Hiến máu

Thắc mắc về ghép tế bào gốc?

Câu hỏi: 
Qua các phương tiện truyền thông xin chúc mừng Quý Viện đã điều trị thành công ca bệnh ung thư máu cho cháu Diệu Thuần. Qua đây xin Quý Viện cho biết thêm vài thông tin sau:
- Việc điều trị cho cháu Diệu Thuần có bài viết là ghép tế bào gốc, có bài thì viết là ghép tủy. Vậy 2 kỹ thuật nầy khác hay giống nhau ?
- Ở Việt Nam hiện nay rất nhiều bệnh nhận đang mắc chứng bệnh nan y là đa xơ cứng, bị tổn thương myelin thần kinh trung ương, Xin hỏi Quý Viện đã có nghiên cứu phương pháp tế bào gốc để điều trị cho căn bệnh này không ?( Qua tìm hiểu thì trên thế giới đã có nhiều nước áp dụng ).

Võ Văn Vân - vanvoht1@yahoo.com

 
Trả lời:
1. Bản chất là giống nhau, do dịch từ tiếng Anh là "Bone marrow transplantation" hay "Stem cell transplantation" nên dịch là: Ghép tế bào gốc tạo máu
2. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiện chưa có phương pháp ghép cho căn bệnh này.
ThS Bình - Trưởng khoa Ghép tế bào gốc
 
Câu hỏi:
Bạn em năm nay 18 tuổi (nữ), đã bị suy tủy hơn 1 năm. Cách đây 1 tuần bạn đi tái khám thì bác sĩ yêu cầu chọc tủy xét nghiệm thì thấy bạn em bị ung thư máu cấp tính. Bác sĩ cho em hỏi có thể nào ghép tủy cho bạn em? điều kiện cần để được ghép tủy là gì ạ?
anhthao2205@gmail.com
 
Trả lời:
Bạn em cần được xem lại vấn đề sau:
- Chẩn đoán suy tủy ở đâu? Đã điều trị gì?
- Hiện tại được chẩn đoán ung thư máu cấp tính ở đâu?
- Nếu ung thư máu tiến triển sau suy tủy thì cần phải điều trị lui bệnh và phải có người cho là anh chị em ruột khỏe mạnh phù hợp HLA mới có thể cân nhắc ghép tủy.
ThS Bình - Trưởng khoa Ghép tế bào gốc
 
Câu hỏi:
Chào các bác sĩ. Cháu ở Nghệ An. Theo cháu được biết hiện nay ở Viện Huyết học - Truyền máu TW đã thành công việc ghép tế bào gốc chữa bệnh ung thư máu. Mẹ cháu đang bị bệnh, xin kính nhờ các bác sĩ tư vấn giúp gia đình cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn.
huanvq.c2as@nghean.edu.vn
 
Trả lời:
Xin hỏi mẹ cháu: 
- Được chẩn đoán ung thư máu thể gì?
- Bao nhiêu tuổi?
- Có bao nhiêu anh chị em ruột khỏe mạnh?
Từ những thông tin trên mới có thể tư vấn. Nếu có điều kiện xin ra Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để kiểm tra
ThS Bình - Trưởng khoa Ghép tế bào gốc

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)

4 bình luận

 1. Chu Thị Tú Oanh
  Chu Thị Tú Oanh

  Tôi hiến máu và đăng kí làm gói xét nghiệm, bên VHHTMTW có gửi mail về và cho đường link để vào xem kết quả xét nghiệm, mà khi tôi kích vào link thì yêu cầu nhập mà xác nhận, cho tôi hỏi mã xác nhận ở đây là gì, khi hiến máu tôi không hề được hướng dẫn hay cho mã nào để truy cập kết quả cả. Gọi điện đến sđt trên mail thì không liên hệ được và viết mail để được hướng dẫn cũng không thấy phản hồi. Rất mong nhận được giải đáp.

 2. Vương Thanh Tuấn
  Vương Thanh Tuấn

  Xin chào chị Tú Oanh, chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này, mời chị gọi vào số 0243 782 1898 để được hướng dẫn nhé. Chúc chị khỏe. Trân trọng cảm ơn chị.

 3. Nguyễn Thị Nhã
  Nguyễn Thị Nhã

  Em có nhận được mail gửi link và mã nhận diện để truy cập link xem gói quà KQXN em hiến máu vào 24/6/2019, nhưng em lại không thể truy cập bằng mã nhận diện được cung cấp để xem kết quả. Em rất mong có thể nhận được giải đáp ạ.

  • Vương Thanh Tuấn
   Vương Thanh Tuấn

   Xin chào chị Nguyễn Thị Nhã, chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này, mời chị gọi vào số 0976 990066 để được hướng dẫn nhé. Chúc chị khỏe. Trân trọng cảm ơn chị.