Hiến máu

Nô nức đi hiến máu nhân Ngày toàn dân hiến máu

Ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện và lấy ngày 7/4 hằng năm là ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.

Trong thời gian này, nhiều cơ quan, trường học, đơn vị tại các địa phương đã tích cực tham gia hiến máu để hưởng ứng ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện. Từ người dân, học sinh, sinh viên, đến các thầy giáo, cô giáo, từ người nhiều tuổi đến ít tuổi cũng nô nức tham gia hiến máu vì sự sống người bệnh. Hoạt động này đã góp phần nâng cao ý thức của người dân về hoạt động hiến máu và đồng thời khuyến khích, động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân sẵn sàng sẻ chia với những người bệnh.

Thầy và trò nô nức tham gia hiến máu tình nguyện

Tại các trường đại học, cao đẳng và học viện thầy và trò cùng nhau hăng hái tham gia hiến máu để chào mừng ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.

Tại trường Đại học Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Phạm Ngọc Thạch cùng với hơn 30 thầy, cô giáo là lãnh đạo các khoa, phòng, ban đã tham gia hiến máu cùng sinh viên. Lần thứ 4 tham gia hiến máu, thầy Thạch cho biết: "Hiến máu tình nguyện là hoạt động ý nghĩa mà mỗi người cần thực hiện. Các thầy, cô giáo trực tiếp tham gia hiến máu sẽ là tấm gương để sinh viên noi theo. Giảng đường đại học sẽ là nơi gieo mầm nhân ái tới các thế hệ sinh viên khi các hoạt động nhân văn được cả thầy và trò cùng tích cực tham gia”.

Thầy Phạm Ngọc Thạch trong lần hiến máu thứ 4 của mình
 
 Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Tôn Quang Hòa là thành viên thân quen mỗi lần chương trình hiến máu Đại học Hà Nội diễn ra

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Nguyễn Quốc Huy và anh Trần Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng Truyền thông (bên phải) cùng hiến máu
Kết thúc chương trình, 427 đơn vị máu ấm nóng đã được hiến tặng để kịp thời gửi tới các bệnh nhân cần truyền máu.

Đối với ngôi trường đào tạo ra thế hệ các thầy, cô giáo tương lai, trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức hiến máu liên tiếp trong 2 ngày và tiếp nhận được 397 đơn vị máu. Nhiều sinh viên đã lựa chọn cho mình gói quà tặng xét nghiệm để hiểu hơn về sức khỏe của bản thân và có định hướng, chăm sóc sức khỏe đúng cách.

 
Sinh viên hăng hái tham gia hiến máu 

PGS. TS Hoàng Văn Hoan - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Học viện Chính trị Khu vực I (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Hưởng ứng ngày Toàn dân hiến máu 07/4, cán bộ, viên chức, học viên đã hăng hái tham gia hiến máu. Đây là việc làm rất ý nghĩa, không chỉ thể hiện mình hoàn toàn khỏe mạnh, đó còn là lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng, xã hội. Học viện sẽ tổ chức định kỳ khi đủ thời gian hiến máu nhắc lại, để mỗi cá nhân được hiến máu thường xuyên hơn".
 
PGS. TS Hoàng Văn Hoan kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia hiến máu

Ngày 03/4, Thầy và trò trường Đại học Giao thông Vận tải đã cùng tham gia hiến tặng 563 đơn vị máu. Cô Hồ Thị Lan Hương - Phó Trưởng khoa Công trình, Đại học Giao thông Vận tải chia sẻ: "Đây là lần đầu tôi hiến máu, khá hồi hộp nhưng rất vui vì được các sinh viên tận tình hướng dẫn, chăm sóc và đặc biệt là được làm điều ý nghĩa cho những người kém may mắn”.
 
Cô Hồ Thị Lan Hương tham gia hiến máu

Từ ngày 01-07/4 Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức tiếp nhận máu tại 9 trường đại học, cao đẳng, học viện và hơn 3.000 đơn vị máu đã được hiến tặng.

Người dân tại các địa phương tích cực hiến máu

Hàng chờ "hạnh phúc” - tạo thói quen xếp hàng thật khó nhưng làm sao để người chờ vẫn thoải mái, vui vẻ còn khó hơn. Địa điểm rộng, thoáng, thời gian chia đều cho các thôn và có ghế cho người hiến máu ngồi là kinh nghiệm được Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thạch Thất chia sẻ sau gần 10 gắn bó với phong trào hiến máu tình nguyện: "Người hiến máu thoải mái, vui vẻ thì họ sẽ chia sẻ và vận động thêm người khác cùng hiến máu, 150 người hiến máu thành công năm nay, sang năm sau hoạt động hiến máu tại xã có thêm 150 tình nguyện viên tích cực”.
 
Xếp hàng tham gia hiến máu đã trở thành thói quen của người dân huyện Thạch Thất
 
Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thạch Thất động viên người hiến máu

Kết thúc chương trình xã Yên Bình, huyện Thạch Thất đã hiến tặng 245 đơn vị máu, với 62% là người tham gia hiến máu nhắc lại.

Ngày 6/4 tại Huyện Hoài Đức đã tổ chức hiến máu tại 2 xã La Phù, Đông La để hướng ứng ngày toàn dân hiến máu, hơn 300 đơn vị máu đã được tiếp nhận.

Người hiến máu tiêu biểu của xã Đông La, huyện Hoài Đức với 18 lần hiến máu tình nguyện

Cũng trong ngày 06/4, người dân của phường Đại Mỗ và Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm cũng hồ hởi tham gia hiến máu. Ngay từ đầu giờ sáng, người dân đã tập trung đông đảo tại các điểm tiếp nhận máu. Gần 300 người đến tham dự và đã có hơn 200 đơn vị máu được hiến tặng.
 
Người dân phường Đại Mỗ tham gia hiến máu

Đúng ngày 07/4 nhiều địa phương vẫn tích cực tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân là một trong những đơn vị như vậy. 289 đơn vị máu đã được tiếp nhận, với 76% là người tham gia hiến máu nhắc lại. Sự tham gia nhiệt tình của người dân địa phương, sinh viên, các đồng chí lãnh đạo ủy ban nhân dân phường và các thầy cô giáo là minh chứng cho thấy hình ảnh ý nghĩa và nhân văn của hoạt động hiến máu đã lan tỏa tới sâu rộng cộng đồng, tới mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia.
 
Cô Phạm Thanh Huyền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phương Liệt, nơi chương trình hiến máu được tổ chức cũng hăng hái tham gia hiến máu.
 
Cô Cao Thị Minh (áo kẻ) đã tham gia hiến máu tình nguyện 10 lần, tại phường Phương Liệt cũng có nhiều người như cô Minh đã hiến máu từ 10 lần trở lên

Người dân huyện Chương Mỹ, Hà Nội cũng đã đóng góp 287 đơn vị máu vào ngân hàng lưu trữ máu đúng ngày 07/4.
 
Người dân huyện Chương Mỹ xếp hàng để kiểm tra sức khỏe trước khi vào tham gia hiến máu tình nguyện 

Hiến máu tình nguyện đã và đang ngày càng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng, xã hội. Với sự chia sẻ đầy trách nhiệm, hy vọng rằng máu sẽ luôn đủ cho cấp cứu và điều trị, tình trạng thiếu máu sẽ không còn diễn ra vào các thời điểm hè và Tết nguyên đán để mỗi ngày đều là ngày Toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Thùy Trang, ảnh tổng hợp


Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)