Hiến máu

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2019 - “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”

Sáng ngày 06/01/2019, ngày hội chính của chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XI - 2019 do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã diễn ra tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. 
 
Ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XI - 2019 với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm kêu gọi các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu tại các cơ sở y tế trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. 

 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu cùng nhau thả bóng bay và ký tên lên bức trướng "Trái tim yêu thương” lưu niệm Chủ nhật Đỏ 2019.
 
Các đại biểu cùng ký tên lên tấm bảng lưu bút kỷ niệm 11 năm yêu thương hành trình Chủ nhật Đỏ (2009-2018)
 
Ngày hội có sự tham dự của Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng chí Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Đồng chí Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, TS.BS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương; lãnh đạo nhiều bộ, ngành; các đơn vị tài trợ; các nghệ sĩ, ca sĩ, hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy, một số tuyển thủ bóng đá quốc gia và hàng nghìn sinh viên các trường đại học trên địa bàn Thủ đô.
 
 
 
Ngay từ sáng sớm, các đại biểu đã có mặt tham gia lễ diễu hành xung quanh khuôn viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện đang diễn ra sôi nổi.
 
Trải qua 10 năm liên tục tổ chức (2009 – 2018), ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ đã trở thành hoạt động thường niên, có quy mô toàn quốc và có tầm ảnh hưởng ngày càng sâu rộng hơn tới cộng đồng, xã hội khi kêu gọi nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân cùng chung tay chia sẻ dòng máu của mình vì tính mạng của những người bệnh cần truyền máu. 
 
Buổi diễu hành Chủ nhật Đỏ lần thứ XI - 2019 diễn ra tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội sáng nay có sự tham gia của gần 1.000 người

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc Hội đánh giá cao giá trị cao cả của Chương trình này, mà các cơ quan, đơn vị trên cả nước, nhất là Báo Tiền Phong, Viện Huyết học – Truyền máu trung ương và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã mang lại cho cộng đồng. Trong suốt 10 năm, Chủ nhật đỏ đã tiếp nhận được trên 110.000 đơn vị máu an toàn. Từ các cán bộ công chức, viên chức, người lao động, từ các tỉnh miền núi đến đồng bằng; các đơn vị trong lực lượng quân đội, công an hay công nhân tại các Khu công nghiệp, tới sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng... đâu đâu cũng xuất hiện những hình ảnh đẹp, những câu chuyện hay, cảm động về hiến máu tình nguyện. Nhờ đó, hàng vạn bệnh nhân trên cả nước được tiếp thêm hy vọng sống, được trở về đoàn viên bên gia đình thân yêu của mình khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề. 
 
Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Báo Tiền Phong, Viện Huyết học – Truyền máu trung ương và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia sẽ cùng quyết tâm để duy trì và nhân rộng việc tổ chức Chủ Nhật Đỏ, chừng nào còn tình trạng khan hiếm máu mỗi dịp Xuân về.
 
 Đồng chí Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc Hội phát biểu tại buổi lễ
 
Theo nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2019 cho biết: "Chủ nhật Đỏ là một sự kiện nhân ái đặc biệt, đã nhận được với sự vào cuộc tích cực, nhiệt tình của các địa phương, đơn vị trên cả nước. đơn vị đã góp phần phát triển phong trào hiến máu tình nguyện bằng cả tấm lòng cao cả. Nhiều đơn vị đã tổ chức Chủ nhật Đỏ lâu năm như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Văn Hiến (TP HCM), Đại học Thái Nguyên, Trường ĐH Hải Phòng, tỉnh Đắk Lắk… và nhiều địa phương, đơn vị khác cũng đồng thời là những đơn vị đã gắn bó tham gia nhiều năm với hoạt động hiến máu tình nguyện. Năm 2019, với sự nhiệt thành của hơn 35 tỉnh/thành phố, Chủ nhật Đỏ đã ghi thêm một dấu mốc thành công, đóng góp vào thành công chung của hoạt động hiến máu tình nguyện, khởi động một năm nhiều sôi động cho hoạt động nhân văn ý nghĩa này”.
 
Tổng Biên tập báo Tiền Phong – Nhà báo Lê Xuân Sơn tham gia hiến máu tại chương trình Chủ nhật Đỏ 2019 

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao bằng khen của Bộ Y tế và Trung ương Đoàn cho các đơn vị và cá nhân có đóng góp tích cực và thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Chủ Nhật Đỏ và hiến máu tình nguyện. Kết thúc chương trình khai mạc, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu cùng nhau thả bóng bay và ký tên lên bức trướng "Trái tim yêu thương” lưu niệm Chủ nhật Đỏ 2019.
 
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen cho đại diện các tập thể có cống hiến trong chiến dịch Chủ nhật Đỏ 2019
 
Trao hoa cho các đơn vị tổ chức

Các Hoa hậu, Á hậu, người đẹp, các ca sĩ tham gia chương trình nhận hoa và cúp lưu niệm
 
Chủ nhật Đỏ đã thu hút đông đảo người dân thuộc ở nhiều độ tuổi, nhiều vùng miền, nhiều ngành nghề trong đó chủ lực là lực lượng thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện. Chủ nhật Đỏ không chỉ được tổ chức tại các thành phố lớn mà được tổ chức và hưởng ứng tại các nhiều quận/huyện, thị xã hưởng ứng như các huyện của Đắk Lắk, Hà Nam, Thừa Thiên Huế, Nghệ An,…

 
Sau lễ khai mạc, đoàn đại biểu đã tới thăm hỏi, động viên và tặng quà người hiến máu
tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Nhân sự kiện Chủ Nhật Đỏ, Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, các công ty, tập đoàn kinh tế, cơ quan truyền thông cùng tham khảo, học tập mô hình Chủ Nhật Đỏ - một chương trình thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội đã phát huy hiệu quả tích cực khi phối hợp với đơn vị chuyên môn là Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát động hiến máu. Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh/thành phố, Báo Tiền Phong tiếp tục duy trì và tổ chức Chủ Nhật Đỏ trong các năm tới. Bộ trưởng cũng kêu gọi các tầng lớp nhân dân hãy tích cực tham gia hiến máu và hiến máu thường xuyên để chia sẻ với những người bệnh đang cần máu.
 
 
 
 PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và tặng quà cho người hiến máu tại chương trình Chủ nhật Đỏ 2019

Các cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt là sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng là lực lượng nòng cốt của Chủ nhật Đỏ

Đây là lần đầu tiên Hoa hậu Trần Tiểu Vy tham gia hiến máu tình nguyện, dù hồi hộp nhưng cô gái trẻ vẫn rất háo hức khi được góp những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh đang cần. "Vy sẽ cố gắng tham gia những lần tiếp theo để cung cấp máu cho những bệnh nhân khác. Đây cũng là món quà nhỏ nhưng ý nghĩa Vy muốn dành tặng người bệnh. Vy cũng mong muốn cộng đồng và nhất là các bạn trẻ hãy cùng chung tay giúp đỡ những người mắc bệnh hiểm nghèo cũng như người gặp khó khăn đang cần máu để điều trị.” - Hoa hậu Trần Tiểu Vy chia sẻ.
 
Hoa hậu Trần Tiểu Vy lần đầu tham gia hiến máu tình nguyện

Chị Phạm Hồng Hạnh (sn 1987, Ngân hàng SeABank - Chi nhánh Cầu Giấy) biết tới ngày hội Chủ nhật Đỏ qua truyền thông của đơn vị hiện đang công tác. Là người đã nhiều lần hiến máu tình nguyện, chị Hồng Hạnh cũng trực tiếp vận động người thân trong gia đình tham gia hoạt động có ý nghĩa này, chị chia sẻ: "Nếu có thể đóng góp được một phần máu của mình để cứu giúp những người đang cần thì rất nên làm. Bao nhiêu tháng được đi hiến máu nhắc lại thì chị đều đồng ý. Hiến máu rất tốt cho cơ thể và còn mang lại ý nghĩa tốt đẹp cho cộng đồng.”
 
 Chị Hồng Hạnh đã tham gia hiến máu nhiều lần và cũng vận động người thân trong gia đình cùng tham gia hoạt động có ý nghĩa này

Đối với anh Đặng Văn Ngọc Bảo (sn 1998, Trường Sĩ quan Chính trị), những hoạt động như thế này đã trở nên quen thuộc. Ngọc Bảo nói về cảm xúc của lần thứ 3 tham gia hiến máu: "Những lần trước mình đều hiến máu trong đơn vị. Mình nghĩ đơn giản rằng bây giờ mình vẫn còn trẻ, vẫn còn sức khỏe thì sẽ tiếp tục tham gia hiến máu để giúp những người yếu hơn mình, cần máu cho sự sống của họ.”
 
Anh Đặng Văn Ngọc Bảo (sn 1998, Trường Sĩ quan Chính trị) lần thứ 3 tham gia hiến máu tình nguyện

Trong hơn 25 năm qua, với sự quan tâm của toàn xã hội đồng hành cùng ngành Y tế, phong trào hiến máu nhân đạo ở nước ta đã có nhiều bước phát triển. Từ năm 1994 khi mới phát động phong trào hiến máu cả nước mới chỉ tiếp nhận hơn 100.000 đơn vị máu, đến năm 2018, cả nước tiếp nhận khoảng 1,4 triệu đơn vị máu (tăng 14 lần), nguồn máu chuyển sang chủ yếu lấy từ người hiến máu tình nguyện (trên 98%). Mặc dù vậy, nguồn máu cung cấp mới chỉ đạt hơn 75% theo nhu cầu, tình trạng thiếu máu còn xảy ra với nhiều diễn biến phức tạp như thiếu máu thời vụ, thiếu máu theo nhóm.

Năm 2019, Chủ nhật Đỏ có gần 70 điểm hiến máu được tổ chức trên cả nước diễn ra đến hết tháng 1, dự kiến tiếp nhận được khoảng 45.000 - 50.000 đơn vị máu, đáp ứng 50% nhu cầu máu chữa bệnh trong tất cả các cơ sở y tế trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
 
Một số hình ảnh tại chương trình Chủ nhật Đỏ 2019
 
 

  NSƯT Xuân Bắc khuấy động không khí Chủ nhật Đỏ
 
 

 Ca sĩ Bảo Trâm tham gia Chủ nhật Đỏ 2019.

 PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và tặng quà cho người hiến máu tại chương trình Chủ nhật Đỏ 2019
 
 
 Chị Lê Thị Hậu cùng con trai tham gia hiến máu tại chương trình

Đây là lần thứ 3 người đẹp đất Cảng Vũ Hương Giang tham gia hiến máu tình nguyện 

 
 Nụ cười rạng rỡ của Hương Giang trong sắc đỏ tươi thắm

 Người đẹp Hà Nội - Lại Quỳnh Giang cũng tham gia hiến máu hưởng ứng chương trình Chủ nhật Đỏ 2019

 
 
Hải Yến, Công Thắng

Đánh giá

Tuyệt!

Đánh giá: 4.8 (1 bình chọn)