Hiến máu

Năm 2016: Một năm thành công về Ghép Tế bào gốc

Chia sẻ với chúng tôi, GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng vui mừng cho biết: Thành tựu ghép Tế bào gốc của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương năm 2016 là vô cùng đáng mừng với số lượng ghép, hình thức ghép như ghép tự thân, ghép đồng loài cùng huyết thống, ghép từ nguồn Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng và ghép nửa hòa hợp. 

Ghép tế bào gốc đang mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính (ảnh Công Thắng)

GS.TS. Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh: Về mặt xã hội, chúng ta đã đưa được một dịch vụ cao cấp đến với người dân trên mọi miền đất nước, từ thành phố đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, tất cả các bệnh nhân đều có điều kiện và bình đẳng tiếp cận với dịch vụ Ghép tế bào gốc cao cấp này, trong đó nhiều bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính được cứu chữa. Những thành công về Ghép tế bào gốc của chúng ta đã vượt lên và được bạn bè trong nước và quốc tế công nhận. GS.TS. Nguyễn Anh Trí mong muốn Viện tạo nên một trường phái Ghép tế bào gốc của riêng Việt Nam, qua đó tạo nên bản sắc Việt Nam về lĩnh vực này.

Được biết năm 2016 Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiến hành ghép được 53 ca (đưa tổng số ca ghép của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương lên 244 ca), trong đó 26 ca ghép đồng loài, 27 ca ghép tự thân và đặc biệt có 4 ca ghép từ nguồn Tế bào gốc máu dây rốn.

Dự kiến năm 2017, Khoa Ghép tế bào gốc sẽ tiến hành trên 60 ca ghép cho các bệnh nhân mắc các bệnh về máu. Ghép tế bào gốc đang mở ra cơ hội cứu sống vô cùng quý báu cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh máu ác tính tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nói riêng và Việt Nam nói chung.
Vương Tuấn

Đánh giá

Tuyệt!

Đánh giá: 4.9 (1 bình chọn)