Hiến máu

599 đơn vị máu hiến tặng tại “Giọt hồng trên miền đá” lần thứ 4

Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, sáng 6/4/2019, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Giang phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu "Giọt hồng trên miền đá” lần thứ IV. Đây là hoạt động thường niên được Ban Chỉ đạo tỉnh duy trì tổ chức từ năm 2016 đến nay và trở thành điểm đến nhân ái của hàng trăm người dân, đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang trong dịp 7/4.

Các đại biểu tham dự ngày hội

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Giang cho biết: "Qua 3 năm tổ chức, từ năm 2016 đến nay, ngày hội "Giọt hồng trên miền đá" là một giải pháp quan trọng giúp cho ngành y đảm bảo được nhu cầu về máu, giúp cứu sống rất nhiều bệnh nhân, là nơi để mọi người chung tay vì sức khỏe cộng đồng. Tại ngày hội lần thứ 4, chúng ta được chứng kiến một sự kiện đầy tình người, tình nhân ái của cộng đồng dành cho người bệnh. Tôi cũng như quý vị ở đây cảm nhận rõ nhất nghĩa cử cao đẹp và sức sống của một ngày hội nhân ái khi bắt gặp những khuôn mặt rạng rỡ, vui tươi của các tình nguyện viên, sức trẻ của những trái tim nhân ái, những cánh tay đã sẵn sàng hiến máu – chia sẻ giọt máu của mình cho người bệnh”.

Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đánh trống khai mạc ngày hội

Ngay từ đầu sáng sớm, gần 1.000 bà con, nhân dân đến từ khắp các nơi trên địa bàn tỉnh đã đến xếp hàng để tham gia hiến máu. Những khuôn mặt rạng ngời, phấn khởi cùng với những tràng cười không ngớt của người tham dự đã làm cho không khí ngày hội nhân ái thêm rộn ràng và náo nhiệt.

Người dân đến sớm đăng ký hiến máu

Háo hức chờ đến lượt xét nghiệm trước hiến máu

Không giấu được vẻ mặt hân hoan, phấn khởi, anh Lê Công Định – người hiến máu từ huyện Vị Xuyên, một trong những huyện xa trung tâm thành phố chia sẻ: "Tôi và rất nhiều bà con nhân dân tại địa phương đã dậy từ rất sớm để kịp chuyến xe đến đây tham dự chương trình. Chúng tôi rất vui khi biết Ban tổ chức có chuẩn bị xe ô tô để đưa đón những người hiến máu ở xa. Điều đó làm cho chúng tôi thêm động lực để sắp xếp thời gian tham gia hiến máu cứu người.”

Anh Lê Công Định cùng nhiều người dân tại địa phương tham gia hiến máu

Hà Giang là tỉnh biên cương địa đầu Tổ quốc, địa hình khá phức tạp, có nhiều núi non hùng vĩ nên việc di chuyển, đi lại để tham gia ngày hội hiến máu đối với nhiều người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Phạm Thị Tân – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang cho biết: "Địa bàn của tỉnh khá phức tạp về mặt địa lý, việc đảm bảo thuận lợi tốt nhất cho bà con tham dự chương trình luôn là một bài toán khó của những người tổ chức. Năm nay, Ban tổ chức đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 04 xe ô tô với nhiều lượt đưa đón bà con, nhân dân tham gia hiến máu và đặc biệt ưu tiên các địa phương ở xa trung tâm thành phố”. Theo tính toán của Ban tổ chức, 4 xe đã đưa đón được gần 200 người đến tham dự và hiến máu tại ngày hội; người hiến máu xa trung tâm thành phố nhất là huyện Vị Xuyên, với gần 600người tham dự ngày hội.

Xe đưa đón người hiến máu tại ngày hội

Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Hà Giang đối với phong trào hiến máu tình nguyện, TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ: "Hà Giang là một tỉnh miền núi nhưng hiện nay, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả để đảm bảo máu cho điều trị và an toàn truyền máu tại các huyện vùng sâu, vùng xa. Hiến máu tình nguyện thực sự đã trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn của bà con nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang”.

TS. Bạch Quốc Khánh phát biểu tại ngày hội

TS. Bạch Quốc Khánh và ông Trần Đức Quý (áo xanh) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang động viên người hiến máu

Năm 2018, Hà Giang đã phối hợp với các đơn vị tổ chức tiếp nhận được hơn 3.000 đơn vị máu. Bên cạnh đó, tỉnhcũng chú trọng xây dựng và duy trì các CLB Ngân hàng máu sống trên địa bàn, đã huy động và tổ chức hiến máu khẩn cấp cứu sống hàng chục ca cấp cứu.

Tại ngày hội còn có nhiều hoạt động ý nghĩa như: "Cắt tóc miễn phí”, "Nồi cháo yêu thương” do các nhóm thiện nguyện trên địa bàn tỉnh tổ chức thu hút đông đảo sự tham gia của các tình nguyện viên.

Các nhóm thiện nguyện tham gia tích cực tại ngày hội

Tin: Xuân Thủy, Ảnh: Văn Nhữ, Hoàng Hải

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)