Hiến máu

Hà Nội: Người dân có thể xét nghiệm máu chuyên sâu ngay tại trạm y tế

Suckhoedoisong.vn - Ngày 10/10, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã khai trương điểm hiến máu cố định thứ 2 tại Trạm Y tế phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đây sẽ là địa chỉ nhân ái để người dân đến chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Điểm hiến máu cố định ngoại Viện thứ 2 khai trương sáng nay tại Trạm Y tế phường Nhân Chính

TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, việc triển khai các điểm hiến máu cố định trên địa bàn Hà Nội nhằm hiện thực hóa chủ trương của Ban Chỉ đạo quốc Vận động hiến máu tình nguyện và Bộ Y tế về phát triển hoạt động hiến máu ngày càng hiệu quả, chất lượng và bền vững. Điểm hiến máu cũng sẽ phát huy được lợi thế của Hà Nội với địa bàn có dân số đông, sinh hoạt tập trung ở khu vực nội thành, có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu.

"Người dân có thể hiến máu một cách thường xuyên, thuận tiện nhất, góp phần hình thành thói quen hiến máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ (thông qua việc lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm). Đồng thời đây cũng là điều kiện tốt để Viện hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho y tế tuyến quận"- TS. Khánh nói.

Trước đó, vào ngày 22/6 vừa qua, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đã khai trương điểm hiến máu cố định quận Hoàn Kiếm đã được khai trương tại Phòng khám Đa khoa số 26 phố Lương Ngọc Quyến. Sau hơn 3 tháng triển khai, Viện đã tiếp đón gần 1.400 người dân đến tham gia hiến máu và có hơn 1.200 đơn vị máu đã được tiếp nhận.

Theo lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tham gia hiến máu các ngày trong tuần, điểm hiến máu cố định còn là địa chỉ tin cậy để người dân có thể hiến máu nhắc lại thường xuyên, được các bác sĩ của Viện tư vấn sức khỏe, làm các xét nghiệm máu tại chỗ thay vì phải đến các bệnh viện.

Ngay trong ngày đầu khai trương, nhiều người dân đã tích cực đến tham gia hiến máu

Điều đáng mừng là gần 100% số người hiến máu dịp cuối tháng 6 khi được Viện gọi điện đều trở lại điểm hiến máu cố định để hiến máu nhắc lại, nhiều người còn vận động người thân, bạn bè đến hiến máu và xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.

Trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia, số lượng người hiến máu tăng hàng năm. Năm 2018, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, nhất là khi Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến trung ương, lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại Thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Cũng giống như nhiều địa phương trên cả nước, mới có khoảng hơn 40% người hiến máu tại Hà Nội tiếp tục tham gia hiến máu nhắc lại; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp.

Với thành phố hơn 8 triệu dân, Hà Nội còn rất nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa hoạt động hiến máu tình nguyện. Trong thời gian tới, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị để triển khai thêm một số điểm hiến máu cố định trên địa bàn thành phố để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân thủ đô có thêm nhiều địa chỉ đến tham gia hiến máu tình nguyện và xét nghiệm một cách thường xuyên.

(Theo báo Sức khỏe và Đời sống)

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)

1 bình luận

  1. Đặng Thị Hồng Lụa
    Đặng Thị Hồng Lụa

    Tôi mới hiến máu tình nguyện được 3 ngày. Tôi xin hiến 250ml nhưng bác sĩ tư vấn bảo tôi hiến 350ml không ảnh hưởng gì tới sức khỏe cả và hiện tại tôi bị đau đau sốt. Tôi cũng không có ý gì cả nhưng nguyện vọng là hiến 250ml chứ không phải là 350ml. Tôi chỉ muốn góp ý cho lãnh đạo bệnh viện khi người đến hiến máu bao nhiêu là do nguyện vọng của người hiến.