Hiến máu

Máu vẫn đang rất cần cho cấp cứu và điều trị người bệnh

Sau hơn một tuần kể từ khi phát đi thông tin báo động về khan hiếm nhóm máu O đến nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã nhận được sự quan tâm của người dân, cộng đồng và xã hội.

Chính nhờ sự chia sẻ đó mà hiện tại việc cung cấp máu cho điều trị đang dần được cải thiện, từ chỗ nhóm máu O chỉ chiếm 18,7% trong tổng số máu dự trữ tại Viện (từ ngày 04/01/2018), đến ngày 12/01/2018 đã tăng lên 32.6%. Lượng máu dự trữ trong kho hiện tại là 10.699 đơn vị máu trong đó nhóm máu O là 3.487 đơn vị. Riêng điểm hiến máu tại Viện mỗi ngày đón tiếp khoảng 300 người đến hiến máu thập chí có ngày cao điểm lên tới 600 người (trước đây ở điểm này chỉ có khoảng 40 người đến hiến máu mỗi ngày). Tính riêng từ ngày 4/01/2018 đến 12/01/2018 điểm hiến máu tại Viện đã tiếp nhận được trên 2.000 đơn vị máu trong đó gần 70% là nhóm máu O.

Người dân tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Một điều đáng mừng là những người đến hiến máu tại đây ở nhiều độ tuổi và ngành nghề khác nhau, đặc biệt phần lớn trong đó là người hiến máu nhắc lại, thậm chí có người đã từng hiến máu trên 10 lần.

Mặc dù lượng máu trong ngân hàng còn trên 10 nghìn đơn vị máu, nhưng mỗi ngày bình quân Viện cấp phát khoảng 1.000 đến 1.500 đơn vị máu cho trên 150 bệnh viện khu vực Hà Nội và các tỉnh phía bắc. Chính vì vậy mà máu cấp cứu và điều trị cho người bệnh đang rất cần trong thời điểm này. Theo ước tính, từ nay hết tháng Giêng âm lịch (khoảng hơn 1 tháng trước, trong và sau tết Nguyên đán), Viện cần 60.000 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu điều trị và trong đó cần khoảng 30.000 nhóm máu O. Chính vì vậy Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương mong muốn mọi người dân có đủ sức khỏe hay tích cực tham gia hiến máu vì người bệnh.

Một người bệnh đang điều trị tại trung tâm Thalassemia xúc động bày tỏ lòng biết ơn đến những người hiến máu "Tôi chân thành gửi lời cảm ơn tất cả cộng đồng đã giúp đỡ, thông cảm với những hoàn cảnh như chúng tôi và đã hiến những giọt máu quý giá nhất, giúp chúng tôi hồi sinh”.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ: Thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên trong Viện và người bệnh được nhận máu, chúng tôi bày tỏ sự trân trọng và tri ân đến những tấm lòng vì người bệnh mà quý vị đã đến chung tay hiến máu. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao của những người làm công tác truyền máu.

Không ai trong chúng ta có thể sống nếu mà không có máu trong người. Từng ngày, từng giờ, máu vẫn luôn cần cho người bệnh, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và tích cực tham gia hiến máu của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội. Những người đã dành thời gian, sự quan tâm, sức khỏe của mình để tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần máu và cao hơn nữa là sự chung tay vì sự phát triển chung của cộng đồng.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 22h tất cả các ngày trong tuần; hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

Các cơ quan, đơn vị liên hệ tổ chức hiến máu tại cơ quan mình, xin vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024) 3868 6008 – (024) 3782 1900.

Vương Tuấn  - Minh Thùy

 

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)