 8 của Trường THCS Chương Dương

Năm 2012, quận Hoàn Kiếm đã bắt đầu triển khai các hoạt động truyền thông về bệnh tan máu bẩm sinh và chính thức đưa vào chương trình y tế học đường từ năm 2017. Đến nay, quận Hoàn Kiếm là một trong 2 đơn vị của Hà Nội làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống căn bệnh tan máu bẩm sinh. Quận đã tổ chức sàng lọc gen bệnh cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc các phòng ban, đơn vị của UBND quận, giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn thuộc đối tượng tiền hôn nhân.

 

Các em học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc xét nghiệm sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh

Là một người đã có 7 năm đồng hành với hoạt động truyền thông, tư vấn, sàng lọc bệnh thalassemia trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, bà Trương Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận cho biết: "Khi được biết những kiến thức về bệnh thalassemia cách đây 7 năm, tôi thực sự sốc và cảm thấy may mắn khi mình hiểu được về bệnh. Tôi luôn mong muốn đem những thông tin đó đến cho tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Tôi nhận thấy thalassemia đã tàn phá trong nhiều gia đình, tỷ lệ người mang gen ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội khá cao. Không trừ một ai, không phân biệt nghề nghiệp, đẳng cấp, bất cứ ai trong cộng đồng, dù là công chức, giáo viên, học sinh, người lao động… cũng đều có thể mang gen thalassemia”.

Trong ngày 9/10/2019 đã có 202 em học sinh Trường THCS Chương Dương được lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

Năm 2018, UBND quận đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thực hiện xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh cho 2.130 học sinh Trung học phổ thông và có 585 em (gần 27 %) nghi ngờ mang gen, từ đó tư vấn cho các em thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định có mang gen bệnh hay không.

Năm 2019, quận Hoàn Kiếm dự kiến tiếp tục tổ chức tư vấn, xét nghiệm phát hiện gen bệnh tan máu bẩm sinh cho khoảng 2.500 học sinh khối lớp 8 trên địa bàn.

Tin: Trương Hằng, ảnh: Công Thắng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)