Hiến máu

Các địa phương sôi nổi mít tinh Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4

Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (HMTN) 7/4 năm nay, nhiều địa phương trên cả nước đều tổ chức mít tinh, tổ chức các ngày hiến máu và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Hà Nội

Sáng nay 6/4, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày 7/4 và tổ chức ngày hội hiến máu, đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo.

 

 

Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động HMTN Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả của phong trào HMTN trên địa bàn Thành phố trong thời gian vừa qua, biểu dương các tập thể, gia đình, cá nhân đã tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện và kêu gọi các sở, ban, ngành, các cơ quan đơn vị và mọi người dân hãy hưởng ứng tham gia phong trào và tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo đã khen thưởng cho 10 gia đình, UBND quận Bắc Từ Liêm khen thưởng 20 gia đình, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Ban tổ chức cũng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân đăng ký hiến tặng mô, tạng nhân đạo, góp phần thúc đẩy phong trào hiến tặng mô tạng nhân đạo trong giai đoạn hiện nay. 

Hà Giang

 

Sáng nay 6/4/2019, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Giang phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu "Giọt hồng trên miền đá" lần thứ IV.

 Đây là hoạt động thường niên mỗi dịp Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, được duy trì từ năm 2016 đến nay. Đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang đã đến tham gia hiến máu tại ngày hội với mong muốn cùng nhau "Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống", 599 đơn vị máu đã được tiếp nhận.

Người dân ở nhiều độ tuổi tham gia hiến máu

Phát biểu tại ngày hội, TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhấn mạnh: "Là một tỉnh miền núi nhưng phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Hà Giang đã có bước phát triển mạnh mẽ, đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả để đảm bảo máu cho điều trị và an toàn truyền máu tại các huyện vùng sâu, vùng xa. Hiến máu tình nguyện thực sự đã trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn của bà con nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Trong đó có nhiều nét nổi bật như: Hầu hết ở các huyện/thị kể cả vùng xâu, vùng xa đều thành lập CLB Ngân hàng máu sống để huy động hiến máu khẩn cấp nếu cần; có nhiều cá nhân đã tham gia hiến máu nhiều lần, điển hình như anh Nguyễn Công Định – Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống tỉnh đã hiến máu 19 lần, anh Hà Nam Ngọc – cán bộ phòng PK 20 Công an tỉnh Hà Giang đã 14 hiến máu, bà Phạm Thị Tân – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang cũng 12 lần tham gia hiến máu và vận động hàng ngàn người tham gia hiến máu..."

TS. Bạch Quốc Khánh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang động viên người hiến máu

 

Cần Thơ

Sáng 6/4, thành phố Cần Thơ đã phát động chiến dịch hiến máu với thông điệp "Hiến máu cứu người, xin hiến thường xuyên".

Trong năm 2019, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Cần Thơ đặt mục tiêu tiếp nhận gần 45.000 đơn vị máu. Chỉ tính riêng tháng 4 này, địa phương phấn đấu đạt từ 10-20% chỉ tiêu cả năm.

Cần Thơ là đơn vị tiêu biểu với phong trào hiến máu tình nguyện ở ĐBSCL. Đáng chú ý, trong 2 tháng phát động Lễ hội Xuân hồng, đã có hơn 14.000 tình nguyện viên hiến hơn 8.600 đơn vị máu.

Phú Thọ - Giọt hồng sông Thao

Ngày 2/4, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND huyện Cẩm Khê tổ chức Lễ phát động hưởng ứng "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4” và ngày hội hiến máu tình nguyện Giọt hồng sông Thao năm 2019.

Ông Bùi Văn Huấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức 42 buổi hiến máu tình nguyện, thu hút hơn 16.000 tình nguyện viên tham gia, tiếp nhận gần 14.000 đơn vị máu (tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 65%). Riêng trong quý I/2019, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức 14 buổi hiến máu tình, tiếp nhận 3.562 đơn vị máu. Hoạt động sáng tạo của 18 câu lạc bộ tuyên truyền vận động hiến máu, câu lạc bộ ngân hàng máu dự bị, câu lạc bộ 25 Hùng Vương đã góp phần quan trọng lôi cuốn nhiều người đăng ký hiến máu.

Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu năm nay, tại buổi lễ phát động, đông đảo cán bộ viên chức ngành giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Khê đã tham gia hiến máu. Bà Đặng Thị Hồng Tâm - Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Khê cho biết: "Đây thực sự là ngày hội lớn của ngành giáo dục huyện Cẩm Khê, nghĩa cử cao đẹp của các thầy cô giáo hôm nay sẽ góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch”.

Tranh thủ được nghỉ dạy tiết học đầu giờ, thầy giáo Bùi Trung Kiên - Trường THCS Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê có mặt từ sớm để tham gia hiến máu tình nguyện, đã tình nguyện hiến máu 7 lần, thầy cho biết vẫn tiếp tục tham gia đến khi sức khỏe không cho phép. "Tôi vui lắm vì mình vẫn có sức khỏe tốt và có thể góp phần cứu giúp được bệnh nhân cần truyền máu. Chắc chắn, thời gian tới tôi vẫn sẽ tiếp tục tham gia hiến máu cứu người…”, thầy Kiên chia sẻ.

Kết thúc ngày hội, các thầy cô giáo huyện Cẩm Khê đã hiến tặng 315 đơn vị máu.

Thái Nguyên

Sáng 31/3, tại Trung tâm Dịch vụ thi đấu thể thao Thái Nguyên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyên tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Thái Nguyên tổ chức Lễ mít tinh hiến máu tình nguyện với chủ đề " Trái tim nhân ái – thành phố Thái Nguyên”. 

Những năm trở lại đây, với nhiều biện pháp tích cực, phong trào HMTN của tỉnh ngày càng lớn mạnh. Từ năm 2013 – 2018, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận trên 100.000 đơn vị máu, cung cấp cho các bệnh viện tuyến trung ương và địa phương. Riêng trong năm 2018, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức tuyên truyền và vận động tiếp nhận được trên 27.000 đơn vị máu an toàn, đạt tiêu chuẩn.

Ngay sau Lễ mít tinh, đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố Thái Nguyên đã hăng hái tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện; được khám sức khỏe và test nhanh kết quả các bệnh trước khi hiến máu. Ngày hiến máu đã thu được gần 700 đơn vị máu.

Lâm Đồng

Sáng 4/4, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Lâm Đồng phối hợp với BCĐ Vận động HMTN huyện Đam Rông tổ chức lễ phát động "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” năm 2019 nhằm hưởng ứng "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7/4 hàng năm.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Minh Thức - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đam Rông đọc thư của Chủ tịch nước nhân Ngày toàn dân HMTN; ông Đỗ Hoàng Tuấn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, Phó Ban Thường trực BCĐ Vận động HMTN tỉnh đã phát động kêu gọi các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức và đoàn viên, thanh niên, học sinh hưởng ứng phong trào HMTN: "Với thông điệp "Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, "Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, tôi kêu gọi "Toàn dân tích cực tham gia HMTN” vì sức khỏe của người bệnh, vì hạnh phúc của mọi nhà và vì sự phồn vinh của xã hội, chúng ta hãy cùng nhau tham gia hiến máu”.

Nhân lễ phát động "Ngày toàn dân tham gia HMTN” 7/4 và Ngày hội HMTN, BCĐ Vận động HMTN tỉnh đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào HMTN; đặc biệt, tôn vinh 20 điển hình cá nhân, gia đình của huyện Đam Rông đã đóng góp tích cực trong HMTN. 

Thanh Hóa

Lễ phát động hiến máu hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4 của tỉnh Thanh Hóa đã được tổ chức tại huyện Nông Cống ngày 30/3 vừa qua.

Bà Trịnh Thị Tiếp – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công tác HMTN trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển lớn mạnh, là phong trào lớn của toàn xã hội và mang tính nhân văn sâu sắc. Tuy số lượng đơn vị máu tiếp nhận đã tăng so với những năm trước, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu máu điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh. Theo ước tính của ngành y tế, mỗi năm các bệnh viện trong tỉnh cần khoảng 50.000 đơn vị máu. Trên cơ sở kết quả tiếp nhận máu năm 2018 thì nhu cầu máu để điều trị cho bệnh nhân của tỉnh còn thiếu từ 20 - 25.000 đơn vị máu.

Năm 2018, Ban Chỉ đạo VĐ HMTN tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các trường chuyên nghiệp tổ chức 57 đợt hiến máu với trên 30.500 người đăng ký và tiếp nhận được 25.000 đơn vị máu, đạt 117% kế hoạch so với chỉ tiêu Ban chỉ đạo vận động HMTN quốc gia giao.

Ngày hội hiến máu đã được tổ chức liên tục trong 2 ngày 29 – 30/3 tại huyện Nông Cống. Hơn 1.100 cán bộ, viên chức, đoàn viên đã đăng ký hiến máu và 924 đơn vị máu đã được tiếp nhận.

Hậu Giang

Sáng 3/4/2019, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Long Mỹ, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Cần Thơ tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”.

Tại buổi lễ mít tinh, đại diện lãnh đạo và các tình nguyện viên đã được nghe lại Thư kêu gọi động viên toàn dân hiến máu của Chủ tịch nước. Kết thúc lễ mít tinh, 250 cán bộ, công chức, viên chức và các tình nguyện viên trên địa bàn huyện Long Mỹ đăng ký tham gia hiến máu. Kết quả đã tiếp nhận được 176 đơn vị máu.

Đồng Tháp

Sáng 5/4/2019, tại thành phố Cao Lãnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ phát động toàn dân hiến máu tình nguyện năm 2019. Gần 1.000 người là lãnh đạo, cán bộ, viên chức các sở, ban, ngành, đoàn viên, thanh niên và người dân tham đã dự buổi lễ. Ngay sau buổi lễ, đã có gần 300 đơn vị máu được tự nguyện hiến tặng để cứu người.

Vũng Tàu

Sáng 4/4, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Lễ phát động "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, các cấp lãnh đạo chính quyền thành phố Vũng Tàu cùng các thành viên Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện, thị xã, thành phố và 300 đại biểu là tình nguyện viên, các thành viên Đội ngân hàng máu sống, máu hiếm của tỉnh.

Anh Trương Quang Viên, sinh năm 1972 nhà ở phường 1, thành phố Vũng Tàu đã tham gia hiến máu được 20 lần cho biết: "Tôi rất vinh dự và vui mừng khi được tham gia hiến máu. Như chúng ta đã biết, máu là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Máu đóng vai trò rất quan trọng với sự sống của con người. Hàng ngày, hàng giờ trên cả nước luôn gặp phải những khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cấp cứu và điều trị bệnh. Chỉ một hành động nhỏ của chúng ta nhưng lại mang đến những cơ hội sống quý giá cho nhiều người khác, đó chẳng phải rất đáng quý đó sao”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (sinh năm 1984), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tâm sự: "Tôi bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2004, tính đến nay đã được 32 lần tham gia hiến máu, trong đó có 4 lần tham gia hiến máu sống, tôi vui lắm. Cuộc đời tôi không có gì để cho đi, vì vậy khi được hiến máu, tôi rất phấn khởi vì mình vẫn có sức khỏe tốt để tham gia hiến máu có ích cho xã hội. Trong thời gian tới tôi vẫn sẽ tiếp tục tham gia hiến máu cứu người và vận động mọi người thân, anh em gia đình cùng tham gia hiến máu”, chị rất vinh dự đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của địa phương và cấp Tỉnh trong công tác vận động hiến máu tình nguyện và tham gia hiến máu tình nguyện.

Ông Lê Văn Hậu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: "Trong những năm qua, công tác hiến máu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn đạt và vượt chỉ tiêu của Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện giao hằng năm, đáp ứng đủ nhu cầu máu cung cấp ngành y tế trong cấp cứu và điều trị tại bệnh viện tỉnh và khu vực. Phong trào đang có sức lan tỏa mạnh trong các tầng lớp nhân dân, phát triển thu hút sự tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp…Cụ thể trong năm 2018 toàn tỉnh đã tiếp nhận được 18.117/15.000 đơn vị máu, đạt 121 % kế hoạch năm. Kết quả rất đáng khích lệ. Tôi mong muốn rằng trong thời gian tới các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quan tâm phối hợp thực hiện và kêu gọi sự tham gia hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, với tinh thần "tương thân tương ái” của dân tộc hãy tiếp tục tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh nhà ngày càng phát triển bền vững hơn”;

Tại lễ phát động toàn dân hiến máu tình nguyện năm 2019, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai thực hiện, phấn đấu thực hiện trong tháng 4 này sẽ tiếp nhận 2.500 đơn vị máu.

Dịp này, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức tặng quà cho 200 thành viên của đội ngân hàng máu sống và 30 thành viên câu lạc bộ nhóm máu hiếm.

An Giang

Sáng 5/4/2019, tỉnh An Giang đã tổ chức mít tinh và hưởng ứng hiến máu tại huyện Thoại Sơn và thành phố Long Xuyên.

Ông Ngô Văn Sở - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh, ông Trịnh Hữu Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang và các tình nguyện viên 

554 đơn vị máu đã được tiếp nhận và nhiều hoạt động khác đã được diễn ra như: diễu hành cổ động hiến máu, đố vui về HMTN.

Bình Dương

Sau buổi Lễ phát động sáng 2/4, Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức ngày hội hiến máu lần 31. Với chủ đề "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, ngày hội đã thu hút hơn 250 người là cán bộ, nhân viên trong toàn đơn vị đăng ký tham gia. Những người đến đăng ký tham gia đều được tư vấn về sức khỏe, lợi ích của việc hiến máu cứu người và khám sàng lọc sức khỏe. Kết quả, Ban tổ chức đã thu được 147 đơn vị máu. Toàn bộ nguồn máu được chuyển đến Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy để bảo quản và truyền cho bệnh nhân trong cấp cứu và điều trị.

Tại Trung tâm thể thao TP. Thủ Dầu Một, đã có 350 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, lực lượng vũ trang thành phố đăng ký tham gia hiến máu và 289 đơn vị máu được hiến tặng.

Bà Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương chia sẻ: "Thành công của đợt phát động này không chỉ là ở việc hoàn thành chỉ tiêu được giao, mà quan trọng hơn là các tầng lớp nhân dân đã thực sự nhận thức được ý nghĩa nhân văn sâu sắc thông qua phong trào hiến máu tình nguyện. Qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng, là nghĩa cử cao đẹp, sẻ chia những giọt máu tình nguyện, mang lại sức khoẻ, sự sống và niềm hy vọng cho bệnh nhân. Đồng thời, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ công tác cứu chữa người bệnh tại các cơ sở y tế hiện nay”.

Thanh Hằng (tổng hợp từ các trang báo điện tử)

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)