Hiến máu

Hai điều kỳ diệu trong một ca ghép tế bào gốc

Trong những ngày đầu tháng 12/2016, cháu Phan Như Thùy - một cháu bé bị suy tủy xương đã được ghép tế bào gốc với những kết quả bước đầu rất khả quan và trở về nhà. Đây là một ca ghép tế bào gốc đặc biệt với 2 điều kỳ diệu: Điều kỳ diệu của lòng nhân ái, của những nhà hảo tâm đã giúp gia đình cháu không phải bán nhà nhưng vẫn có đủ kinh phí để ghép tế bào gốc cho con và điều kỳ diệu của y học đã hồi sinh cho cháu Thùy.

Không phải bán nhà…

Cháu Phan Như Thùy (sinh năm 2009 - quê ở Bắc Ninh) vừa mới phát hiện mắc bệnh Suy tủy xương từ tháng 5/2016 nhưng tình trạng đã rất nặng. Căn bệnh của cháu chỉ có 1 phương pháp điều trị hiệu quả nhất là ghép tế bào gốc, nhưng chi phí một ca ghép từ 200 - 300 triệu đồng là số tiền quá lớn đối với gia đình cháu. Ở nhà, bố mẹ cháu đều làm ruộng, mẹ cháu cũng chăm chỉ chạy chợ, đi làm thêm nhưng tằn tiện lắm mới đủ ăn cho một gia đình với 3 con đang tuổi ăn, tuổi học. Xót xa khi thấy con bị bệnh quá nặng, chị Ban - mẹ cháu Thùy đã định bán đất, bán nhà nhưng gia đình, họ hàng đều ngăn cản vì đó là mảnh đất tổ tiên để lại. Ai cũng bảo nếu không có nhà thì còn 2 đứa con nữa sau này biết ở đâu.

Lo âu, tuyệt vọng vì không biết lấy gì để chữa bệnh cho con, chị Ban quyết tâm làm tất cả để con được ghép tế bào gốc. Chị đã nghĩ: "Thôi thì ở đâu thì ở, kể cả ở nhà thuê cũng chấp nhận” và lại tìm người mua nhà. Khi chị đã chuẩn bị bán nhà thì rất may mắn, qua sự kết nối, vận động của Phòng Công tác xã hội, nhóm thiện nguyện "San sẻ yêu thương” rất đồng cảm với hoàn cảnh của gia đình cháu Thùy và sẵn sàng ủng hộ 50 triệu đồng để đóng viện phí cho cháu. Tiếp đó là rất nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ và tổng số tiền ủng hộ cho cháu Thùy đã được trên 250 triệu đồng. Chị mừng rơi nước mắt: "Lên đây em mới biết còn có nhiều người tốt như vậy, nhờ có tấm lòng của tất cả những nhà hảo tâm mà em đã không phải bán nhà mà con vẫn có cơ hội được ghép tế bào gốc”.


  Cháu Phan Như Thùy được cộng đồng hỗ trợ trên 250 triệu đồng để ghép tế bào gốc

… con vẫn được hồi sinh nhờ ghép tế bào gốc

Chị Ban vẫn còn nhớ không thể nào quên những ngày đầu khi biết con mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, tất cả mọi thứ trước mắt chị tự nhiên sụp đổ. Ngay đợt đầu tiên cháu Thùy đã phải nằm viện gần 2 tháng, vậy mà về nhà chưa được 1 tuần cháu lại sốt đến trên 40 độ và thường xuyên bị xuất huyết. Mẹ cháu kể lại: "Có hôm vừa ngủ dậy em thấy gối cháu ướt đẫm máu vì cháu bị chảy máu chân răng, rồi lại đi ngoài ra máu mà cháu không hề hay biết. Thế là 2 mẹ con lại đưa nhau lên Hà Nội, ở viện hàng tháng trời. Em đã nghĩ nếu cứ thế này thì con làm sao mà sống nổi”. Nhưng sau gần 2 tháng nằm trong phòng ghép, cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, cháu Thùy đã được ghép tế bào gốc với những kết quả bước đầu rất khả quan. Hai mẹ con cháu không còn phải trải qua những ngày tháng mà thời gian ở viện còn nhiều hơn ở nhà. Khi biết được tin sẽ được ra viện, cô bé reo lên vui sướng và rất mong chờ được trở về nhà, được chơi đùa với anh em và đến lớp, đến trường cùng bè bạn.

 Hai mẹ con cháu Thùy ngày ra viện

Nhìn con gái khỏe mạnh lên từng ngày, chị Ban thường nói với cháu Thùy: "Ở đây tất cả mọi người đều tốt và giúp mẹ con mình nhiều quá con ạ”. Cháu Thùy vui vẻ trả lời: "Vậy khi lớn lên con cũng sẽ làm người tốt và giúp đỡ mọi người mẹ nhé!”.

Từ một cô bé yếu ớt, triền miên trong những trận sốt ly bì, cháu Thùy giờ đây đã trở nên tinh anh, hoạt bát hơn hẳn và hy vọng cháu sẽ luôn gặp những điều may mắn, kỳ diệu trong cuộc sống.

Gia đình cháu Phan Như Thùy và Viện Huyết học - Truyền máu TW xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã cùng chung sức tạo nên điều kỳ diệu của lòng nhân ái:

TT Họ và tên Địa chỉ
1 Nhóm thiện nguyện San sẻ yêu thương  
2 Công ty TNHH Techpro  
3 Tập thể bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân Khoa Ghép tế bào gốc  
4 Bà Nguyễn Hải Yến 41 phố Vọng, đồng Tâm, Hai Bà Trưng
5 Nhóm Kết nối những tấm lòng
(Đại diện Bà Trần Thu Trang)
 
6 Ông Hà Văn Thắng Hương Môn, Xuân Hương, Lạng Giang, Bắc Giang
7 Bà Bùi Thị Hải Yến C8, tổ H3. Trung Kính, Yên Hòa
8 Nhóm Từ Thiện Xã Hội
(Đại diện Ông Đỗ Thế Đăng)
7/169 Hoàng Hoa Thám
9 Bà Nguyễn Thị Mai Phương 17T4 Trung Hòa, Nhân Chính. Thanh Xuân. HN
10 Bà Lê Minh Phương A4804 KeangNam
11 Bà Vũ Thị Nhinh 168/15 CM T8, P5, Q Tân Bình
12 CLB VÒNG TAY YÊU THƯƠNG (Đại diện bà Bùi Thị Anh) Hải Dương
13 Bà Nguyễn Thị Hồng Lê Hà Nội
14 Công ty Cổ phần Solice Vn  
15 Công ty cổ phần GoodHealth VN Tầng 10, tòa nhà Zodiac, Duy Tân
34 Nhóm Nhất tâm niệm Phật  
16 Bà Nguyễn Thị Châm 335 Cầu Giấy
17 Bà Nguyễn Thu Trang Mai Dịch, Cầu Giấy, HN
18 Bà Nguyễn Thúy Nga 88 Lê Duẩn
19 Bà Trần Thu Phương số 6 Tràng Thi. Hà Nội
20 Bà Nguyễn Thị Minh Hằng
Công ty In Ba Đình - Bộ Công An
 
21 Cửa hàng Bami Bread  
22 Các cán bộ Ngân hàng VP Bank (đại diện chị Trần Thị Vân)  
23 Bà Mai Thị Liên Thanh Liệt, Thanh Trì, HN
24 Ông/ bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Văn Thủy C4/D21 Khu đô thị mới Cầu Giấy, P Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
25 Nhóm nhân viên Tự Nguyện II BV Phụ Sản HN
26 Ông Phạm Quang Hiếu 50 Đường Thành, Hà Nội
27 Quỹ Trái tim yêu thương Số 11/94 Hoàng Ngân, HN
28 Ông/ Bà Trịnh Xuân Liêu + Nguyễn Thị Hà 14, ngõ 216/8 Đê La Thành
29 Nhóm Từ Thiện Sài Gòn
(Đại diện Bà Nguyễn Thị Thu Hằng)
Hà Nội
30 Bà Phạm Hương Huyền  
31 Bà Chu Thị Phương Mai số 46, ngách 21/401, Xuân ĐỈnh, Bắc Từ Liêm, HN
32 Bà Lê Tuyết Minh + Lê Thúy Hằng 1c hộ 91b, đường 3/2 Thành phố Cần Thơ
33 Ông Lương Duyên Huy Cầu Giấy, HN
35 Bà Trần Thùy Linh 34 Trần Nhân Tông
36 Bà Phạm Thị Khánh Linh  
37 Ông Bùi Quốc Trung 52, ngõ 1 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, CG, HN
38 Bà Vũ Quỳnh Vân  
 Cùng rất nhiều tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm khác…
Trương Hằng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)