Hiến máu

Những người gieo hạt giống tâm hồn

 "…Có một nghề không trồng cây vào đất.

Mà cho đời những đóa hoa thơm…” 

Các thầy giáo, cô giáo không chỉ là cầu nối tri thức mà còn là người ươm những hạt giống tâm hồn xanh tốt bởi những hành động giản dị mà nhân ái từ chính "trái tim đỏ, nhiệt tình” của người "đi gieo hạt giống đẹp bao tâm hồn”.

"Người thuyền trưởng” của những chuyến tàu nhân ái

Cuộc đời PGS.TS. Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có thể được gói gọn trong một chữ "duyên” – duyên nghề, duyên tình, duyên với những con tàu và cả duyên với phong trào hiến máu.

"Duyên nghề” bắt đầu từ giữa năm 1994, khi mới là giảng viên, anh Dương được giao nhiệm vụ chủ trì áp dụng đề tài khoa học của chính mình trên con tàu Bình Định 02. Ngay sau khi hoàn thiện đề tài, tàu đã được đổi tên thành Phương Mai 06 theo tên của một bán đảo xinh đẹp tại Quy Nhơn. Cũng từ tên bán đảo ấy đã bắt nguồn cho "duyên tình” của người giảng viên để gặp được rồi chọn gắn bó và chung bước trên con đường nghề giáo với người vợ của mình cũng có tên Phương Mai.

Đối với hoạt động hiến máu tình nguyện, anh Dương cho rằng mình đến phong trào này cũng là một cái duyên. Khi biết thông tin về tình trạng khan hiếm máu và ý nghĩa của việc hiến máu, anh đã quyết định nên đi hiến máu. Và từ đó đến nay, PGS. Dương dường như đã trở thành "người thuyền trưởng” trên mỗi "chuyến tàu” hiến máu của trường mình khi thủy thủ, thuyền viên trên tàu có thể là đồng nghiệp, là sinh viên và cả những người bạn, người thân trong gia đình.

"Người thuyền trưởng" của Đại học Hàng hải Việt Nam đã có 42 lần hiến máu

Đã 42 lần hiến máu nhưng mỗi lần đều đem đến cho PGS. Dương những cảm xúc mới bởi sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường. Và lần nào, người Hiệu trưởng cũng chọn cho mình vị trí là người hiến máu đầu tiên và luôn tự nhận là "người hiến máu già nhất” trong mỗi buổi hiến máu.

PGS. Dương chia sẻ trong lần hiến máu vào tháng 6/2019: "Một buổi sáng bận rộn như thường nhật nhưng lại có thêm những niềm vui, những động lực mới vì luôn có những người bạn, người anh em nhiệt huyết, tận tâm, trách nhiệm ở bên cạnh, cùng đồng hành”.

Người bạn đồng hành mới của PGS.TS. Phạm Xuân Dương trong một lần hiến máu - cũng chính là thầy dạy võ của anh

Chứng kiến sự tâm huyết, nhiệt thành của các thế hệ sinh viên trong Câu lạc bộ hiến máu của nhà trường từ những ngày đầu, anh Dương luôn coi các em sinh viên là những người bạn nhỏ tuổi cùng chung chí hướng và luôn cho rằng đóng góp của mình còn quá nhỏ bé so với những cống hiến của sinh viên.

Tình cảm của sinh viên Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện Đại học Hàng hải dành cho "vị thuyền trưởng" đáng kính

"Công lao và vinh dự này là của các em sinh viên, thầy chỉ luôn là người ủng hộ và đồng hành cùng các em. Những gì các em cùng thầy cống hiến cho phong trào hiến máu tình nguyện, cho các hoạt động thiện nguyện khác, chắc chắn sẽ là những kỷ niệm thật đẹp trong cuộc đời sinh viên của các em. Để rồi khi rời trường bước chân vào cuộc sống đầy thử thách phía trước, sẽ có lúc thầy trò ta cùng nhớ lại, để có động lực vượt qua khó khăn để bước tiếp. Cám ơn các em, những người bạn nhỏ tuyệt vời nhất của thầy”, PGS. Dương nhắn nhủ Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện của Đại học Hàng hải.

"Người truyền lửa cho các thế hệ sinh viên”

"Sống trong đời sống. Cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không. Để gió cuốn đi...”

"Câu hát của Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn làm chúng tôi nhớ đến hình ảnh người thầy mà các sinh viên luôn coi là người anh cả - người truyền lửa tinh thần thiện nguyện cho rất nhiều thế hệ sinh viên học tập tại trường”, Lộc Thị Nga - Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn chia sẻ khi nói về thầy Vương Văn Thắng.

Biết đến phong trào hiến máu từ khi còn là sinh viên, đến nay anh Thắng đã gắn bó với hoạt động này được 14 năm. Một trong những động lực thôi thúc anh tham gia công tác vận động hiến máu tình nguyện đó chính là sự động viên của người vợ Thanh Điệp. Công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn, những đau đớn về thể xác và tinh thần của các bệnh nhân khi thiếu máu đã chạm tới trái tim của chị.

Anh Thắng cho biết: "Bản thân tôi đã nhiều năm tham gia công tác Đoàn và vợ biết tôi đam mê hoạt động tình nguyện nên luôn tạo điều kiện và động viên tham gia. Đến nay, tôi đã 14 lần hiến máu và hiến tiểu cầu; trước đây chủ yếu là hiến máu khẩn cấp nhưng gần đây khi có dịp về Hà Nội, tôi lại tranh thủ hiến máu tại các ngày hội hoặc hiến tiểu cầu”. 

Anh Thắng tham gia hiến máu tại Hành trình Đỏ tỉnh Lạng Sơn năm 2019

Với sự đồng ý và góp sức của nhà trường, Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn được thành lập năm 2016 do anh Thắng làm chủ nhiệm. Bằng tất cả sự tâm huyết, tấm lòng yêu thương, sự thấu hiểu về vai trò ý nghĩa của máu trong điều trị, anh đã truyền ngọn lửa nhiệt huyết của bản thân thành tình yêu tình nguyện cho các bạn sinh viên để lan tỏa hành động tốt đẹp này không chỉ trong nhà trường mà còn trong địa bàn tỉnh.

Anh Thắng cùng các thành viên câu trong dịp sinh nhật câu lạc bộ

Sinh viên Lộc Thị Nga cho biết thêm: "Thầy Thắng luôn là niềm tự hào của chúng tôi khi ai đó hỏi về CLB hiến máu. Khoảng thời gian vô giá được học tập và tham gia CLB đã giúp chúng tôi hiểu thế nào là quan tâm, chia sẻ và yêu thương lẫn nhau”.

"Hiến máu để tạo nên ngày hạnh phúc"

Nhiều năm nay, hình ảnh thầy hiệu trưởng, các cô phó hiệu trưởng cùng nhiều thầy cô giáo và sinh viên của Đại học Ngoại thương niềm nở, ân cần và hào hứng tham gia hiến máu luôn là một trong những khoảnh khắc đẹp nhất của ngày hội hiến máu Happy Day.

Dù bận rộn với công tác quản lý và đào tạo, PGS.TS. Đào Thị Thu Giang - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương luôn dành thời gian cho hoạt động thiện nguyện và cùng với PGS. TS Lê Thị Thu Thủy - Phó Hiệu trưởng, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy - Phó Hiệu trưởng luôn là những người hiến máu đầu tiên tại ngày hội.

Ba Phó Hiệu trưởng của Đại học Ngoại thương luôn dành thời gian tham dự và hiến máu tại các ngày hội hiến máu mang tên Happy Day

PGS. Giang cho biết: "Việc chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn luôn đem lại cho bản thân tôi niềm vui và hạnh phúc. Chính vì thế, mỗi hoạt động thiện nguyện tôi đều muốn tham gia và hoạt động hiến máu cũng vậy. Hiến máu cùng sinh viên vào tháng 12 – dịp gần Tết đã trở thành thói quen của chúng tôi; đó cũng là thêm một đóng góp nhỏ nhoi để người bệnh có thêm cái Tết vui vẻ, vượt qua khó khăn để chữa bệnh”.

PGS.TS. Đào Thị Thu Giang - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương trong một lần tham gia hiến máu (ảnh: soha.vn)

Hình ảnh PGS. Giang cùng các thầy cô trong Ban Giám hiệu hiến máu đã khích lệ, truyền cảm hứng và động lực để rất nhiều thầy cô giáo là lãnh đạo các đơn vị, giảng viên trong nhà trường cùng chung niềm vui được sẻ chia, trao yêu thương cho những người bệnh cần máu và tạo nên "ngày hạnh phúc” đúng như tên gọi của chương trình – Happy Day.

Chính vì tinh thần ấy mà Đại học Ngoại thương luôn duy trì các đợt hiến máu vào các thời điểm khan hiếm máu (tháng 5 và tháng 12) – thường cũng là thời điểm khó huy động người hiến máu; mỗi năm trường đã vận động và tiếp nhận được hơn 2.000 đơn vị máu (chiếm 30% sinh viên toàn trường).

 

Như nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết trong nhạc phẩm "Bài ca người giáo viên nhân dân”:

"Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương,

Có những bài ca nghe rạo rực lòng người.

Bài ca ấy, loài hoa ấy, đẹp như em, người giáo viên nhân dân.

Trái tim em, đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ.

…Em đi gieo hạt giống đẹp bao tâm hồn”,

...cuộc đời nghề giáo chính là những bản tình ca; và trên giai điệu của cuộc sống, các thầy cô chính là những bông hoa rực rỡ tỏa hương với cốt cách, phẩm chất tuyệt vời. Hình ảnh các thầy giáo, cô giáo trực tiếp hiến máu như PGS. Dương, PGS. Giang hay thầy Thắng đã trở thành tấm gương mẫu mực về lòng nhân ái cho nhiều thế hệ học trò. Việc làm giản dị và giàu tính nhân văn ấy đã góp phần tiếp thêm niềm tin, nghị lực và cả hi vọng sống cho người bệnh.

Thảo Nguyên (ảnh do nhân vật cung cấp)

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)