Hiến máu

Khởi động Chủ nhật Đỏ tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Hôm nay (26/12), tại trường Đại học Bách khoa (Hà Nội) khai mạc Ngày hội hiến máu tình nguyện mang tên "Bách khoa nghìn giọt hi vọng lần thứ XXIII năm 2018”. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ 11 do Báo Tiền Phong khởi xướng và tổ chức thường niên từ năm 2009 đến nay.

Chủ nhật Đỏ là một sự kiện rất có ý nghĩa nhằm kêu gọi, vận động đông đảo người dân và đoàn viên, thanh niên, học sinh sinh viên tham gia hiến máu, nhằm chuẩn bị lượng máu dự trữ đủ cho cấp cứu và điều trị - vốn luôn thiếu mỗi khi dịp Tết Nguyên Đán gần kề. Chính vì thế, Chủ nhật Đỏ với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và của Tôi” – thể hiện rõ trách nhiệm của mỗi tổ chức, đơn vị, cá nhân với sự sống của cộng đồng.

Với sự tham gia tích cực của nhiều cơ quan, đơn vị, Chủ nhật Đỏ 2019 sẽ có gần 70 điểm hội hiến máu được tổ chức. Trong đó nhiều tỉnh/thành phố sẽ phấn đấu tiếp nhận được hàng ngàn đơn vị máu như: Hà Nội:6.000 đơn vị; TP Hồ Chí Minh: 3.000 đơn vị, Đắk Lắk 3.800 đơn vị, Tổ hợp Samsung Việt Nam: 3.000 đơn vị, Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Nguyên đều đăng ký trên 1.000 đơn vị.

Phát biểu tại buổi họp báo, TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khẳng định trong những năm qua Chủ nhật Đỏ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh của ngành y tế. Mặc dù, phong trào hiến máu đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua nhưng lực lượng hiến chủ yếu là sinh viên bạn trẻ, sinh viên nên xảy ra tình trạng thiếu máu theo thời điểm do các bạn sinh viên bận thi cử, dịp hè, nghỉ tết Nguyên Đán.

TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương ghi nhận những đóng góp của Chủ nhật Đỏ trong đảm bảo lượng máu cho điều trị

TS. Khánh cho biết dự kiến tháng giêng năm 2019, cần 150.0000 đơn vị máu cho hoạt động khám chữa bệnh trên cả nước. Theo dự kiến Chủ nhật Đỏ năm nay dự kiến thu được 50 nghìn đơn vị máu, chiếm 1/3 số lượng máu cần trong dịp Tết Nguyên đán.

"Nếu không có Chủ nhật Đỏ thì vô cùng gay go trong tháng giêng tới. Sự lan rộng của Chủ nhật Đỏ năm 2018 chúng tôi gần như không có vấn đề lo lắng gì về máu trong điều trị khám chữa bệnh. Phong trào hiến máu tình nguyện hiện nay dần dần chuyển biến không còn từ phong trào nữa mà trở thành hoạt động thường xuyên của mọi tầng lớp người dân trong xã hội. Đối với người làm vông tác chuyên môn như chúng tôi, nhờ báo chí truyền thông, khi cần người hiến máu chỉ kêu gọi trong 1 ngày có thể kêu gọi được hàng nghìn người đến hiến máu. Đối với trường Đại học Bách khoa đây là lần thứ 23 tổ chức hiến máu tình nguyện mà lịch sử hiến máu chỉ mới 25 năm, như vậy Bách khoa tham gia hoạt động hiến máu từ những ngày đầu sơ khai. Đây là một trong những nôi của hoạt động hiến máu tình nguyện”, TS. Khánh cho biết, đồng thời bày tỏ cám ơn Báo Tiền phong đã rất nỗ lực chuyên nghiệp trong việc tổ chức hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ.

9h30: Họp báo Chủ nhật Đỏ diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Theo Ban tổ chức, Chủ nhật Đỏ là sự kiện thường niên đầy tính nhân văn nhằm góp phần quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế trong dịp Tết Nguyên đán. Qua 10 lần liên tiếp tổ chức, Chủ nhật đỏ đã trở thành ngày hội hiến máu và được lan tỏa tại 40 tỉnh thành phố, với quy mô ngày càng lớn.

Nhà báo Cù Thu Hương - báo Quân đội nhân dân cũng tranh thủ hiến máu trước giờ họp báo (ảnh: Ngọc Dung)

9h30: Hàng trăm sinh viên chờ đến lượt hiến máu

9h10: Mr and Ms Nguyễn Minh Thu và Đỗ Nhật Minh tham gia hiến máu

PGS.TS. Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Năm 2018, trường đã có gần 6.000 sinh viên đã trúng tuyển và một phần trong số này nằm trong top sinh viên giỏi của cả nước. Trong sứ mạng của nhà trường, chúng tôi không chỉ nói về thành tích học tập, nghiên cứu mà còn có nói về việc bồi dưỡng, tinh thần trách nhiệm về cộng đồng, xây dựng giá trị nhân văn cao cả không chỉ cho cán bộ mà cả sinh viên toàn trường”.

PGS Tớp đánh giá cao ngày hội Chủ nhật Đỏ: "Trong thời gian tới, nhà trường cùng Đoàn Thanh niên có thang điểm mới để đánh giá về sinh viên trong đó hiến máu là một trong những tiêu chí để đánh về tinh thần trách nhiệm cộng đồng. Tôi chính thức phát động và mong rằng ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ XI & Bách khoa Nghìn giọt hy vọng thành công tốt đẹp. Tôi xin cảm ơn Báo Tiền Phong và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tạo cơ hội cho ĐH Bách Khoa Hà Nội cơ hội được tham gia một ngày hội thể hiện cao vì cộng đồng”.

PGS.TS. Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội biểu dương các sinh viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Đại học Bách Khoa là đơn vị đăng cai ngày hội chính của Chủ Nhật Đỏ năm 2019 và đây là lần thứ 4 ĐH Bách Khoa tham gia. Chúng tôi biết tinh thần của sinh viên và thầy cô giáo cũng như con số đơn vị máu thu được. ĐH Bách khoa là trường đi đầu trong hệ thống các trường đại học với bề dày 23 lần tổ chức hiến máu Bách khoa nghìn giọt hy vọng. Chúng tôi rất mừng vì Bách Khoa đã tham gia vào Chủ nhật Đỏ mang lại hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân.

Theo ông Sơn, dịp Tết nguyên đán thiếu máu trầm trọng với sự lớn mạnh của Chủ Nhật Đỏ hy vọng sẽ đóng góp vào việc khắc phục việc thiếu máu điều trị dịp Tết.

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong phát biểu khai mạc

9h00: Tham dự khai mạc ngày hội Chủ nhật Đỏ tại Đại học Bách khoa Hà Nội có nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức; PGS.TS. Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội; TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia; Tập đoàn Mường Thanh (đơn vị tài trợ);  Á hậu Hoa hậu Việt Nam 2018 Bùi Phương Nga; Người đẹp Áo dài Hoa hậu Việt Nam 2018 Lê Thanh Tú; Người đẹp Hoa hậu Việt Nam 2018 cùng một số người đẹp khác.

8h30: Có mặt khá sớm tại buổi lễ phát động Chủ Nhật Đỏ, Á hậu Bùi Phương Nga tiết lộ cô từng tham gia hiến máu. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên Phương Nga đồng hành cùng ngày hội Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền phong tổ chức.

Á hậu Phương Nga (trái), người đẹp Thanh Tú, Quỳnh Giang có mặt tại ngày hội

"Phương Nga cảm thấy rất hạnh phúc và may mắn khi có cơ hội tham gia vào các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng, đặc biệt là chương trình hiến máu- ngày hội Chủ Nhật Đỏ. Với tư cách là một người trẻ, Phương Nga rất vinh dự được truyền cảm hứng, lan toả những hành động tốt đẹp trong xã hội”.

Á hậu Phương Nga

Từ lúc chương trình hiến máu đầu tiên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được tổ chức cho đến nay, hiến máu nhân đạo đã trở thành một phong trào quen thuộc đối với các sinh viên Bách Khoa. Sau thành công đầu tiên từ đợt hiến máu tháng 9/2010, với 1310 đơn vị máu thu được, Bách Khoa Hà Nội đã trở thành trường đại học có số đơn vị máu thu được từ hiến máu nhân đạo cao nhất trong khối các trường đại học toàn miền Bắc, lập nên con số kỷ lục đầu tiên của mình.

8h00: Cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Tiền Phong tham gia hiến máu tại trường Đại học Bách khoa vào sáng nay.

7h30: Trong không khí hân hoan của chuỗi ngày hội Chủ nhật Đỏ đang diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS.TS. Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng là người hiến máu đầu tiên.

Đây là lần thứ 15 PGS Tớp tham gia hiến máu. "Tôi chỉ sợ hôm nay chưa đủ số ngày để hiến máu trong lần tiếp theo thôi. Nhóm máu O của tôi là nhóm cho đi, vì thế việc hiến máu của tôi mang ý nghĩa như vậy", PGS Tớp chia sẻ. Trước đó, vào tháng 8/2018, khi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi hiến máu nhóm O, PGS Tớp đã cùng vợ tranh thủ cuối tuần đến hiến máu.

 

Đông đảo sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia hiến máu

Khoa Vận động và TCHM và báo Tiền Phong cập nhật

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)