Hiến máu

Nhân dân tỉnh Sơn La hiến tặng hơn 1.000 đơn vị máu

Là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, phong trào hiến máu tình nguyện của Sơn La trong những năm gần đây có nhiều bước phát triển. Hoạt động hiến máu tình nguyện được Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tỉnh đầu tư bài bản, chất lượng và đem lại hiệu quả. Điều đó được thể hiện qua việc lực lượng người dân, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức… tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng đông đảo; kết quả máu tiếp nhận được năm sau luôn cao hơn năm trước.

Năm 20119, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị trong dịp hè, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức thành công chương trình hiến máu tại 4 huyện: Yên Châu, Mai Sơn, Mộc Châu và Vân Hồ từ ngày 07-10/5.

Yên Châu là huyện mở đầu cho chuỗi ngày hội hiến máu được tổ chức dịp này. Chương trình diễn ra tại Trung tâm hội nghị huyện với sự tham dự của đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Yên Châu. 137 đơn vị máu đã được hiến tặng để gửi tới những người bệnh cần truyền máu. Đây cũng là năm đầu tiên huyện tổ chức ngày hội hiến máu.
 
Lực lượng Công an nhân dân tham gia hiến máu
 
Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Yên Châu cho biết: "Trong những năm gần đây, hoạt động hiến máu tại Yên Châu có nhiều bước chuyển mình, người dân đã hiểu hơn về ý nghĩa và lợi ích của hoạt động hiến máu tình nguyện nên tích cực tham gia. Chúng tôi quyết tâm tổ chức ngày hiến máu để tạo điều kiện cho người dân có cơ hội được chia sẻ giọt máu hồng với người bệnh". 
 
Ông Nguyễn Văn Chiến và bà Nguyễn Thị Minh Thúy - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Sơn La trực tiếp tham gia hiến máu tại chương trình

Ngày 08/5, chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại Trung tâm Truyền thông Văn hoá huyện Mai Sơn, qua khám, xét nghiệm và sàng lọc đã tiếp nhận được 350 đơn vị máu toàn phần, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.
 
Đông đảo người dân huyện Mai Sơn tham gia hiến máu
 
Người dân tham gia xét nghiệm máu
 
Vui mừng khi đủ điều kiện tham gia hiến máu tình nguyện
 
Ông Trần Văn Hiền - Phó Chủ tịch hội đồng nhân dân huyện Mai Sơn tham gia hiến máu

Tại huyện Mộc Châu, tham gia đăng ký xét nghiệm có hơn 500 người là các đồng chí lãnh đạo trong Ban thường vụ huyện uỷ, lãnh đạo các phòng, ban của huyện, xã, thị trấn,…. Kết thúc chương trình, ban tổ chức tiếp nhận được 390 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra 40 đơn vị.
 
 
Người dân huyện Mộc Châu xếp hàng tham gia hiến máu

Tại huyện Vân Hồ, ngay từ đầu giờ sáng chương trình hiến máu đã nhận được sự quan tâm, tham dự của đông đảo người dân, 424 đơn vị máu đã được tiếp nhận. Kết quả này cho thấy được những nỗ lực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện trong việc thúc đẩy, phát triển phong trào hiến máu tại địa phương tới các tầng lớp nhân dân.
 
Bà Lường Thị Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện huyện Vân Hồ phát biểu động viên người hiến máu.

Bà Cầm Thị Chuyên – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La cho biết: "Việc tổ chức chuỗi ngày hiến máu liên tiếp tại 4 huyện là sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và đã trở thành ngày hội tình nguyện của nhân dân tỉnh Sơn La. Chúng tôi mong muốn rằng, hoạt động hiến máu tình nguyện sẽ được mỗi cá nhân duy trì và tham gia hiến máu thường xuyên khi đủ điều kiện”. 
 
Bà Cầm Thị Chuyên (bên phải) tặng hoa động viên người hiến máu

Năm 2018, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La đã tổ chức 11 chương trình hiến máu tình nguyện và thu được 3.682 đơn vị máu, nhiều chương trình hiến máu lớn được triển khai như: Lễ hội Xuân hồng, ngày toàn dân hiến máu tình nguyện…, đặc biệt việc tổ chức thành công chương trình Hành trình Đỏ đã góp phần xây dựng được đội ngũ tình nguyện viên tuyên truyền hiến máu tại địa phương. Nhiều trường hợp sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp cấp cứu cần truyền máu gấp. Năm 2019, Hành trình Đỏ dự kiến tổ chức tại Sơn La vào ngày 16/7.

Qua 4 ngày tổ chức, từ 7 - 10/5 tại 04 điểm hiến máu, ban tổ chức đã tiếp nhận được 1.302 đơn vị máu để phục vụ cho cấp cứu và điều trị. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các chương trình hưởng ứng "Tháng nhân đạo" của Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Thanh Hải, Thùy Trang

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)