Hiến máu

Những câu chuyện tình nguyện sống mãi với thời gian

Chặng đường 23 năm phát triển của phong trào hiến máu tình nguyện đã ghi dấu những kỷ niệm, những câu chuyện của nhiều thế hệ thanh niên. Trên hành trình mang lại sự sống cho người bệnh có những đóng góp không nhỏ của GS.TSKH Đỗ Trung Phấn – Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW,  GS.TS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW. Các thế hệ cán bộ, hội viên Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội như anh Nguyễn Đức Thuận, anh Ngô Mạnh Quân, anh Trần Ngọc Quế, anh Trần Bảo Khánh. Nhưng không thể không nhắc tới những cán bộ Đoàn, những thủ lĩnh thanh niên thuộc nhiều cơ quan, trường học, nhiều tổ chức đã cống hiến một phần thời gian, công sức và trọn vẹn cả thời thanh niên, sinh viên sôi nổi, tuổi thanh xuân, những giọt mồ hôi, nước mắt, tinh thần nhân ái, tình yêu thương cho phong trào hiến máu tình nguyện. 

Trong chương trình Gặp mặt cán bộ Đoàn và Hội qua các thời kỳ đã tham gia công tác vận động hiến máu tình nguyện, mỗi đại biểu, khách mời tham dự tự hào khi chia sẻ về một chặng đường tình nguyện vận động hiến máu đã qua, một chặng đường với nhiều cảm xúc, trách nhiệm và hơn hết là một tinh thần tình nguyện sẵn sàng cống hiến.

Cuộc vận động hiến máu nhân đạo – dấu ấn của cuộc đời

Đó chính là chia sẻ của ông Nguyễn Thế Toàn – Phó Ban thường trực Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, Nguyên Phó Tổng thư ký Hội LHTN Việt Nam khi nhắc lại một chặng đường tình nguyện vận động hiến máu đã qua.
 
Ông Nguyễn Thế Toàn vẫn nhớ những ngày đầu tiên khi tham gia chương trình hiến máu tình nguyện

Ông Nguyễn Thế Toàn chia sẻ: "Tôi nhớ đó là những ngày lần đầu tiên được dự tại trường ĐH Y vào ngày 24/1/1994, lúc đó trường ĐH Y Hà Nội đã tổ chức ngày hiến máu tình nguyện đầu tiên. Khi được nghe GS. Phấn nói về tình trạng khan hiếm máu trong điều trị, cần phải có cách thức vận động thanh niên tham gia hiến máu. Tôi cùng các đồng chí đã quyết định ký văn bản liên tịch giữa Hội LHTN Việt Nam và Viện Huyết học – Truyền máu, cùng phối hợp thực hiện kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện. Tháng 9 năm đó, chúng tôi đã ký kế hoạch liên tịch và tổ chức ngày hội hiến máu đầu tiên được tổ chức Cung văn hóa thể thao thanh niên HN do lực lượng Thành đoàn huy động thanh niên toàn thành phố tham gia hiến máu. Ngày hôm đó đồng chí Trương Mỹ Hoa – Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Hội LH Phụ nữ Việt Nam tham dự và đăng ký hiến máu, và cùng ngày hôm đó hình ảnh một số người lớn tuổi tham dự cũng hào hứng đăng ký hiến máu đã làm tôi không thể nào quên”.

Niềm vui khi nhớ lại những ngày tháng tình nguyện, ông Nguyễn Thế toàn nhấn mạnh: "Đó là những hình ảnh tình nguyện đầu tiên của phong trào hiến máu làm cho chúng tôi cảm động. Đó chính là một ngày hội xúc động khi đã được tổ chức thành công. Bởi ở thời điểm đó mọi người đều đặt ra những băn khoăn, thắc mặc liệu có gặp khó khăn gì không? Sau đó CLB tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo với sự tham gia của anh Nguyễn Đức Thuận, anh Trần Ngọc Quế ra đời và phát triển. Nhưng chúng ta vẫn không thể nào quên được những ngày đầu tiên khởi động cho phong trào hiến máu tình nguyện, ghi dấu một chặng đường đã qua với những kỷ niệm đầy cảm động và tôi tin nó sẽ sống mãi. Đến giờ nó đã trở thành một hoạt động nhân đạo nhưng đã vượt trên cả tầm đó do nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao. Không chỉ dừng lại ở tầng lớp thanh niên mà lan tỏa ra nhiều tầng lớp khác. Đó không chỉ là niềm tự hào của chúng tôi mà còn là của tất cả thế hệ đã tham gia công tác tình nguyện trong thời gian qua”.

"Những câu chuyện theo suốt cuộc đời”

Đó chính là câu chuyện của anh Nguyễn Hồng Dân – Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, Nguyên Phó Bí thư Thành Đoàn, Nguyên Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội khi nhắc về những kỷ niệm tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.
 
Anh Nguyễn Hồng Dân và GS. TSKH Đỗ Trung Phấn trong niềm vui khi tham gia chương trình gặp mặt

Anh Nguyễn Hồng Dân cho biết: "GS. Phấn là một người thầy đáng kính khi đã trang bị cho chúng tôi hành trang vận động quần chúng và tới bây giờ áp dụng vào công tác hiện tại vẫn còn nguyên giá trị. Tôi có 2 dấu ấn kỷ niệm trong quá trình tham gia công tác vận động hiến máu nhân đạo. Lần đầu tiên là chương trình hiến máu của quận Từ Liêm, khi tổ chức hiến máu có hơn 50 bà mẹ lên UBND xã phản đối lãnh đạo khi đã dụ dỗ con cái họ đi bán máu. Nếu không có công an giải tỏa chắc chắn sẽ có những xung đột. Nhưng sau đó, chúng tôi làm việc với lãnh đạo quận Từ Liêm để có biện pháp tuyên truyền và thay đổi nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện. Từ đó, đã có sự chuyển biến thực sự và sau dần họ đã ủng hộ. Lần thứ 2 đó chính là tại huyện Sóc Sơn, tôi và GS. Phấn đã tổ chức hiến máu tại trường CĐ Cơ điện Sóc Sơn. Chương trình lửa trại được tổ chức trước nhằm tuyên truyền cho sinh viên, nhưng sau khi tổ chức chương trình văn nghệ và lửa trại hơn 12h đêm và ngày hôm sau ko thể tổ chức hiến máu. Nhưng sau 1 tuần, thay vì 50 bạn sinh viên đăng ký hiến máu thì có tới 500 sinh viên đã đăng ký hiến máu, vượt chỉ tiêu đã đề ra. Và đó cũng là khoảng thời gian hơn 30 người tham gia tình nguyện khoác vai nhau ngồi giữa bãi cỏ để hát vang ca khúc Dưới ánh mai hồng – thắp lửa tinh thần tình nguyện và họ đã trở thành những cán bộ nòng cốt của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội. Đó là những kỷ niệm, phải có những con người thực sự tâm huyết, nhiệt huyết mới có thể làm nên phong trào bây giờ”. 

"Bản thân mình phải được thuyết phục trước khi đi thuyết phục người khác”

Đây là lời chia sẻ của PGS. TS Nguyễn Lân Trung – Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, Nguyên Bí thư Khóa I – ĐH Quốc gia Hà Nội khi nói về những năm tháng đi tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu.
 
PGS.TS Nguyễn Lân Trung chia sẻ những kỷ niệm về một thời than gia tình nguyện

PGS. TS Nguyễn Lân Trung cho biết: "Trong cuộc đời tôi, có nhiều cuộc vận động lớn và để lại những ý nghĩa sâu sắc như cuộc vận động xóa mù chữ, hiến máu, xây dựng hội doanh nghiệp trẻ, thầy thuốc trẻ, nhạc sỹ trẻ, kiến trúc trẻ…Nhưng ấn tượng nhất là cuộc vận động hiến máu nhân đạo. Không phải vì thanh niên chúng ta mang cái gì đến cho địa phương như cuộc vận động xóa mù chữ mà đây là chúng ta đi vận động, kêu gọi mọi người cùng đóng góp cho sự nghiệp nhân đạo. Cuộc vận động hiến máu nhân đạo chính là một trong hai cuộc vận động khó nhất chúng ta đã làm trong từng ấy năm mà không thể đo đếm được ý nghĩa và những người đã được cứu sống”.

Trong đó, PGS.TS Nguyễn Lân Trung nhấn mạnh: "Trong quá trình làm công tác vận động hiến máu, cần nhất đó là phải xây dựng được hướng tiếp cận cho mọi người để những đối tượng đó hiểu và tự thay đổi suy nghĩ, hành động. Từ đó xây dựng nên ý thức, để mọi người chung tay hiến máu tình nguyện. Trong một vấn đề, bản thân mình phải được thuyết phục trước khi đi thuyết phục người khác. Những bài học, kinh nghiệm khi tham gia công tác vận động hiến máu tình nguyện rất quý giá và mỗi thế hệ tiếp bước đã được truyền ngọn lửa nhiệt huyết và đam mê tình nguyện. Công tác hiến máu nhân đạo mà chúng ta đã làm trong thời gian vừa qua có ý nghĩa hết sức quan trọng, những người mở đầu đã đưa phong trào hiến máu phát triển với tính nhân đạo, nhân văn to lớn. Nhưng tôi hy vọng, hiến máu nhân đạo sẽ trở thành trách nhiệm của mỗi người, mỗi cơ sở, tổ chức”.

Đánh giá về vai trò của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong việc xây dựng phong trào hiến máu nhân đạo, PGS.TS Nguyễn Lân Trung cho biết: "Viện có vai trò quan trọng trên cả nước trong việc phát triển phong trào HMTN, trong suốt nhiều năm qua và sau này Viện luôn là đơn vị xung kích, đi đầu trong phong trào hiến máu và luôn là đơn vị anh hùng”.
 
Các thế hệ Hội viên Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội cùng hát vang ca khúc Dưới ánh mai hồng - ca khúc truyền thống của phong trào hiến máu tình nguyện

Mỗi người mỗi câu chuyện khác nhau, nhưng trong ngày hội ngộ các thế hệ cán bộ Đoàn, Hội đã tham gia công tác tình nguyện vận động hiến máu họ đã lại được ngồi cùng với nhau, ôn lại những kỷ niệm của một thời tuổi trẻ. Và chắc chắn đó là một chặng đường không thể quên trong ký ức của mỗi người tình nguyện.
Mai Ly tổng hợp. Ảnh Công Thắng

Đánh giá

Tuyệt!

Đánh giá: 4.8 (1 bình chọn)