Hiến máu

Sẽ xét nghiệm sàng lọc Tan máu bẩm sinh cho 2.500 học sinh quận Hoàn Kiếm trong năm 2019.

Đây là thông tin được bà Trương Thị Kim Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm cho biết tại Hội nghị Truyền thông về công tác dân số trong tình hình mới và các hoạt động nâng cao chất lượng dân số đối với công đoàn cơ sở diễn ra sáng nay 20/9.

Hội nghị Truyền thông về công tác dân số trong tình hình mới và các hoạt động nâng cao chất lượng dân số đối với công đoàn cơ sở diễn ra sáng nay 20/9

Bà Hoa cũng cho biết thêm: Nhiều năm nay, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm là một trong 2 đơn vị của Hà Nội làm tốt công tác tuyên truyền phòng bệnh tan máu bẩm sinh. Quận đã triển khai thực hiện sàng lọc cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc các phòng ban, đơn vị UBND quận, giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn thuộc đối tượng tiền hôn nhân. Riêng năm 2018, UBND quận đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thực hiện sàng lọc xét nghiệm máu cho 2.130 học sinh THPT, phát hiện nhiều trường hợp mang gen để tư vấn sức khỏe. Năm 2019, quận Hoàn Kiếm dự kiến tiếp tục tư vấn, thực hiện xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh cho khoảng 2.500 học sinh khối lớp 8 trên địa bàn.

Bà Trương Thị Kim Hoa - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm

Chương trình sàng lọc phát hiện sớm người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh là một trong những hoạt động trọng tâm được quận Hoàn Kiếm ưu tiên thực hiện nhiều năm nay nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. Việc triển khai các hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, phụ huynh học sinh; nhiều gia đình đã chủ động đi xét nghiệm sàng lọc thalassemia.

Các cán bộ, đoàn viên công đoàn tại các đơn vị đóng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được nghe tư vấn khám sức khỏe và  phòng tránh bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh).

Trong năm 2019 - 2020, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động - Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm triển khai tư vấn, khám và thực hiện các xét nghiệm máu cơ bản và chuyên sâu cho đoàn viên công đoàn và người dân trên địa bàn quận để phát hiện các vấn đề sức khỏe; đồng thời tư vấn và xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh.

ThS. Lê Lâm – Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhấn mạnh: "Thời gian qua, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với Viện trong mọi hoạt động về khám sức khỏe cho người dân cũng như xây dựng, triển khai và tuyên truyền về điểm hiếm máu cố định tại quận Hoàn Kiếm. Kết quả bước đầu rất đáng mừng là sự hưởng ứng tích cực của đông đảo tầng lớp nhân dân, nhận thức của người dân 18 phường về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh cũng ngày càng được nâng cao. Viện sẽ sẵn sàng đồng hành cùng quận để khám, tư vấn và thực hiện các xét nghiệm cho đoàn viên công đoàn và nhân dân trên địa bàn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân".

ThS. Lê Lâm – Phó Viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu Trung

Tại hội nghị, ngoài tư vấn về xét nghiệm sàng lọc tan máu bẩm sinh, các cán bộ, đoàn viên công đoàn cũng được tư vấn về sức khỏe sinh sản, ung thư và các chương trình sàng lọc dậy thì sớm, sàng lọc phát hiện bất thường bộ phận sinh dục ở trẻ em.

Tại hội nghị, TS. Ngô Mạnh Quân - Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tư vấn, chia sẻ những thông tin hữu ích về phòng tránh và sàng lọc bệnh Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) cho các cán bộ, đoàn viên công đoàn của quận Hoàn Kiếm.


 Công Thắng  

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)