Hiến máu

3.400 mẫu Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đang được lưu trữ tại Ngân hàng Tế bào gốc của Viện

Bắt đầu tiếp nhận những mẫu máu dây rốn đầu tiền từ năm 2014, sau hơn 3 năm hoạt động Ngân hàng Tế bào gốc - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã xử lý và lưu trữ thành công 3.400 mẫu tế bào gốc từ máu dây rốn do các sản phụ tự nguyện hiến tặng, trong số đó đã có 3.215 mẫu đã được làm xét nghiệm HLA độ phân giải cao, các mẫu tế bào gốc này đều đạt tiêu và sẵn sàng để ghép cho người bệnh phù hợp và có nhu cầu.
Các điều dưỡng đang tiến hành lấy mẫu máu dây rốn sau khi sản phụ vừa sinh xong

Hiện nay bình quân mỗi ngày Ngân hàng Tế bào gốc của Viện tiếp nhận và xử lý được khoảng 4 đến 6 mẫu máu dây rốn. 
Theo thông tin từ Ngân hàng Tế bào gốc của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thi trong số trên 2.124 mẫu Tế bào gốc đó đã có 19 mẫu được dùng để ghép cho các bệnh nhân mắc các bệnh về máu tại Viện, và trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai ghép cho nhiều bệnh nhân nữa bằng nguồn Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng này.
Mẫu Tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn chuẩn bị được ghép cho người bệnh

Ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay, giúp bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính cũng như lành tính có cơ hội khỏi bệnh và quay lại cuộc sống bình thường. Từ năm 2006 tính đến nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung Ương đã tiến hành ghép tế bào gốc tạo máu cho tổng số 290 trường hợp tương đương khoảng 50% các ca ghép trên toàn quốc cụ thể là: 131 trường hợp ghép đồng loại, 163 trường hợp ghép tự thân và đặc biệt 19 ca được lấy từ nguồn Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng. 
Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng đã và đang phát huy nhiều ưu điểm, là một bước tiến lớn để hỗ trợ kỹ thuật ghép tế bào gốc cho các bệnh nhân mắc bệnh máu hiểm nghèo nói riêng cũng như các bệnh lý khác nói chung.
Vương Tuấn

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)