Hiến máu

Những “Blouse trắng” tận tâm với hoạt động hiến máu tình nguyện

Ngày 31/5/2019, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã đón tiếp trên 300 lượt cán bộ, nhân viên ngành y tế đến từ 15 đơn vị thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam đến tham dự và hiến máu tại ngày hội hiến máu tình nguyện "Blouse trắng – Trái tim hồng” năm 2019.

Mặc đầu giờ sáng, thời tiết mưa rất to nhưng các đoàn xe từ mọi hướng vẫn đổ về Viện, thậm chí nhiều đơn vị còn có số lượng người đến hiến máu đông hơn so với danh sách đăng ký ban đầu. Ngày hội đã được tổ chức thành công, đạt hiệu quả và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với người tham dự.

Đông đảo người hiến máu vui vẻ xếp hàng chờ đến lượt khám sức khoẻ

Với Anh Mạc Văn Trọng – Nhân viên Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1, cơ duyên đến với hoạt động hiến máu thật tình cờ nhưng lại là động lực thôi thúc anh tham gia hiến máu hàng năm. Từ khi còn là sinh viên, có người quen bị bệnh ung thư máu và được bạn bè kêu gọi hiến máu anh đã tích cực tham gia. "Từ đó hiến máu trở thành một "tâm nguyện” của mình”, anh Trọng chia sẻ. Trước đây, anh luôn thực hiện "tâm nguyện” hàng năm, nhưng vài năm trở lại đây, anh luôn đặt mục tiêu hiến máu 2 lần/năm và chọn hiến vào các dịp thiếu máu tết và hè. Anh Trọng đã lên lịch hiến máu lần tiếp theo cho mình là vào tháng 9 bởi "mình cũng cũng hay theo dõi các hoạt động hiến máu và thời điểm này cũng là thời điểm có nguy cơ thiếu máu cao”. Anh Trọng cũng cho rằng mỗi người chỉ cần tự lên lịch hiến máu của mình 2 lần/năm thì sẽ khắc phục được phần nào tình trạng thiếu máu. Tính đến thời điểm hiện tại, anh Trọng đã hiến máu được 15 lần.

Anh Mạc Văn Trọng (thứ 2 từ trái sang) là một trong 5 người hiến máu tiêu biểu của Công đoàn Y tế Việt Nam được biểu dương tại chương trình

Bác sỹ Lê Thị Thanh Thu – Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, đã từng hiến máu 8 lần và là người hiến máu đầu tiên tại chương trình cho biết: "Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng mình nghĩ hiến máu không phải là việc quá to tát, mình có thể giúp người khác được gì thì giúp thôi. Và mình luôn tâm niệm rằng mình cứ giúp đỡ người khác thì một lúc nào đó, khi mình gặp khó khăn, sẽ có người giúp mình”.

Cùng 8 nhân viên của mình đến hiến máu, anh Nguyễn Hữu Tư – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Trang thiết bị y tế cho rằng hiến máu là việc làm giản dị, bình thường nhưng lại có thể cứu giúp người khác, vì thế cộng đồng nên ủng hộ và tích cực hiến máu. Càng làm trong ngành y tế mới càng thấy những hành động giản dị như vậy nhưng quan trọng với người bệnh đến thế nào.
 

 Anh Nguyễn Hữu Tư (áo trắng) tham gia hiến máu tại ngày hội

Ngày hội hiến máu tình nguyện hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 "Blouse trắng – Trái tim hồng” 2019 đã tiếp nhận được 293 đơn vị máu từ các cán bộ, nhân viên 15 đơn vị trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam.

Tính từ đầu năm đến nay, nhiều chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại các đơn vị trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam như Ngày hội hiến máu cho Bà mẹ và trẻ sơ sinh tại BV Phụ sản Trung ương, ngày hội hiến máu tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện K Trung ương, Cơ quan Bộ Y tế… đã tiếp nhận được trên 2.000 đơn vị máu.

Bà Phạm Thanh Bình – Uỷ viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết: "Tôi rất vui khi những cán bộ nhân viên ngành y tế không chỉ có y đức, chuyên môn tốt mà còn thể hiện tấm lòng của mình với người bệnh thông qua những hành động thiết thực như hiến máu tình nguyện.

Ông Lê Lâm – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương "Trong số 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh cấp quốc gia năm nay có 03 người công tác trong ngành y tế, đó là anh Khắc Thắng – Cán bộ Viện Huyết học – Truyền máu TW đã hiến máu 40 lần, anh Phạm Ngọc Thế - Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang đã hiến máu 30 lần và chị Nguyễn Khánh Huyền – Bệnh viện Y dược Cổ truyền tỉnh Sơn La đã hiến máu 24 lần. Tôi hy vọng rằng, trong những năm sau, sẽ tiếp tục có nhiều cán bộ, nhân viên ngành y tế có tên trong danh sách những người hiến máu nhiều lần nhất toàn quốc.

Ông Lê Lâm tặng huy hiệu nhóm máu cho người hiến máu

Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam - Phạm Thanh Bình tặng huy hiệu nhóm máu cho người hiến máu

Nụ cười của những "Blouse trắng – Trái tim hồng” khi hiến máu

Bài: Triệu Biển, Ảnh: Thanh Hải

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)