Hiến máu

Gần 400 tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam sẽ tham gia hiến máu

Sáng nay 02/8/2019, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức Gặp mặt phóng viên Giới thiệu ngày hội "Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo” sẽ diễn ra tại Học viện Phật giáo vào ngày 4/8 tới đây.

Phát biểu khai mạc giới thiệu về ngày hội, Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cho biết: "Hiến máu cứu người từ lâu đã là tâm nguyện, mong mỏi của 500 tăng ni sinh của Học viện để thực hiện hạnh từ bi. Đây là việc làm có tính nhân văn rất cao, mang tính nhân bản, mà đức Phật đã làm việc này từ nhiều kiếp – ngài đã "bố thí” (kính dâng, kính tặng, kính hiến) chân, tay, thịt, bộ phận cơ thể mình cho chúng sinh. Một trong những đạo để trở thành Phật thì bố thí là đạo đầu tiên; nếu không dám hi sinh mình cho mọi người thì không thể trở thành Phật”.

Tính đến thời điểm hiện tại, trong tổng số 500 tăng ni sinh đang học tập tại Học viện, đã có gần 400 người đăng ký hiến máu vào ngày 4/8. Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã xung phong tham gia hiến máu đầu tiên tại ngày hội.

BS. Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN khẳng định: Việc tổ chức ngày hội hiến máu "Hiến máu cứu người – Hành Bồ Tát đạo” là một trong những hoạt động thiết thực nhất của chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ. Bên cạnh nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, nhu cầu ghép tạng ở Việt Nam cũng rất lớn”.

BS. Lê Gia Tiến cung cấp những thông tin về tình hình phong trào hiến máu tình nguyện và kết quả đăng ký hiến tặng mô tạng thời gian qua

TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương: "Tổ chức hiến máu tại Học viện Phật giáo Việt Nam là hoạt động rất ý nghĩa đối với ngành y tế và người bệnh cần máu. Hoạt động hiến máu đã được nhiều cơ sở Phật giáo tích cực hưởng ứng, tổ chức từ nhiều năm nay như: Thiền viện Sùng Phúc (Hà Nội) tổ chức hiến máu đều đặn từ năm 2012 với gần 1.000 đơn vị máu được hiến tặng, chùa Khai Nguyên (Hà Nội) tổ chức hiến máu từ năm 2014 – mỗi lần tiếp nhận được khoảng 300 đơn vị máu, chùa Giác Ngộ (TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức hiến máu 27 lần với gần 7.000 người hiến máu từ năm 10/2018 đến nay và 4 lần tổ chức đăng ký hiến tặng mô, tạng...”

TS. Bạch Quốc Khánh cũng mong muốn hoạt động hiến máu được lan tỏa thường niên, rộng khắp trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam bởi ý kiến của nhà Phật thường có sức lan tỏa, kêu gọi mạnh mẽ, có sức thuyết phục hơn rất nhiều với cộng đồng.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là tổ chức lớn, tổ chức giáo dục – đào tạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trong 500 tăng ni sinh đang học tập tại Học viện thì hơn 50% là trụ trì các chùa, nhiều vị tăng ni sinh là trụ trì các chùa lớn, là Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo của tỉnh.

Để tiếp sau chương trình hiến máu tại Học viện Phật giáo Việt Nam có hiệu quả, Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đề nghị Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các cấp phối hợp chặt chẽ với Ban Trị sự phật giáo ở các địa phương; đặc biệt sẽ cùng vận động, kêu gọi các tổ chức đào tạo của Phật giáo tổ chức hiến máu vào dịp Tết Nguyên đán khan hiếm máu. Học viện Phật giáo cũng sẽ duy trì hoạt động thiện nguyện ý nghĩa này hằng năm, như một việc tu học.

 Thanh Hằng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)