Hiến máu

Điểm hiến máu quận Hoàn Kiếm: Gần 500 người đến hiến máu sau tháng khai trương

Chính thức khai trương vào ngày 22/6/2019, điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (26 phố Lương Ngọc Quyến, Hà Nội) sau một tháng hoạt động đã được đón tiếp gần 500 người đến hiến máu.

Đại diện Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cắt băng khai trương điểm hiến máu 26 Lương Ngọc Quyến (ảnh: Công Thắng)

Tính từ ngày 22/6 đến hết ngày 21/7, đã có 486 người dân từ các địa phương đến tham gia hiến máu tại điểm 26 phố Lương Ngọc Quyến; riêng ngày khai trương 22/6 đã tiếp nhận 126 đơn vị máu. Trong số 486 người hiến máu, 75% người hiến máu thể tích 350 ml, 90% là người hiến máu thường xuyên, 76% người hiến máu lựa chọn nhận quà tặng là gói xét nghiệm.

 

Ngày 20/7/2019, đôi bạn Nguyễn Văn Tứ (sinh năm 1994) và Bùi Thị Hương (sinh năm 1995) đã đi hơn 60 km từ Thái Nguyên xuống Hà Nội và điểm đến đầu tiên của hai bạn là điểm hiến máu cố định Quận Hoàn Kiếm (tại số 26, Lương Ngọc Quyến). (ảnh: Trương Hằng)

 

Anh Tạ Văn Hòa, một người yêu và thích khám phá phố cổ Hà Nội cho biết khi tham gia hiến máu ngày 25/6/2019: "Ngày nào tôi cũng dành thời gian để đạp xe quanh các khu phố cổ Hà Nội và điều này đã trở thành nhu cầu tất yếu của tôi. Mỗi ngày là một trải nghiệm và hôm nay là một ngày đặc biệt vì tôi đã khám phá thêm một điều thú vị nữa là lên phố cổ không đơn thuần là chơi, là khám phá mà mọi người còn có thể chia sẻ tình cảm của mình với cộng đồng bằng cách tham gia hiến máu cứu người. Tôi hi vọng con phố Lương Ngọc Quyến sẽ là điểm đến thú vị của du khách gần xa mỗi khi đến với Hà Nội". (ảnh: Vương Tuấn)

Cả gia đình có hơn 40 lần hiến máu của ông Lê Trung Truyền (Văn Lâm, Hưng Yên) cũng đã đến tham gia hiến máu và có cuộc gặp bất ngờ với Nghệ sĩ ưu tú Trung Anh - "bố Sơn" trong bộ phim "Về nhà đi con" (ảnh: Công Thắng).

Bên cạnh việc người hiến máu được tình nguyện viên vận động trực tiếp, gọi điện mời hiến máu thì phần đông người hiến máu đã biết đến điểm hiến máu nhờ mạng xã hội, truyền hình, báo chí hoặc được bạn bè, người thân giới thiệu đến hiến máu.

TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Các điểm hiến máu cố định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người hiến máu chủ động lựa chọn thời gian và địa điểm để tham gia hiến máu, nhờ đó góp phần tăng tỷ lệ người hiến máu thể tích lớn và tỷ lệ hiến máu thường xuyên. Trong năm 2019, Viện sẽ tiếp tục triển khai các điểm hiến máu cố định tại quận Thanh Xuân và quận Đống Đa. Việc mở rộng các điểm hiến máu tại Hà Nội nhằm tiếp tục khai thác tiềm năng của thành phố đông dân lớn thứ 2 cả nước với hơn 8 triệu dân”.

TS. Bạch Quốc Khánh chụp ảnh với người đến hiến máu tại điểm hiến máu cố định

Đồng chí Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng khẳng định ý nghĩa của những điểm hiến máu cố định: "Bên cạnh các chiến dịch và phong trào thì việc cần thiết là tạo được các nơi hiến máu thuận tiện để mỗi người dân đều có ý thức không chỉ chờ đến những sự kiện như Lễ hội Xuân hồng, Hành trình Đỏ… mà cứ định kỳ 3 tháng một lần, có thể chủ động đến điểm hiến máu gần nhất. Khi có những điểm hiến máu cố định, hoạt động thường xuyên thì chúng ta sẽ có những người hiến máu "tương đối cố định” và như vậy sẽ tạo được lượng máu ổn định hơn.

Đồng chí Trần Quốc Hùng mong muốn người dân tích cực tham gia hiến máu thường xuyên

Đồng chí Hùng cũng cho biết thêm: Đây cũng là kinh nghiệm của các nước tiên tiến như Nhật Bản, vừa làm phong trào, vừa làm sự kiện, vừa duy trì các điểm hiến máu cố định; vừa truyền thông để thu hút người dân đến các điểm hiến máu cố định. Và trụ sở của các Hội Chữ thập đỏ cũng có thể là địa chỉ tin cậy để những nhà hảo tâm, những người hiến máu có thể đến thường xuyên như cách làm của Hội Chữ thập đỏ một số địa phương thời gian vừa qua. 

Điểm hiến máu cố định tại 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm, Hà Nội) mở cửa đón tiếp người hiến máu từ 8h đến 17h các ngày thứ 2 đến thứ 7.

Trước đó, Ngày 6/5/2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam cùng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khai trương điểm hiến máu cố định đặt tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh, hoạt động định kỳ vào thứ 2 của tuần thứ 2 và thứ 4 hàng tháng.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cũng đã ra mắt Điểm hiến máu cố định tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa (263 Trần Phú, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa) vào tháng 11/2018 và tại chùa Đại Bi (thành phố Thanh Hóa) vào 18/2/2019, hoạt động hàng tháng.

Ngày 14/2/2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Lạt và Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức khai trương Điểm Hiến máu cố định tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng, ngày hiến máu tại đây sẽ diễn ra vào ngày 14 hàng tháng theo từng chủ đề nhất định.

 Thanh Hằng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)