Hiến máu

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: Một ngày bảo vệ thành công hai Luận án Tiến sĩ Y học

Ngày 26/3/2015, tại Đại học Y Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã có hai nghiên cứu sinh bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Y học chuyên ngành Huyết học và Truyền máu. Đó là ThS. Bạch Quốc Khánh - Phó Viện trưởng và ThS. Ngô Mạnh Quân - Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu. Không phải ngẫu nhiên mà hai cán bộ của Viện lại bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ trong một ngày mà đây là một quá trình nghiên, cứu học tập thực sự nghiêm túc và có kế hoạch, bên cạnh đó còn có sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Viện để có được kết quả như ngày hôm nay.

Công trình khoa học mở ra nhiều cơ hội điều trị cho bệnh nhân Đa u tủy xương và U lympho ác tính không Hodgkin

Trong gần 7 năm, nghiên cứu sinh Bạch Quốc Khánh đã thực hiện thành công đề tài "Nghiên cứu hiệu quả của ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh Đa u tủy xương và U lympho ác tính không Hodgkin”.

Luận án là một báo cáo tương đối đầy đủ và hoàn chỉnh về hiệu quả cũng như độ an toàn của phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị bệnh Đa u tủy xương và U lympho không Hodgkin tái phát/kháng thuốc. Luận án đã đóng góp những giá trị khoa học trong việc phát triển, hoàn thiện và ứng dụng quy trình ghép tế bào gốc máu ngoại vi trong điều trị các bệnh máu ác tính cũng như một số bệnh ung thư khác.

GS.TS Nguyễn Công Khanh – Chủ tịch Hội đồng phát biểu

Đánh giá về luận án này, GS.TS Nguyễn Công Khanh – Chủ tịch Hội đồng cho biết: "Luận án là một công trình nghiên cứu nghiêm túc, các phương pháp sử dụng trong đề tài là hiện đại và cập nhật, đảm bảo tính khoa học, chính xác và có độ tin cậy cao. Khối lượng công việc thực hiện rất lớn, kéo dài trong 7 năm, kết quả thu được là những đóng góp mới, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao.”
Ban lãnh đạo Viện chúc mừng tân Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh

Tân tiến sĩ Bạch Quốc Khánh vui mừng chia sẻ: "Trải qua một thời gian dài học tập, nghiên cứu khá dài, cùng với việc đảm đương nhiệm vụ tại cơ quan, tôi đã hoàn thành được công trình nghiên cứu của mình. Kết quả ngày hôm nay của tôi trước hết là nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình và tạo điều kiện của GS.TS. Nguyễn Anh Trí, GS.TS. Phạm Quang Vinh cùng tập thể Ban lãnh đạo Viện, bạn bè đồng nghiệp, đặc biệt là gia đình, trong đó người có ảnh hưởng lớn nhất là cố GS. Bạch Quốc Tuyên, người không chỉ sinh ra tôi mà còn là một người Thầy lớn của tôi, người đã cho tôi tất cả. Qua đây, tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới tất cả mọi người đã góp công sức để tôi có được như ngày hôm nay.”       

Hội đồng chấm luận án, Lãnh đạo, Nguyên Lãnh đạo Viện chụp ảnh lưu niệm với NCS Bạch Quốc Khánh

Luận án đầu tiên tại Việt Nam về an toàn truyền máu ở vùng biển, đảo

Trong luận án "Nghiên cứu thực trạng và đánh giá hiệu quả áp dụng các biện pháp nâng cao chất lượng truyền máu tại hai huyện đảo Cát Hải và Phú Quốc”, tác giả Ngô Mạnh Quân đã đề cập đến vấn đề không mới là an toàn truyền máu, nhưng an toàn truyền máu ở vùng biển, đảo thì chưa có nghiên cứu nào ở Việt Nam đề cập đến. Vấn đề nghiên cứu thể hiện tính thời sự và rất cấp bách do y tế biển, đảo đang được Chính phủ và ngành y tế quan tâm, đầu tư.

Nghiên cứu sinh Ngô Mạnh Quân đang trình bày công trình nghiên cứu của mình trước Hội đồng

Nghiên cứu đã kết hợp chặt chẽ các phương pháp, kỹ thuật của chuyên ngành Huyết học và Truyền máu và chuyên ngành Y tế công cộng, Quản lý y tế để tiến hành nghiên cứu ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Kết quả nghiên cứu đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về công tác truyền máu và đảm bảo an toàn truyền máu ở hai huyện đảo lớn nhất cả nước, khẳng định tính hiệu quả và phù hợp của hai biện pháp can thiệp cho các đảo lớn, gần bờ: lưu trữ thường xuyên và sử dụng chế phẩm máu được cung cấp từ đất liền và xây dựng lực lượng hiến máu dự bị.

Tác giả đã can thiệp một cách khoa học trong hai năm 2012 – 2013 với việc xây dựng các quy trình và hướng dẫn chuyên môn trong thực hành truyền máu, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu dự bị, tuyển chọn và xây dựng được lực lượng hiến máu dự bị. Nhờ đó, đề tài đã đem lại hiệu quả tích cực như: lượng máu sử dụng cho điều trị tăng 75,8% so với trước can thiệp, đã xây dựng được lực lượng hiến máu dự bị gồm 127 người (56 người ở Cát Hải và 71 người ở Phú Quốc), người hiến máu dự bị được xét nghiệm sàng lọc định kỳ viêm gan B, viêm gan C, HIV 12 tháng/lần; đã huy động được 14 đơn vị máu toàn phần từ người hiến máu dự bị cho 5 bệnh nhân. Hai huyện đảo cũng đã xây dựng được phương án dự phòng, chuẩn bị máu cho cấp cứu, thảm họa.
 

GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: "Chúng tôi rất phấn khởi vì nghiên cứu sinh đã chọn và thực hiện thành công đề tài mà trước đó chưa ai làm, chưa ai có kinh nghiệm ở Việt Nam. Đây là nghiên cứu đầu tiên, có hệ thống về truyền máu cho vùng đảo ở nước ta, có tính bền vững và chứng minh được khả năng nhân rộng ra nhiều đảo, nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa khác. Không chỉ có giá trị khoa học, góp phần đảm bảo an toàn truyền máu, đề tài còn mang ý nghĩa an ninh quốc gia và an sinh cộng đồng.”

Hội đồng chấm luận án, Lãnh đạo, Nguyên Lãnh đạo Viện chụp ảnh lưu niệm với NCS Ngô Mạnh Quân

 
Gia đình, bạn bè đến chúc mừng thành công của NCS Ngô Mạnh Quân

Có thể nói rằng vấn đề mà cả hai nghiên cứu sinh lựa chọn đều là những vấn đề mới và khó ở Việt Nam. GS.TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng - cũng là thầy hướng dẫn của cả hai nghiên cứu sinh chia sẻ: "Kết quả, kết luận của cả hai luận án đều có giá trị khoa học và thực tiễn rất cao. Việc hai nghiên cứu sinh cùng bảo vệ thành công không chỉ là niềm vui của Viện, mà còn là niềm tự hào của chuyên khoa Huyết học – Truyền máu”.
Trong thời gian tới Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp tục có nhiều nhiên cứu sinh sẽ bảo vệ Luận án Tiến sỹ Y học, đưa danh sách Tiến sỹ Y khoa của chuyên ngành Huyết học - Truyền máu ngày một dày thêm.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có thêm 2 Tiến sĩ - đây không chỉ là niềm vui của Viện, mà còn là niềm tự hào của chuyên khoa Huyết học – Truyền máu

Thanh Hằng – Vương Tuấn

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)