Hiến máu

Hàng trăm người xếp hàng chờ hiến máu nhóm O tại Hà Nội

Trong ngày 7/1, rất đông người đã có mặt tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu sau khi biết tin nhóm máu O đang thiếu trầm trọng.
 
Khi biết được thông tin đang khan hiếm nhóm máu O cấp cứu và điều trị cho người bệnh, trong những ngày vừa qua Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đón tiếp khá đông người đến tham gia hiến máu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
Ghi nhận trong chiều ngày Chủ nhật (7/1), rất đông người dân đã xếp hàng để chờ tới lượt hiến máu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
Nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác. Nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp… các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là hai lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
Theo báo cáo từ Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đến ngày 7/1/2018, hiện tại lượng máu dự trữ của Viện là 8.153 đơn vị máu. Trong đó nhóm máu O đạt 2.154 đơn vị máu, chiếm 26% tổng dự trữ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
Điều đáng mừng trong những ngày vừa qua, sau khi biết được thông tin, hàng trăm người dân đã có mặt tại Viện Huyết học để tham gia hiến máu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
Tính đến thời điểm 15 giờ ngày 7/1, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận 343 đơn vị máu. Trong đó có 194 người tham gia hiến máu lại và có tổng cộng 181 người thuộc nhóm máu O. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
 Bạn Nguyễn Hà My (25 tuổi, Hà Nội) hào hứng chia sẻ: 'Ngay khi biết được thông tin bệnh viện khan hiếm máu, mình đã sắp xếp công việc để đến hiến máu ngay trong buổi chiều'. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Do khá đông người đến tham gia hiến máu tình nguyện nên không ít người phải chờ đợi khá lâu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
 Không ai bảo ai, mỗi người đều nhẫn nại chờ đợi tới lượt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Sau 3 ngày kêu gọi, tỷ lệ nhóm máu O đã tăng 7,3% (ngày 4/1 lượng máu nhóm O chỉ đạt 18,7 %, đến ngày 7/1 lượng máu O dự trữ tăng lên 26%). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
Người tham gia hiến máu đủ mọi lứa tuổi, địa phương. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
Mỗi người tham gia hiến máu đều được tặng một món quà nhỏ như một lời tri ân của bệnh viện Huyết học và hơn hết, trong thâm tâm mỗi người, việc trao đi một giọt máu là một sự sẻ chia. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
Bên cạnh việc tiếp nhận máu tại Viện và kêu gọi hiến máu trực tiếp tại Viện, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương còn tiếp tục thực hiện một số biện pháp để thúc đẩy gia tăng lượng máu điều trị cho người bệnh như: Tiếp tục kêu gọi các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu, đặc biệt, kêu gọi những người có nhóm máu O tham gia hiến máu nhắc lại. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+) 
Theo Vietnamplus.vn

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)