Hiến máu

Trên 2.000 mẫu Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đang được lưu trữ tại Ngân hàng Tế bào gốc của Viện

Bắt đầu tiếp nhận những mẫu máu dây rốn đầu tiền từ năm 2014, đến nay (tháng 8/2016),  sau hơn  2 năm hoạt động, Ngân hàng Tế bào gốc - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã xử lý và lưu trữ thành công 2.270 mẫu tế bào gốc từ máu dây rốn do các sản phụ tự nguyện hiến tặng, đặc biệt trong số đó đã có 2.124 mẫu đã được làm xét nghiệm HLA độ phân giải cao, các mẫu tế bào gốc này đều đạt tiêu và sẵn sàng để ghép cho người bệnh phù hợp và có nhu cầu.

Theo thông tin từ Ngân hàng Tế bào gốc của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thi trong số trên 2.124 mẫu Tế bào gốc đó đã có 13 mẫu được dùng để ghép cho các bệnh nhân mắc các bệnh về máu tại Viện, và trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai ghép cho nhiều bệnh nhân nữa bằng nguồn Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng này.
Bệnh nhân Thùy Linh (Quảng Bình) một trong những bệnh nhân may mắn được ghép thành công Tế bào gốc từ nguồn tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng. (ảnh tư liệu chụp sau 1 năm Thùy Linh được tiến hành ca ghép)

Năm 2016 Ngân hàng Tế bào gốc – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương dự kiến sẽ tiếp nhận và xử lý khoảng 1.000 mẫu máu dây rốn. Hiện nay bình quân mỗi ngày Ngân hàng Tế bào gốc của Viện tiếp nhận và xử lý được khoảng 5 đến 6 mẫu máu dây rốn. 
KTV đang xử lý mẫu Tế bào gốc máu dân rốn cộng đồng tại Ngân hàng Tế bào gốc của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương từng chia sẻ: Máu dây rốn trong cộng đồng là nguồn nguyên liệu vô cùng dồi dào, nếu chúng ta biết tận dụng nó thì máu dây rốn sẽ trở thành một "thần dược” quý giá, là nguồn Tế bào gốc phong phú để phục vụ trong việc cấy ghép Tế bào gốc cho bệnh nhân mắc các bệnh máu nói riêng và nhiều bệnh khác nói chung.
Vương Tuấn

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)