Hiến máu

Tuổi trẻ EVNHANOI- Những nghĩa cử đẹp trong Tháng tri ân

Phải xếp hàng khá lâu tôi mới đến lượt tham gia hiến máu trong chương trình "Vạn trái tim- một tấm lòng” lần thứ IV do Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) thực hiện. "So với năm 2017, số lượng người tham gia hiến máu năm nay tăng cao, có cả những người đã hiến máu hơn 20 lần” – Bí thư Đoàn thanh niên EVNHANOI – Nguyễn Thị Thu Hương phấn khởi chia sẻ.  

Lãnh đạo EVNHANOI là những người đầu tiên tham gia hiến máu

Mặc dù hội trường mới xây của Công ty Điện lực Nam Từ Liêm khá rộng rãi, nhưng ngay đầu giờ sáng, cả hội trường đã chật kín, đầy ắp tiếng cười, tiếng nói của cán bộ, đoàn viên các công ty trực thuộc EVNHANOI. Để chuẩn bị cho việc kê thông tin, xét nghiệm, lấy máu và bảo quản máu, gần 20 cán bộ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương làm việc không ngơi tay. Tạm gác công việc thường ngày, ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNHANOI; ông Phùng Lê Dũng – Chủ tịch công đoàn EVNHANOI đã đến với chương trình "Vạn trái tim – một tấm lòng” từ rất sớm và là những người đầu tiên tham gia hiến máu.

 
Không khí ngày hiến máu "nóng” ngay từ khi mới bắt đầu

Hối hả hướng dẫn các đoàn viên thực hiện đúng các bước khi tham gia hiến máu, Bí thư Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: Chương trình "Vạn trái tim – một tấm lòng” lần thứ IV của EVNHANOI năm nay có sự tham gia của 350 cán bộ công nhân viên, trong đó có tới 70% là đoàn viên thanh niên đến từ 30 cơ sở đoàn. Ba tập thể có số lượng người tham gia hiến máu nhiều nhất (hơn 30 người), bao gồm: Thanh Trì, Chương Mỹ, Phú Xuyên. Đặc biệt, có những đoàn viên không chỉ tham gia đủ 4 chương trình hiến máu tình nguyện do EVNHANOI tổ chức, mà còn sẵn sàng chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh, cho cộng đồng. Tại chương trình lần này, có 5 cán bộ, đoàn viên của EVNHANOI đã được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tặng giấy khen. Đó là chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (Công ty Điện lực Thanh Trì, hiến máu 11 lần), anh Trương Ngọc Long (Công ty Điện lực Long Biên, hiến máu 12 lần), anh Trịnh Tiến Thuật (Công ty Điện lực Thanh Trì, hiến máu 28 lần), chị Huỳnh Thị Mỹ An (Công ty Điện lực Thanh Trì, hiến máu 27 lần), anh Nguyễn Huy Hoàng (Công ty Điện lực Thanh Trì, hiến máu 19 lần).

Anh Hoàng, chị An còn đặc biệt hơn cả vì đây là cặp vợ chồng đã "dắt tay nhau” đi hiến máu gần chục năm nay. "Lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu là khi bố tôi đang nằm viện và cần tiếp rất nhiều máu. Các bác sĩ đã giải thích cho gia đình hiểu "hiến máu đúng hướng dẫn có nhiều lợi ích cho sức khỏe” và động viên mọi người có cùng nhóm máu hiến máu để bố tôi mau bình phục. Hiểu được giá trị, ý nghĩa của nghĩa cử hiến máu, sau lần đó, vợ chồng tôi và em trai tôi rất tích cực đi hiến máu với mong muốn, những giọt máu của mình sẽ kịp thời giúp ích cho nhiều người bệnh” – chị Huỳnh Thị Mỹ An tâm sự.
 
Nhiều đoàn viên EVNHANOI đã có tới hàng chục lần tham gia hiến máu tình nguyện

Cùng đến từ Công ty Điện lực Thanh Trì, anh Trịnh Tiến Thuật khiến nhiều người ngạc nhiên khi anh không thuộc diện cao to, nhưng lại có tới 28 lần đi hiến máu, lần đầu là lúc anh mới 19 tuổi. Hỏi lý do vì sao tích cực tham gia hiến máu, anh Thuật cười tủm tỉm: "Máu mình cho đi có thể giúp ích cho nhiều người mà mình vẫn khỏe mạnh nên em nghĩ hiến máu là việc rất bình thường”. Một câu trả lời giản dị, nhưng lại cho thấy trách nhiệm và tinh thần xung kích của các đoàn viên EVNHANOI – những người trẻ nhiệt huyết, luôn sống tích cực vì cộng đồng.

Được biết, chương trình "Vạn trái tim – một tấm lòng” lần thứ IV của EVNHANOI là một trong những chương trình được thực hiện vào Tháng tri ân (tháng 12/2018) của EVNHANOI. Cùng với chương trình này, trong Tháng tri ân, 30 đơn vị trực thuộc EVNHANOI đã tiến hành vệ sinh công nghiệp miễn phí cho 150 trạm biến áp của 150 khách hàng lớn (mỗi điện lực 5 khách hàng lớn, có nhiều đóng góp cho tổng công ty); sửa chữa, thay mới, đường dây, đèn Led cho 2.100 hộ gia đình chính sách (mỗi điện lực chọn 70 hộ để thực hiện). Các công ty Điện lực: Chương Mỹ, Thạch Thất, Ba Vì, Thường Tín, Thanh Oai – mỗi đơn vị chịu trách nhiệm lắp đặt miễn phí điện mặt trời mái nhà cho 5 hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn.
 
Sửa chữa, thay mới, đường dây, đèn Led cho hộ gia đình chính sách trong Tháng tri ân

Nếu bạn hiểu được rằng "Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, không phải là khẩu hiệu, đó chính là sự thật. Tôi tin, bạn sẽ sẵn sàng hiến máu khi có thể, như các bạn trẻ ấy, như tôi hôm nay!Kết thúc chương trình "Vạn trái tim – một tấm lòng”, 350 đơn vị máu của cán bộ, đoàn viên EVNHANOI đã được chuyển về Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Nhìn các bạn trẻ tất tả ra xe trở về đơn vị tiếp tục công việc hàng ngày, nghe những lời hẹn gặp ríu rít trong ngày hiến máu năm sau - thấy yêu hơn, tin hơn vào cuộc sống này…
Theo Hoàng Mai (báo congthuong.vn)


Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)