Hiến máu

Hội nghị Tế bào gốc toàn quốc lần thứ IV diễn ra thành công

[Flash Player here]
Phóng sự truyền hình Quốc hội về Hội nghị Tế bào gốc toàn quốc lần thứ IV - 2017

Trải qua 2 ngày làm việc (07 - 08/04) hết sức tích cực và hiệu quả tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Hội nghị Tế bào gốc (TBG) toàn quốc lần thứ IV vui mừng được đón tiếp các chuyên gia quốc tế hàng đầu về TBG, các lãnh đạo của Bộ Y tế, trên 400 đại biểu đến từ hơn 50 bệnh viện, trường đại học, trung tâm nghiên cứu về ứng dụng TBG trên toàn quốc.


Tại hội nghị lần này, đã có 46 bài báo cáo khoa học và chuyên luận, trong đó có 5 báo cáo của các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực TBG. Nhiều bài báo cáo có chất lượng cao về mặt chuyên môn cũng như những bước phát triển vượt bậc trong việc ứng dụng và phát huy về mặt khoa học, công nghệ để nâng cao chất lượng điều trị. Qua đó, đã cho chúng ta thấy một bức tranh toàn cảnh về TBG tại Việt Nam, đặc biệt là ứng dụng của ghép TBG để điều trị các bệnh máu ác tính: ung thư máu, suy tủy xương, thalassemia... Bên cạnh đó, các đại biểu đã thảo luận về chiến lược, hoạch định chính sách để tổ chức triển khai việc hoạt động TBG tại Việt Nam trong giai đoạn tới, đồng thời báo cáo những thành công, kinh nghiệm trong lĩnh vực ghép TBG ở trong nước và nhiều quốc gia trên thế giới.
 

GS. TS. Nguyễn Anh Trí - Trưởng Ban tổ chức phát biểu: "Cứ sau 2 năm, chúng ta lại cùng nhau ngồi lại đây để nhìn lại những việc mà chúng ta đã làm được trong cả một quá trình nỗ lực học tập, nghiên cứu, ứng dụng và thành công trong lĩnh vực TBG. Đây là một hội nghị rất khoa học, đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau, thành công về mặt học thuật, phong phú về nội dung và mẫu nghiên cứu, đặc biệt có đội ngũ cán bộ tham gia các hoạt động về TBG ngày càng nhiều về mặt số lượng cũng như chất lượng, đội ngũ trẻ có kiến thức và kinh nghiệm khá tốt. Hơn hết, hội nghị nhằm chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và tạo sự phối hợp trong nước và quốc tế mang lại nhiều lợi ích cho các nhà khoa học cũng như cho người bệnh. Thay mặt ban tổ chức, tôi xin gửi lời cảm ơn trân thành đến Bộ Y tế, Bộ Khoa học – Công nghệ, những người bạn quốc tế, các đồng nghiệp, các nhà tài trợ, ban tổ chức và cán bộ nhân viên Viện Huyết học - Truyền máu TW đã đóng góp cho sự thành công của hội nghị lần này".

GS. TS. Nguyễn Anh Trí - Trưởng Ban tổ chức phát biểu bế mạc Hội nghị

Sau hơn 20 năm kể từ khi thực hiện thành công ca ghép TBG tủy xương đầu tiên, Việt Nam đã không ngừng nỗ lực và phát triển, từng bước tháo gỡ những khó khăn về mặt khoa học, công nghệ, nguồn lực (nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất...), thống nhất về mặt chuyên môn, đi tắt đón đầu trong ứng dụng TBG vào điều trị bệnh. Đến nay, nước ta đã có nhiều cơ sơ tham gia vào hoạt động TBG, đạt được những thành công đáng mừng, được bạn bè quốc tế công nhận. Hiện tại, Viện Huyết học – Truyền máu TW là đơn vị có hoạt động TBG phát triển nhất cả nước với sự đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ của hệ thống labo, phòng ghép đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, các kỹ thuật ghép luôn được cập nhật. Ghép TBG là lĩnh vực mũi nhọn của Viện và được áp dụng thường quy vào điều trị các bệnh máu ác tính. Đặc biệt, Ngân hàng TBG của Viện Huyết học - Truyền máu TW sau hơn 2 năm đi vào hoạt động đã thúc đẩy nhanh, mạnh quá trình thu thập nguồn tế bào gốc cộng đồng, hiện đang lưu giữ trên 2500 mẫu máu dây rốn đều đã xét nghiệm HLA và được lưu giữ, bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn và sẵn sàng ghép cho người bệnh.

  
Để lĩnh vực TBG ngày càng phát triển hơn nữa cần hướng đến thống nhất trong việc sản xuất TBG trung mô để tạo sự chuyên nghiệp và có tính chuyên sâu, được đầu tư kỹ lưỡng về mặt công nghệ để đưa ra những sản phẩm chất lượng. Đồng thời, cùng chung tay để thành lập ngân hàng TBG sống với những người đăng ký hiến TBG tự nguyện để ghép cho những người không cùng huyết thống, TBG máu ngoại vi có những lợi thế mà khi ghép sẽ phù hợp hơn trong điều kiện mội trường ở Việt Nam, Bộ Khoa học - Công nghệ và Bộ Y tế cần phải vào cuộc để thúc đẩy hoạt động này.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Viện Huyết học - Truyền máu TƯ tham dự Hội nghị cùng chụp ảnh lưu niệm
 
Công Thắng - Vương Tuấn

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)