Hiến máu

Ngày 21/8/2018 - Cập nhật tình hình kêu gọi hiến máu nhóm O

Ngay sau khi Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đăng thông tin kêu gọi hiến máu khẩn cấp nhóm O, đã có hàng trăm người đến Viện hiến máu.

Khá đông người dân đến tham gia hiến máu 
 
Những người có nhóm máu O đang ngồi chờ để đến lượt mình tham gia hiến máu 
Khu vực đăng ký hiến máu

Tính từ ngày 19/8 đến 16h ngày 21/8, đã có 486 người đến Viện hiến máu, trong đó gần 70% là người có nhóm máu O (trong khi những ngày bình thường, mỗi ngày điểm hiến máu tại Viện chỉ tiếp nhận được trung bình 40 đơn vị máu).

Chị Phạm Thị Bảo Lâm, nhân viên Ngân hàng Agribank một trong những người đến tham gia hiến máu sớm nhất trong ngày hôm nay chia sẻ: Khi biết được cộng đồng, người bệnh đang thiếu nhóm máu O nên tôi tranh thủ đầu giờ để đến hiến máu, tôi mong muốn những người có cùng nhóm máu O như tôi hãy đến tham gia hiên máu vì người bệnh. 
TS.BS. Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia trực tiếp tham gia hiến máu. TS. Trần Ngọc Quế chia sẻ: Tôi tham gia hiến máu từ thời còn là sinh viên trường Đại học Y Hà Nội và đều đặn từ đó đến nay năm nào tôi cũng tham gia hiến máu 3 lần. Việc hiến máu cứu người là trách nhiệm và nghĩa vụ của những người làm công tác Huyết học - Truyền máu như chúng tôi. Được biết đây là lần thứ 51 TS. Trần Ngọc Quế tham gia hiến máu. 

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. 
 
 
Lượng máu dự trữ của Viện tính đến sáng 21/8 là 8.090 đơn vị, trong đó nhóm O vẫn chỉ đạt 30,5%. Như vậy, dù các cơ quan truyền thông đã vào cuộc tích cực, các cơ quan, đơn vị đã tăng cường vận động người hiến máu nhóm O, Viện đã triển khai nhiều biện pháp như nhắn tin mời người hiến máu, nhưng lượng máu nhóm O vẫn chưa cải thiện đáng kể do nhu cầu sử dụng quá cao.

 TS.BS. Vũ Đức Bình, Phó Bí thư Đảng Ủy, Trưởng khoa Bệnh máu tổng hợp II của Viện cũng tham gia hiến máu, được biết TS. Vũ Đức Bình đã tham gia hiến máu trên 20 lần, và cứ mỗi lần bệnh nhân cần máu là TS Bình cũng như các cán bộ nhân viên của mình lại xắn tay áo lên để trực tiếp hiến máu cứu người bệnh.
TS. Vũ Đức Bình (bên phải) cùng với nhân viên của mình tham gia hiến máu 

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương, nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu; đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng.

Trong dịp này, chúng tôi thật vui khi đón tiếp những người vô cùng đặc biệt khi đến tham gia hiến máu, họ là giáo viên, nhà nhân viên văn phòng, là công nhân hay chính là những phóng viên báo chí vừa trực tiếp truyền tải thông tin thiếu máu tới cộng đồng, lại vừa trực tiếp tham gia hiến máu. Phóng viên Minh Khêu, Báo lao động Thủ đô là một trong những người như thế.
Phóng viên Thịnh An, Báo pháp luật và xã hội sau khi tham gia hiến máu xong đã chia sẻ những dòng đầy cảm xúc trên Facebook của mình như sau: 
Đã xong! Một công đôi việc. Niềm vui làm nghề nhiều khi chỉ giản dị như vầy. 
Trước khi đi hiến máu, người già bảo: Ăn mãi mới được ít máu, hiến thế gầy, yếu lắm. Còn người trẻ bảo: Hiến máu rồi lại tăng cân. Tất cả đều sai. Bằng chứng là 7 tháng trước tớ hiến máu và đến giờ không giảm cân cũng không bị tăng cân. Hơn thế, sau mỗi lần hiến máu đúng dịp khan hiếm lại cảm thấy hoan hỉ vì đã làm được điều nho nhỏ chia sẻ với người bệnh. với lại hình như sau mỗi lần hiến máu lại thấy mình... trẻ hơn...

Các bác sỹ trẻ của "Viện máu" 

Tình trạng khan hiếm nhóm O cũng xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước như Tuyên Quang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng… Nhiều bệnh nhân phải mòn mỏi chờ máu, một số bệnh viện tại Hà Nội đã phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O tham gia hiến máu.

 
 Nhóm cựu học sinh trường PTTH Hà Nội (91-94) cùng những người bạn có nhóm máu O đã đến tham gia hiến máu

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại:
-Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8h đến 20h tất cả các ngày trong tuần.
-Hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM
Người hiến máu vui lòng mang theo chứng minh thư khi đi hiến máu.
Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng tổ chức hiến máu, vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024) 3868 6008 – (024) 3782 1900.
Vương Tuấn - Thanh Hằng - Công Thắng

Đánh giá

Đánh giá: 0 (0 bình chọn)