Hiến máu

Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4/2019

Năm 2000, nhân Ngày Sức khỏe thế giới 7/4, Tổ chức Y tế Thế giới đã lựa chọn thông điệp "Máu an toàn bắt đầu từ tôi” nhằm nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của mỗi người đối với an toàn truyền máu.

Vì vậy, ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện và lấy ngày 7/4 hằng năm là Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.

PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: "Một điểm rất đặc biệt ở nước ta đó là Ngày Sức khỏe Thế giới đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện để tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức của người dân về việc tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và tích cực tham gia hiến máu cứu người. Từ đó đến nay, ngày 7/4 đã trở thành một ngày được các cấp, các ngành và đông đảo người dân Việt Nam hưởng ứng bằng hành động thiết thực đó là hiến máu và vận động nhiều người khác cùng hiến máu, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng an toàn truyền máu, chất lượng của công tác cấp cứu và điều trị người bệnh”.

Phong trào HMTN nhận được sự tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân trên mọi miền Tổ quốc. Không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác, dân tộc, đồng bào khắp các địa phương luôn tích cực hiến máu

TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhấn mạnh: "Máu là một loại thuốc đặc biệt mà không có chế phẩm thay thế được, máu chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh. Máu cần cho nhiều chuyên khoa, cả cho điều trị hằng ngày cũng như cho cấp cứu ngoại khoa, sản khoa, nội khoa, vv… máu cũng rất cần để sẵn sàng dự trữ cho thảm họa, an ninh, quốc phòng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, đối với một quốc gia, mỗi năm cần tối thiểu khoảng 2% dân số tham gia hiến máu. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN, năm 2018, cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị, đạt trên 1,6% dân số hiến máu. Như vậy, máu cho điều trị vẫn còn thiếu, thiếu ở nhiều địa phương trên toàn quốc và thiếu ở nhiều thời điểm trong năm, nhất là dịp hè và dịp Tết”.

TS. Bạch Quốc Khánh (người đứng, áo trắng) cùng lãnh đạo Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Hà Giang động viên người hiến máu tại ngày hội "Giọt hồng trên miền đá" sáng 6/4/2019

Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu năm nay, nhiều địa phương trên cả nước đều tổ chức mít tinh, tổ chức các ngày hiến máu và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào.

Sau 25 năm phát động, phong trào hiến máu tình nguyện cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả đáng khích lệ. Số đơn vị máu thu được tăng liên tục, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2018, cả nước đã vận động và tiếp nhận được 1.336.842 đơn vị máu (quy đổi về thể tích 250ml là 1.576.933 đơn vị máu), trong đó 98,3% lượng máu tiếp nhận từ người HMTN, tương đương 1,68% dân số tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 42,5%. Nhiều chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu của cả nước đã được nhiều địa phương hưởng ứng và tổ chức vào các thời điểm khan hiếm máu như: chiến dịch Vận động hiến máu dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, chiến dịch "Những giọt máu hồng hè” và Hành trình Đỏ, Chủ nhật Đỏ, Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự và đánh trống khai hội tại Lễ hội Xuân hồng 2019

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN cho biết: "Mạng lưới công tác Vận động HMTN toàn quốc đã được hình thành và từng bước hoàn thiện với 100% các tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và 79% số xã, phường có Ban Chỉ đạo. Lượng máu tiếp nhận được năm 2018 tăng 11,5 lần so với năm 1994”.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu đánh giá kết quả của phong trào HMTN

Thanh Hằng - Ảnh: Công Thắng và các đồng nghiệp


Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)