Hiến máu

“Những giọt máu quý giá đã giúp chúng tôi hồi sinh”

Trong tuần vừa qua, tình trạng thiếu máu nhóm O ở mức báo động. Những đơn vị máu nhóm O còn lại trong Ngân hàng máu phải ưu tiên dành cho những người bệnh cấp cứu, bệnh nặng. 

Chị Chu Sỹ Phương là một người bệnh Tan máu bẩm sinh quê ở Cao Bằng. Ngày 4/1/2018, chị bị sốt cao do tan máu. Trải qua quãng đường gần 300 cây số mới đến Viện Huyết học - Truyền máu TW, sức khỏe yếu, chị rất lo lắng khi biết hiện đang thiếu nhóm máu O. Là một người bệnh thiếu máu nặng, chị được ưu tiên truyền máu ngay trong ngày. Qua 5 ngày nằm viện, chị đã được nhận 5 đơn vị máu nhóm O và sức khỏe đã tiến triển lên từng ngày. 

Chị Chu Sỹ Phương đã được truyền 5 đơn vị máu nhóm O, riêng ngày 09/01 là 2 đơn vị

Cũng như chị Phương, bà Đoàn Thị Hiền (sinh năm 1960 tại Hải Dương) ngày 08/01 vừa nhập viện trong tình trạng cấp cứu, mắt mờ, đau đầu, sốt mê sảng, ngay lập tức bà đã được điều trị và truyền 2 đơn vị máu nhóm O. Bà rất xúc động bày tỏ lòng biết ơn đến những người hiến máu: "Tôi chân thành gửi lời cảm ơn tất cả cộng đồng đã giúp đỡ, thông cảm với những hoàn cảnh như chúng tôi và đã hiến những giọt máu quý giá nhất, giúp chúng tôi hồi sinh”.

Bà Đoàn Thị Hiền đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhờ được truyền máu

Những ngày gần đây, trời trở lạnh kèm theo mưa gió cũng không ngăn được dòng người đến hiến máu. Đến 9 giờ tối, Viện Huyết học - Truyền máu TW vẫn được tiếp đón rất nhiều người hiến máu. 

Mặc dù, trời mưa lạnh nhưng vẫn có rất đông người đến hiến máu

Sáng ngày 10/1/2018, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học - Truyền máu TW là 8.976 đơn vị máu, trong đó có 2.934 đơn vị máu nhóm O, chiếm 32,7%. Vào những ngày đầu tuần, các cơ quan đơn vị thường ít tổ chức hiến máu, song vào thứ 2, ngày 8/1/2018, Viện đã tiếp nhận được một lượng máu lớn là trên 1.500 đơn vị máu, vượt trên 50% so với dự kiến (900 đơn vị). Trong đó, riêng điểm hiến máu cố định tại Viện và tại nhiều điểm xe hiến máu lưu động lượng người hiến máu đều tăng cao. 

Người hiến máu tại điểm điểm hiến máu cố định tại Viện

Nhờ sự đồng lòng của cả cộng đồng sẵn sàng sẻ chia khi người bệnh cần máu, hầu hết người bệnh không còn phải chờ đợi để truyền máu và sớm được trở về nhà. 

Tuy nhiên, lượng máu nhóm O chưa đạt tới tỷ lệ an toàn (ít nhất 45% tổng lượng máu dự trữ) và trong nhiều ngày, nguồn máu tiếp nhận vẫn thấp hơn số đơn vị máu cần cho người bệnh. Ngày 09/01, Ngân hàng máu cấp phát 884 đơn vị tới trên 30 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc nhưng chỉ được bổ sung thêm 337 đơn vị máu nhóm O.

Nhu cầu máu phục vụ điều trị, đặc biệt là nhóm máu O vẫn rất lớn. Tình trạng thiếu máu cục bộ vẫn có thể bùng lên bất cứ lúc nào, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán. 

Trương Hằng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)